Chậm nhất 15/8 sẽ có điểm sàn

(TPO) GS. TSKH Bành Tiến Long, thứ trưởng Bộ GD - ĐT, Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2005 đã khẳng định như vậy sau khi kết thúc cuộc họp báo chiều 10/7. Ông Long dự đoán, điểm sàn năm nay sẽ khoảng 15 điểm.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Long cho biết, đến thời điểm này, Bộ GD - ĐT có thể đánh giá kỳ thi năm nay đã thành công:

Cả 2 đợt kỳ thi đã diễn ra tốt đẹp với sự phối hợp tốt giữa Bộ GD - ĐT với các ban, ngành trung ương và địa phương trên cơ sở được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng.

Đề thi năm nay đảm bảo yếu tố đổi mới, không phát hiện thấy sai sót, và được bảo mật tuyệt đối từ nơi làm đề, địa diểm sao in đề đến khâu tổ chức thi.

Kỷ luật phòng thi đã được tăng cường rõ nét. Các trường tổ chức cho cán bộ coi thi khá kỹ nên những tiêu cực trong phòng thi như phao thi, quay cóp, sử dụng điện thoại di động vào phòng thi năm nay đã giảm một nửa so với năm ngoái

Công tác thanh tra, kiểm tra đã làm tốt trách nhiệm cũng là một trong những nguyên nhân góp phần tăng cường kỷ luật thi cử.

Tóm lại, kỳ thi ĐH năm nay đã đạt được những thành công và có những nét khởi sắc nhất trong số 4 năm thực hiện phương án thi 3 chung.

Có nhiều ý kiến cho rằng, tính phân hóa của đề thi năm nay chưa cao, ông nghĩ thế nào về điều này?

Tôi cho rằng, hiện chưa thể khẳng định được đề thi năm nay không có tính phân loại khả thi. Chúng ta phải chờ kết quả chấm thi mới có thể khẳng định được.

Tuy nhiên, tôi tin rằng, các chuyên gia, các nhà giáo sẽ đều công nhận tuy đề thi năm nay, độ dài, độ phức tạp như năm trước nhưng vẫn đảm bảo được độ phân loại thí sinh.

Thưa ông, công tác chỉ đạo chấm thi của Bộ như thế nào, đặc biệt là ở khâu chấm thi 2 vòng độc lập?

Tới giờ, Bộ đã gửi hướng dẫn chấm thi tới các trường. Trước hết, các trường phải họp Ban chấm thi, quán triệt quy trình chấm thi trên cơ sở đáp án và thang điểm. Ban chấm thi sẽ chấm 2 vòng độc lập, cũng như tổ chức chấm tại 2 phòng biệt lập nhau.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong về sự điều chỉnh trong đáp án môn Hóa học, ông Nguyễn An Ninh - Cục trưởng cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, trưởng ban Đề thi cho rằng: 

Bài hóa đó không có gì sai nhưng vấn đề là con số. Lúc đầu, những người ra đề thiên về hướng giúp thí sinh tránh phải làm tròn số trong tính toán. Do đó, số liệu đưa ra không được thực tế cho lắm.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đáp án bài Hóa đó sai. Với số liệu đó, thí sinh vẫn làm đúng.

Có những người nói với tôi rằng, với số liệu trên, họ có thể giải theo cách khác. Điều đó là hoàn toàn không đúng. Bài Hóa đó chỉ có một cách giải duy nhất là đáp án của Bộ.

Trong những năm trước, Bộ cũng đã thực hiện chấm thi 2 vòng độc lập, tuy nhiên, chấm ở 2 phòng biệt lập nhau thì mới chỉ thực hiện từ năm ngoái. Nhưng năm nay, kết quả chấm thanh tra cho thấy có nhiều tiến bộ hơn do đã khắc phục được một số khó khăn của năm trước.

Để đảm bảo an toàn, Bộ GD - ĐT sẽ thành lập đoàn thanh tra về chấm thi. Nếu phát hiện thấy ở cơ sở nào, Ban chấm thi vi phạm thì Bộ sẽ kiên quyết xử lý để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Sau 2 đợt thi, Bộ GD - ĐT rút ra được bài học kinh nghiệm gì, thưa ông?

Năm nay, Bộ chủ trương kiên quyết loại trừ gian lận trong thi cử. Bằng chứng là số thí sinh vi phạm kỷ luật thi giảm hơn so với mọi năm, trong khi số cán bộ bị xử lý kỷ luật tăng.

Ngoài ra, một lưu ý nữa là việc tuyển chọn cán bộ ra đề thi cũng hết sức quan trọng, nhất là đối với những cán bộ làm nhiệm vụ ra đề, cán bộ phản biện đề thi và trưởng môn thi. Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay, số cán bộ của THPT chiếm 50%.

Thưa ông, bao giờ Bộ sẽ thông báo kết quả điểm thi và quy trình công bố điểm thi sẽ diễn ra như thế nào?

Hiện nay, Bộ GD - ĐT đã chỉ đạo các trường tập trung vào chấm thi (đến khoảng 5/8 sẽ chấm xong). Theo quy chế, khoảng 15/8 Bộ sẽ xây dựng xong điểm sàn. Tuy nhiên, Bộ sẽ cố gắng xây dựng xong điểm sàn trước ngày 10/8.

Sau khi công bố điểm sàn, các trường sẽ tổ chức xét tuyển nguyện vọng 1 từ sau ngày 20/8 đến 5/9. Từ 5/9 - 10/9, sẽ thông báo số chỉ tiêu còn lại và tiến hành xét tuyển nguyện vọng 2. Công việc này sẽ kéo dài đến ngày 30/9.

Theo kinh nghiệm của ông, với đề thi như năm nay, ông có thể dự đoán điểm sàn khoảng bao nhiêu?

Tôi cho rằng, điểm sàn năm nay sẽ khoảng 15 điểm.

Xin cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá