Cha mẹ nên cùng con chọn trường, chọn nghề?

Để định hướng nghề nghiệp cho học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT Quốc gia, các bậc phụ huynh phải nắm rõ đặc điểm từng ngành học xong ra trường làm gì? Chỉ có cha mẹ mới biết khả năng thiên hướng nghề nghiệp để tư vấn cho các em.

Cha mẹ chọn Trường, học sinh chọn ngành học?

Khi tư vấn hướng nghiệp cho các con, các bậc phụ huynh không được quên một yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển nghề nghiệp của các em trong tương lai. Đó là sự phù hợp giữa ngành học đã chọn và năng lực bản thân người học. Những em học sinh có học lực ở mức trung bình, thay vì định hướng cho con cố vào Đại học, Cao đẳng Y Dược, các bậc cha mẹ nên khuyên các con có thể chọn học Trường Trung cấp Y khoa Pasteur, sau khi tốt nghiệp vừa đi làm, vừa học liên thông Cao đẳng Y Dược, rồi có thể tiếp tục học lên Đại học Y Dược.

Cha mẹ nên cùng con chọn trường, chọn nghề? - ảnh 1
Bên cạnh năng lực học tập thì yếu tố năng khiếu thiên bẩm của con mình, cha mẹ cũng đừng nên bỏ qua. Hãy quan sát quá trình con mình học THPT, các kiến thức hoặc kỹ năng nào đó mà con tiếp thu rất nhanh hoặc thấy con có hứng thú thì có nghĩa là con bạn có năng khiếu về lĩnh vực đó.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 đã đến gần, đây là thời điểm mà cha mẹ nên định hướng cho con chọn Trường Y Khoa nào, chọn ngành y hay chọn nghề dược dựa trên năng lực và sở thích của chính các con. Có hai yếu tố không thể tách rời để cha mẹ giúp con định hướng chọn ngành học có phù hợp hay không? Chính là lực học ở trường phổ thông và năng khiếu của các con..

Việc định hướng chọn nghề, chọn trường phụ thuộc cha mẹ?

Nhiều công trình nghiên cứu về xã hội học của Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng cho thấy, ảnh hưởng của gia đình có tính chất quyết định tới xu hướng nghề nghiệp của học sinh. Nghề nghiệp và trình độ học vấn cha mẹ tác động trực tiếp đối với việc chọn nghề của con cái. Ví dụ, cha mẹ là Bác sĩ, Dược sĩ thì thông thường sẽ định hướng con theo học nghề y hoặc dược; khi cha mẹ các em yêu nghề của mình, sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới sự hứng thú, nguyện vọng chọn nghề của học sinh.

Cha mẹ nên cùng con chọn trường, chọn nghề? - ảnh 2
Hiện nay, đa số các bậc phụ huynh đều muốn con sau khi tốt nghiệp THPT sẽ xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ để có tấm bằng cử nhân, cũng không ít gia đình áp đặt con cái phải học các chuyên ngành mang tính “thời thượng”, trong khi bản thân học sinh lại không hứng thú gì với nghề ấy. 
Có học sinh rất “khéo tay” muốn học Nữ Hộ Sinh lại bị gia đình bắt học y sĩ đa khoa để sau này liên thông Bác sĩ. Có học sinh có lực học tốt về các môn học tự nhiên, muốn học Chẩn đoán hình ảnh y học nhưng bố mẹ muốn con theo nghề Y học cổ truyền của gia đình… Chính vì điều này đến mỗi mùa tuyển sinh năm học mới, nhiều học sinh và phụ huynh đều băn khoăn khi chọn trường, ngành học nào cho phù hợp?

Việc định hướng nghề nghiệp không nên chỉ dựa vào thông tin tư vấn một chiều của gia đình mà phải có sự tư vấn đa chiều của Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng để có thể phân tích, tránh những sai lầm trong định hướng tương lai của các con. Ngành nghề nào cũng cao quý nhưng điều quan trọng là ngành nghề đó có phù hợp với khả năng học tập, khả năng tài chính của gia đình hay không thì cha mẹ phải cân nhắc kỹ, tránh việc sai lầm trong chọn nghề, thất bại trong sự nghiệp, cha mẹ nhận trách nhiệm về mình nhưng đã muộn...

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Nghề Dược năm 2016

Thí sinh có thể lựa chọn một trong 2 cách thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia hoặc điểm học bạ THPT cấp 3 các môn khối A hoặc B, yêu cầu điểm trung bình học tập của cả năm lớp 12 đạt 5,5 trở lên (áp dụng cho thí sinh thi tốt nghiệp cụm địa phương hoặc tốt nghiệp từ năm 2015 trở về trước).

Địa điểm nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng nghề Dược.

Thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển có thể chuyển phát nhanh qua đường bưu điện theo địa chỉ Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng.

Cha mẹ nên cùng con chọn trường, chọn nghề? - ảnh 3
Văn phòng tuyển sinh Cao Đẳng nghề Dược Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại: 0466.895.895– 0964.52.43.43.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng