Olympic Vật lý Quốc tế 2015:

Cha bán phở, con đạt HCV quốc tế

TP - Đinh Thị Hương Thảo, thí sinh nữ duy nhất của Đội tuyển Olympic Vật lý, là một trong ba học sinh giành HCV. Thảo tâm sự em không có bí quyết nào ngoài tự học và niềm đam mê Vật lý. Được biết Thảo sinh ra trong một gia đình có điều kiện kinh tế bình thường, bố mẹ em hàng ngày phải dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị cho cửa hàng phở của gia đình.

Chiều tối 13/7, Bộ GD&ĐT tổ chức đón đoàn Olympic Vật lý quốc tế tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Với thành tích 3 Huy chương vàng (HCV), 2 Huy chương bạc (HCB), đội tuyển Việt Nam được xếp hạng thứ 6 toàn đoàn.

Chia sẻ bí quyết để đạt được thành tích như ngày hôm nay đa số thí sinh đều cho rằng, ngoài sự chăm chỉ học tập còn phải có niềm đam mê. Dù kết thúc một cuộc thi với thời gian ôn luyện kéo dài hàng tháng trước đó nhưng khi xuống sân bay, Đinh Thị Hương Thảo, thí sinh nữ duy nhất của đoàn không lộ vẻ mệt mỏi. Với phong thái tự tin, tràn đầy nội lực, Thảo chia sẻ: “Em không có bí quyết nào ngoài tự học và niềm đam  mê Vật lý. Dù chương trình học căng thẳng, nhiều hôm phải thức khuya đến 2 giờ sáng để học bài nhưng vì đam  mê nên em không thấy mệt mỏi”.

Cha bán phở, con đạt HCV quốc tế - ảnh 1 Thí sinh được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen tại sân bay Nội Bài tối qua.
Theo Hương Thảo, với các bộ môn khoa học như Vật lý không phải dành càng nhiều thời gian học càng tốt mà trước mỗi vấn đề cần dành thời gian tư duy kỹ càng tốt. Yêu thích môn Vật lý từ nhỏ, Thảo chia sẻ chỉ dành phần lớn thời gian cho việc học tập, không có niềm đam mê khác, thi thoảng mới nghe nhạc để giải trí.

Với niềm đam mê Vật lý và ước mơ tiến xa hơn nữa trong tương lai, Thảo dự định sẽ tìm kiếm học bổng của một trường quốc tế nào đó để du học, tiếp tục nghiên cứu sâu bộ môn này. Theo Thảo, học sinh Việt Nam không thua kém các nước về phần lý thuyết, nhưng phần thực nghiệm thì thua hẳn. “Trong cuộc thi lần này, hầu hết kỹ năng thực nghiệm thí sinh của đoàn chủ yếu được thầy cô Trường ĐH Sư phạm huấn luyện, tuy nhiên chỉ trong thời gian rất ngắn nên thí sinh không thể học hết được”, Thảo cho hay.

Được biết, Thảo sinh ra trong một gia đình có điều kiện kinh tế bình thường. Bố mẹ Thảo hàng ngày phải dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị cho việc kinh doanh hàng phở nên không có nhiều thời gian ở bên để định hướng con. Có mặt tại sân bay từ sớm, bố Thảo ông Đinh Viết Hiền chia sẻ, ở nhà Thảo rất chăm ngoan, phần lớn thời gian dành cho học tập. Ông và vợ cũng giành làm hết việc nhà để con tập trung học tập. “Khi hay tin con đạt HCV, vợ chồng ông bỏ buôn bán cả ngày đi đón con vì quá vui mừng”, ông nói.

Ông Vũ Đức Thọ, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong cho hay, Thảo là một trong những học sinh được trường bồi dưỡng từ khi vào lớp 10. Khi Thảo thi lọt vào đội tuyển, phát hiện năng lực và đam  mê của em thầy cô giáo cũng đã tăng cường ôn tập. Ông Thọ đánh giá, ngoài niềm đam mê với môn học thì Thảo là học sinh có tinh thần tự lực mạnh mẽ. “Trong quá trình ôn luyện, Thảo không đầu hàng trước bộ đề thi nào, khi gặp khó khăn quá em mới nhờ đến sự tư vấn của thầy cô giáo”, ông Thọ cho hay.

Giành HCV, Nguyễn Công Thành đến từ Trường THPT Chuyên Trần Phú – Hải Phòng chia sẻ bí quyết thành công nhờ niềm đam mê và sự kiên trì với những bài tập khó, giải bằng hết các bộ đề.

Đồng hành cùng Thành từ những ngày tháng ôn luyện đến hết cuộc thi, ông Trần Thọ Quyết, giáo viên chủ nhiệm của Thành ở trường THPT Chuyên Trần Phú chia sẻ, bố Thành là công nhân nghỉ hưu, mẹ ở nhà nội trợ nên điều kiện kinh tế khó khăn nhưng em nỗ lực vượt lên hoàn cảnh rất tốt.

Học giỏi từ bé, Thành luôn được bố mẹ ở bên động viên. Bố Thành, ông Nguyễn  Công Hùng chia sẻ, mỗi ngày Thành dành khá nhiều thời gian cho việc học. Gia đình không có điều kiện nên từ nhỏ Thành không đi học ôn, luyện ở các trung tâm. “Có được thành tích như ngày hôm nay là do công sức thầy cô phát hiện, ôn luyện và nỗ lực của cháu”, bố Thành chia sẻ.

Trao bằng khen vinh danh các thí sinh, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đánh giá : Đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế năm nay với tất cả 5 thí sinh đều giành huy chương là một thành tích cao nhất từ trước đến nay. Ông Hiển cho rằng, những năm gần đây bộ môn khoa học thực nghiệm như vật lý, hóa học, sinh học, học sinh Việt Nam đã giành giải cao về thực hành thí nghiệm. Trước đây, thí sinh chủ yếu chỉ đạt điểm cao phần lý thuyết, điều này chứng tỏ việc dạy và học đã có sự thay đổi. 

3 học sinh đoạt HCV gồm: Vũ Thanh Trung Nam, lớp 12, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam; Nguyễn Công Thành, lớp 12, Trường THPT Chuyên Trần Phú – Hải Phòng và Đinh Thị Hương Thảo, lớp 11, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định.

Hai HCB thuộc về em Nguyễn Ngọc Khánh, lớp 12, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An và Nguyễn Quang Nam lớp 11, Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá