DMCA.com Protection Status

Cha đẻ ‘Chữ Việt Nam song song 4.0’: 100 người gửi thư xin học chữ

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - “Việc bị dân mạng ném đá chỉ trích dữ dội đối với tôi đó là bình thường, tôi chấp nhận điều đó và tôn trọng. Và điều đó không ảnh hưởng đến công việc của tôi”- Ông Kiều Trường Lâm - cha đẻ bộ "Chữ Việt Nam song song 4.0" chia sẻ.

Người đưa ‘lên mây’, kẻ dìm xuống bùn

Ông Kiều Trường Lâm - cha đẻ bộ ‘Chữ Việt Nam song song 4.0’ mới được nhận bản quyền tác giả chia sẻ, những ngày qua bị dân mạng ném đá, giễu cợt, trêu chọc rất nhiều; có người còn gọi điện video liên tục trên messenger, gửi tin nhắn xúc phạm. Tuy nhiên, ông cũng nhận được rất nhiều lời động viên, chia sẻ.

Nhiều ý kiến tỏ ra phản đối gay gắt, không công nhận chữ cải tiến và cho rằng nó quá phức tạp, rắc rối. Có độc giả thẳng thắn khuyên tác giả bỏ ngay ý đồ "cải tiến" hay "ứng dụng phổ cập”, kể cả là ứng dụng trên máy tính.

Nhận xét về bộ chữ này, độc giả Thu Hà cho rằng, chỉ gói gọn trong 4 chữ: rắc rối, lủng củng

Độc giả Xuân Nguyên thì nhận xét, nhìn như ma trận. Ứng dụng gì khi nó loằng ngoằng vậy.

“Đáp trả” lại nhận xét không mấy “thiện cảm” của các độc giả trê, độc giả tên Đạt cho rằng: “ Đọc kỹ lại bài đi bạn, ở đây là kiểu như một app để gõ chữ, cũng giống như Unikey có kiểu đánh VNi và Telex. Đây không phải là dạng công trình nghiên cứu để thay thế chữ quốc ngữ hiện tại”.

Độc giả Nguyễn Minh Châu thì nhận xét ngắn gọn: Giống trò chơi viết thư cho nhau bằng mật mã thời con nít...

Độc giả Vu Ky Tin cho rằng, theo tôi không có cải tiến nào thay đổi được cách thức viết và đọc hiện tại cả, sau khi đọc bài thơ bằng chữ cải tiến của anh chàng này tôi không hiểu gì luôn... Không biết những đứa trẻ sẽ học thế nào viết một kiểu mà đọc một kiểu, tập đánh vần cũng không xong.

Còn một độc giả giấu tên cho biết, ban đầu thấy bảo thay thế quốc ngữ thì thấy không hợp lý. Bây giờ thì hiểu ra đây chỉ là một sự sáng tạo. Ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần sự sáng tạo. Không ảnh hưởng đến xã hội chung thì tốt nhất tôi nghĩ nên để họ thỏa sức sáng tạo.

“Ai có nhu cầu tìm hiểu thì tìm hiểu, không có thì thôi. Chứ tôi thấy nhiều người ngồi đây mỉa mai nhưng cũng chưa có công trình nào sáng giá hơn tác giả kể trên cả, mà lại còn rảnh rang nhắn tin xúc phạm người ta làm gì”- độc giả này nêu chính kiến.

Nguyễn Thành Chung thì cho rằng, chữ quốc ngữ hiện tại đang dùng rất ổn, vì vậy không có bất kỳ lý do nào hợp lý để thay thế hoặc áp dụng... Hoặc những việc làm tương tự. Không mang lợi ích gì hết, ngược lại còn gây rất nhiều rắc rối.

Hay một độc giả khác cho biết, chữ viết không chỉ đơn giản là ký hiệu để đọc, mà còn góc độ ngôn ngữ học, và văn hóa của một dân tộc.

Độc giả tên Hung thì chia sẻ về bộ chữ: thật đáng trân trọng công sức của tác giả, dù công trình của tác giả có thể không đi vào thực tiễn nhưng để Việt Nam phát triển rất cần những ý tưởng, những phát minh, những công trình như vậy.

Có độc giả là giáo viên tiếng Anh  gửi cho chính tác giả thì nhận xét rằng, bộ chữ có giá trị, chỉ tiếc cộng đồng mạng ngại thay đổi.

Có độc giả thì cho rằng, CVNSS 4.0 là một công trình nghiên cứu rất tuyệt vời. Tôi đang học và cảm thấy rất thích thú xin chân thành cảm ơn tác giả rất nhiều. Tác giả đã phát triển bộ gõ để tăng tốc độ soạn thảo cũng là ứng dụng tốt. Em sẽ góp ý để có bản hướng dẫn hoàn chỉnh hơn, hiện vẫn hơi rối.

Bị dân mạng “ném đá” không ảnh hưởng đến công việc của tôi

Nhận rất nhiều người khen, kẻ chê của cộng đồng mạng, Ông Kiều Trường Lâm - cha đẻ bộ “Chữ Việt Nam song song 4.0” cho rằng, liên tục trên messenger, độc giả gửi tin nhắn xúc phạm đến tôi.

“Nói chung việc bị dân mạng ném đá chỉ trích dữ dội đối với tôi đó là bình thường, tôi chấp nhận điều đó và tôn trọng họ. Và điều này không ảnh hưởng đến công việc của tôi’- tác giả cho biết.

Mặt khác, theo ông Lâm, ông tự bỏ tiền và thời gian ra nghiên cứu. Vậy tôi sáng tạo một ứng dụng có gì là sai?

Còn nói về bộ chữ của tôi để thay thế chữ quốc ngữ thì có lẽ độc giả đã hiểu sai về công trình của tôi. Ngay từ đầu nhận bản quyền tác phẩm " Chữ VN song song 4.0" tên tác phẩm đã thể hiện đây chỉ là một công trình chữ viết song song không phải là công trình thay thế chữ quốc ngữ.

“Nhưng không hiểu tại sao rất nhiều độc giả cứ quy kết công trình của tôi là công trình cải tiến để thay thế Chữ Quốc Ngữ. Đây là hoàn toàn là sai và hiểu lầm về công trình của tôi. Công trình của tôi đã nêu rõ chỉ là một ứng dụng và đã đề cập rõ ứng dụng trên báo chí’- ông Lâm chia sẻ.

Cũng theo ông Lâm, hiện có trên 100 đọc giả đã gửi messenger hỏi về xin học “Chữ Việt Nam song song 4.0” và họ đều đánh giá tác phẩm rất hay. Ông đã gửi file và hướng dẫn họ đầy đủ. Họ ở lứa tuổi học sinh, tầng lớp sinh viên và văn phòng.

Cha đẻ bộ ‘Chữ Việt Nam song song 4.0’: Dân mạng ném đá, giễu cợt, trêu chọc rất nhiều

Ông Kiều Trường Lâm - cha đẻ bộ ‘Chữ Việt Nam song song 4.0’ mới được nhận bản quyền tác giả. Ông cho hay, những ngày qua bị dân mạng ném đá, giễu cợt, trêu chọc rất nhiều; có người còn gọi điện video liên tục trên messenger, gửi tin nhắn xúc phạm.

Cha đẻ bộ 'Chữ VN song song 4.0': 'Bộ Giáo dục có thể cũng đã hiểu sai'

Trước những thông tin về “Tác phẩm Chữ VN song song 4.0” của tác giả Trần Tư Bình và Kiều Trường Lâm, Bộ GD&ĐTngày 8/4 đã có ý kiến về việc này. Trao đổi tác giả của bộ chữ gây tranh cãi này, tác giả cho hay, Bộ giáo dục có thể cũng đã hiểu sai.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng