'Cha đẻ' cộng đồng tiếng Anh phi lợi nhuận

TP - Từ bỏ công việc kỹ sư phần mềm tại một tập đoàn lớn, chàng cựu học sinh Quốc học Huế - Trần Gia Thông (SN 1985) bắt tay vào xây dựng cộng đồng tiếng Anh... miễn phí, nâng tầm tiếng Anh cho người Việt. Hiện cộng đồng đang giúp đỡ hơn 200 nghìn người học trên cả nước, mỗi tháng đều đặn tổ chức gần 60 hoạt động chia sẻ tiếng Anh miễn phí.

Trần Gia Thông (áo trắng) lắng nghe những thắc mắc về cách sử dụng tiếng Anh của các bạn trẻ tại một buổi sinh hoạt.
Trần Gia Thông (áo trắng) lắng nghe những thắc mắc về cách sử dụng tiếng Anh của các bạn trẻ tại một buổi sinh hoạt.

Một chiều Chủ nhật giữa tháng 7/2016, tại trung tâm hội nghị trên đường 2/9 ở Đà Nẵng, hàng trăm bạn trẻ hào hứng trò chuyện bằng tiếng Anh. Một chàng trai vóc người thư sinh, chất giọng nhỏ nhẹ bước ra và cất lời chào “Hello everybody”. Hai tiếng đồng hồ sau đó, chàng trai chia sẻ những kinh nghiệm để trò chuyện bằng tiếng Anh, chỉnh sửa từng phần thuyết trình của các bạn tham gia. Đó là buổi chia sẻ đặc biệt của chàng “thủ lĩnh” Cộng đồng tiếng Anh phi lợi nhuận Izi - Trần Gia Thông.

Để nói tiếng Anh thoải mái mà không sợ bị... cười

Tháng 3/2011, Trần Gia Thông vừa là kỹ sư phần mềm tại Tập đoàn FPT (TPHCM), vừa  đặt nền móng đầu tiên cho Cộng đồng tiếng Anh Izi. Ban đầu, Izi chỉ là một cộng đồng nhỏ với một buổi trao đổi mỗi tháng, có khoảng 30- 40 người tham gia. “Sau đó, Izi “nổi tiếng” hơn, những buổi sinh hoạt tăng lên mỗi tuần, số lượng các bạn trẻ đăng ký tham gia cũng nhiều hơn. Tôi dần dần phải bỏ lại những buổi cafe với bạn bè, những ngày cuối tuần đi đây đó để tập trung cho Izi”, Gia Thông nhớ lại.

Càng ngày, Cộng đồng Izi càng mở rộng và phát triển, Thông đứng trước ngã rẽ của cuộc đời mình. “Khi Izi lớn mạnh cũng là lúc tôi đảm nhận vị trí quản lý dự án tại FPT. Tôi chịu nhiều áp lực hơn và cảm thấy mình không thể đảm đương tốt cả hai công việc cùng một lúc như trước”. Thế rồi, sau nhiều đấu tranh, Thông quyết định nghỉ việc tại FPT trong sự ngỡ ngàng của mọi người. “Gần 10 năm học tập và làm việc tại TPHCM của tôi trở về con số 0 tròn trĩnh. Thời gian đó, cứ mỗi lần về Huế, bố tôi chỉ im lặng nặng nề, còn mẹ tôi thì thở dài đầy lo lắng. Chính bản thân tôi cũng cảm thấy mình đang đánh cược với ước mơ”, Thông bồi hồi nhớ lại.

“Với tôi, Izi chính là một sứ mệnh, một hành trình mà bản thân theo đuổi chứ không đơn giản chỉ là đích đến hay thành công riêng của cá nhân. Cùng với Izi, tôi mong muốn tạo ra định nghĩa mới “Tiếng Anh cộng đồng” - là nơi hội tụ của thế hệ trẻ nhiệt huyết, không chỉ nâng cao khả năng tiếng Anh mà còn giúp đỡ nhau phát triển bản thân, xây dựng đất nước trong thời kỳ hội nhập”.

 

Trần Gia Thông, 

nhà sáng lập và điều hành Cộng đồng tiếng Anh 

phi lợi nhuận Izi

Điều khiến Gia Thông kiên trì với quyết định điên rồ đó chính là sự tin tưởng tiếng Anh có thể thay đổi cuộc sống của mỗi con người và xa hơn là thay đổi đất nước Việt Nam. “Thời điểm đó và cả bây giờ, đi đâu tôi cũng thấy mọi người muốn học tiếng Anh, bản thân tôi cũng không ngoại lệ. Nhưng rồi học mấy năm trời, mọi thứ vẫn không hiệu quả. Làm việc tại FPT, giao tiếp tiếng Anh nhiều với người nước ngoài nhưng tôi luôn cảm thấy mình như một cậu bé bập bẹ. Chỉ vì thiếu kỹ năng tiếng Anh, nên đôi khi chúng ta mất kiểm soát trong công việc trước các đối tác nước ngoài”, Gia Thông trăn trở.

Cộng đồng tiếng Anh miễn phí Izi tuân thủ phương châm “Vui hơn - Dễ hơn - Hiệu quả hơn” hướng tới đa dạng các đối tượng. Thời kì đầu, Gia Thông hướng tới việc chia sẻ kỹ năng tiếng Anh cho các bạn sinh viên, học sinh. Các buổi sinh hoạt tại các quán cafe vào mỗi tuần tạo ra không gian để các bạn trẻ sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp. Đồng thời hướng đến việc truyền cảm hứng giữa những người học tiếng Anh.

Gia Thông triển khai nhiều hơn những chương trình hoạt động hằng tuần như IziTalk giúp các bạn trẻ có thể nâng cao kỹ năng thuyết trình tiếng Anh trước đám đông, iziIELTS để các bạn chia sẻ kiến thức và kỹ năng thi IELTS, hay IziDiscovery là hoạt động học tiếng Anh qua du lịch thực tế tại các địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố nơi các bạn sinh sống...

'Cha đẻ' cộng đồng tiếng Anh phi lợi nhuận - ảnh 1

Bên cạnh công việc điều hành và sáng lập Cộng đồng Izi, Trần Gia Thông tham gia giảng dạy tiếng Anh cho nhân viên các Tập đoàn lớn như FPT, Masan... để tạo nguồn kinh phí duy trì hoạt động của Izi

Tham gia các buổi sinh hoạt của Izi tại Đà Nẵng ngay từ những ngày đầu, Nguyễn Minh Nguyệt (23 tuổi, cựu SV ĐH Kinh tế Đà Nẵng) chia sẻ: “Từ khi tham gia Cộng đồng Izi Đà Nẵng, mình có thể thoải mái giao tiếp mà không sợ bị… cười”. Bây giờ, khi đã trở thành nhân viên ngân hàng, Minh Nguyệt hết sức tự tin khi giao tiếp và tư vấn cho khách hàng bằng tiếng Anh.

Qua gần 6 năm, Izi hiện có mặt tại Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội, Cần Thơ, Quy Nhơn, Vinh, Đà Lạt và Hải Phòng với hơn 150 thành viên Ban quản trị, giúp đỡ hơn 200 nghìn người học đủ mọi lứa tuổi. Mỗi tháng, Izi tổ chức đều đặn gần 60 hoạt động chia sẻ tiếng Anh miễn phí với nội dung phong phú, hấp dẫn.

Vì cộng đồng

Gia Thông tiếp tục khởi xướng dự án IziStudents hướng đến đối tượng là sinh viên tại các trường đại học. Hiện, dự án đã thực hiện thành công tại các trường ĐH ở TP HCM, như ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế, ĐH Khoa học tự nhiên, và ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Sư phạm Huế...

Bên cạnh đó, dự án đặc biệt The City Inside cũng được triển khai. Hiện, The City Inside đã được tổ chức thành công 3 mùa tại Huế và Đà Nẵng. Điểm đặc biệt của dự án này đó là sự tham gia của các du khách trẻ người nước ngoài, vừa khám phá, trải nghiệm du lịch tại các làng nghề, các địa điểm văn hóa, vừa hướng dẫn giúp đỡ các bạn trẻ Việt Nam nói và giao tiếp bằng tiếng Anh.

'Cha đẻ' cộng đồng tiếng Anh phi lợi nhuận - ảnh 2

Cộng đồng tiếng Anh phi lợi nhuận Izi hiện có mặt ở 10 thành phố lớn với 150 thành viên Ban Quản trị.

Không chỉ hướng đến đối tượng học sinh, sinh viên hay trí thức, Gia Thông còn muốn mở rộng đến các đối tượng trong xã hội cần dùng tiếng Anh để mưu sinh. Tháng 8/2015, dự án “Tiếng Anh cùng xích lô Huế” được thực hiện. “Dự án đó là cả quá trình “đấu tranh” của tôi với Ban quản trị của Cộng đồng Izi tại Huế. Ban đầu, những khó khăn về chi phí, địa điểm, về người tham gia... khiến mọi người đều lắc đầu trước ý tưởng của tôi. Mất nhiều tháng thuyết phục, các thành viên mới gật đầu đầy lo lắng”, Gia Thông kể lại. Sau đó là những ngày chạy đôn chạy đáo của Thông và các thành viên Izi Huế để chuẩn bị khung chương trình, liên hệ địa điểm, tìm kiếm nguồn tài trợ, đồng thời thuyết phục các bác xích lô cùng tham gia.

 “Tôi vỡ òa khi thấy hội trường kín chỗ, những khuôn mặt sạm nắng, đầy nếp nhăn nhưng hào hứng và tin tưởng. Khi đứng lên và bắt đầu nói chuyện với các chú các bác, tôi cảm thấy bản thân mình và Izi làm được một điều thật ý nghĩa, đó là chia sẻ kỹ năng giao tiếp tiếng Anh đến những người cần tiếng Anh nhất, dùng nó để mưu sinh hằng ngày”, Gia Thông bày tỏ.  

Phủ sóng Izi khắp cả nước

Trần Gia Thông đang muốn phủ sóng Izi trên khắp 63 tỉnh, thành cả nước. Đồng thời, tính đến việc sẽ đưa Izi ra nước ngoài, kết hợp với cộng đồng du học sinh. Gần 6 năm qua, bên cạnh các nguồn tài trợ, “cha đẻ” của Izi vẫn miệt mài đứng lớp các buổi chia sẻ, training về tiếng Anh cho cán bộ, nhân viên của các công ty, tập đoàn để xoay xở chi phí duy trì hoạt động của Izi. “Tài chính vẫn là một vấn đề mà Izi luôn trăn trở và tìm kiếm. Hy vọng sẽ có những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cùng chung tầm nhìn và sứ mệnh đồng hành cùng Izi, để những giá trị ngày càng rộng hơn và lan tỏa xa hơn nữa”, Gia Thông bộc bạch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá