Chấm thi ĐH, CĐ tại TPHCM: Sẽ xong trước 31/7

TP - Theo báo cáo của các trường, tiến độ chấm thi nhiều khả năng sẽ xong trước ngày 31/7, ngày quy định phải hoàn tất của Bộ GD&ĐT.

Ngày 17/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng ban chỉ đạo thi ĐH, CĐ năm 2009 Phạm Vũ Luận đã đi kiểm tra công tác chấm thi của các trường ĐH tại TPHCM.

Đại diện ĐH Sài Gòn cho biết, năm nay là năm vất vả nhất trong công tác tổ chức thi và chấm thi. Có khoảng 33.000 thí sinh dự thi với tổng số bài trắc nghiệm và tự luận khoảng 110.000 bài, chưa kể chấm các bài thi năng khiếu như hội họa, âm nhạc.

Trường kết thúc làm phách ngày 14/7 và bắt đầu chấm thi ngay hôm sau. Theo dự kiến của trường, đến ngày 22/7, sẽ hoàn tất chấm thi các môn trắc nghiệm và 25/7 sẽ hoàn tất chấm thi các môn tự luận.

Theo thống kê sơ bộ, đến thời điểm này, chưa tới 20 phần trăm thí sinh làm bài trên 5 điểm môn toán.

ĐH Sư phạm TPHCM chỉ bắt đầu chấm thi các môn tự luận từ trưa 17/7. Các môn trắc nghiệm bắt đầu chấm từ 20/7. Trường chấm tất cả hơn 43.000 bài thi cả trắc nghiệm lẫn tự luận và dự kiến sẽ hoàn tất công tác chấm thi trong khoảng 10 ngày.

Năm nay, ĐH Sư phạm TPHCM cũng chấm thi cho ba trường khác, trong đó CĐ Giao thông Vận tải TPHCM chấm tự luận môn toán bằng máy riêng của trường. Trong ngày 17/7, trường chỉ mới chấm thử ngẫu nhiên hai bài thi môn văn và cả hai bài đều dưới 5 điểm.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM là một trong những trường chấm ít bài thi nhất tại TPHCM và có thể sẽ chấm thi xong sớm nhất tại TPHCM. Theo ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, có thể khoảng 2-3 ngày nữa trường sẽ chấm xong bài thi của trường mình.

ĐH Mở TPHCM chấm tất cả 54.416 bài thi trắc nghiệm (chỉ mới quét dữ liệu thô) và 47.578 bài thi tự luận. Trường đã chấm được khoảng 18.700 bài, xong môn toán khối A. Dự kiến, đến ngày 26/7, trường sẽ chấm xong để nhập điểm, kiểm dò và đến 29/7 sẽ hoàn tất chấm thi.

Điểm lẻ không nhỏ hơn 0,25

Theo ông Ngô Kim Khôi – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, khi cộng điểm trung bình, có thể sẽ xuất hiện một tình huống là có điểm lẻ thấp hơn 0,25 điểm. Bởi vậy, khi chấm thi, cần phải quy tất cả điểm lẻ về 0,25. Thực tế, có nhiều trường vẫn để điểm lẻ là 0,18 hay 0,20.

Theo các trường, môn văn vẫn sẽ chấm sát theo barem của Bộ GD&ĐT. Hiện chưa có chỉ đạo gì bằng văn bản về việc chấm thi theo hướng mở nên các trường vẫn không thay đổi cách chấm.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận lưu ý các trường về việc giữ kỹ lại các bài thi môn vật lý có xảy ra sai sót ở Quy Nhơn. Điều này là nhằm đảm bảo quyền lợi cho khi thí sinh phúc khảo hoặc khiếu nại sau khi công bố điểm. ĐH Sài Gòn sẽ chấm 1.600 bài, ĐH Sư phạm TPHCM chấm 154 bài thi môn vật lý ở Quy Nhơn. 

Khó kiếm người chấm thi vì công chấm cao

Theo phản ánh của các trường, do giá chấm thi các môn tự luận năm nay có khác nhau, dẫn đến việc nhiều trường rất khó khăn trong việc mời giáo viên chấm thi.

Theo đó, ĐH Mở TPHCM trả công chấm thi 6.000 đồng/bài, ĐH Sư phạm TPHCM trả 8.000 đồng/bài. Nhưng có nhiều trường ĐH ngoài công lập trả công chấm thi đến 10.000 đồng/bài nên việc mời chấm cũng khá khó khăn.

Ngoài việc giảng viên trong trường chấm thi, các trường phải mời thêm nhiều giáo viên phổ thông cả công lập và ngoài công lập tham gia chấm thi mới đáp ứng được công việc. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá