Chấn chỉnh lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường

Hiện nay, cán bộ quản lý, giáo viên một số nhà trường đang phải sử dụng nhiều loại hồ sơ, sổ sách ngoài những quy định tại Điều lệ hoặc Quy chế nhà trường của Bộ GD&ĐT.

Chấn chỉnh lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường

Việc này làm mất nhiều công sức, gây ảnh hưởng đến thời gian giảng dạy, công tác và bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ quản lý, giáo viên.

Chấn chỉnh lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường - ảnh 1
 Ảnh minh họa

 

Nhằm chấn chỉnh tình trạng trên, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ quan quản lý giáo dục chỉ đạo các nhà trường không sử dụng những loại hồ sơ, sổ sách ngoài quy định của Điều lệ hoặc Quy chế do Bộ GD&ĐT ban hành. Có thể sử dụng kết hợp để giảm số lượng các loại hồ sơ, sổ sách ở mỗi trường.

Không được yêu cầu giáo viên có thêm các loại hồ sơ, sổ sách ngoài các loại: Giáo án (bài soạn) lên lớp viết tay hoặc đánh máy (có thể kết hợp soạn giáo án các môn học hoặc hoạt động giáo dục trong cùng một cuốn); sổ ghi kế hoạch giảng dạy và ghi chép sinh hoạt chuyên môn, dự giờ, thăm lớp; sổ điểm cá nhân (không yêu cầu đối với giáo viên Tiểu học); sổ chủ nhiệm (đối với giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp).


Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà trường như sử dụng sổ điểm điện tử, phần mềm quản lý tổng hợp các số liệu, hồ sơ quản lý nhà trường…

Bộ GD&ĐT lưu ý, các cơ quan quản lý giáo dục không được chỉ đạo phát hành hoặc trực tiếp phát hành tới các nhà trường các loại hồ sơ, sổ sách, tài liệu quản lý chuyên môn của nhà trường và của giáo viên.

 

Theo Giáo dục Thời đại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá