DMCA.com Protection Status

Chấn chỉnh lạm thu

TP - Hôm qua, lãnh đạo Bộ GD&ĐT gửi công văn cho UBND các tỉnh/thành phố chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện giám sát, quản lý việc thu chi tại các trường học.

Chấn chỉnh lạm thu - ảnh 1

Chia sẻ với báo giới, ông Bùi Hồng Quang, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ GD&ĐT cho biết, hiện đã có đủ các văn bản pháp lý quy định những nội dung thu chi trong các trường phổ thông, trong đó có các khoản thu chi liên quan tới ban đại diện cha mẹ học sinh.

Chẳng hạn, trong điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh còn quy định rõ không được phép thu tiền phụ huynh để chi vào các khoản không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh như: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường...

Việc thu, chi kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ; sau khi chi tiêu phải báo cáo quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh.

Chấn chỉnh lạm thu - ảnh 2 Nguồn: Vietq.Vn

Tuy nhiên, nhà trường có thể được tiếp nhận các khoản ủng hộ của xã hội (tiền hoặc hiện vật) nhưng việc thu những khoản này cũng phải tuân thủ quy định hiện hành. Giá trị khoản tài trợ phải được theo dõi và ghi chép trong sổ sách kế toán của cơ sở giáo dục. Các trường không được đặt điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ giáo dục khi huy động tài trợ và không quy định mức tài trợ cụ thể đối với các nhà tài trợ.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT mong muốn chính quyền các địa phương thực hiện tốt vai trò quản lý các cơ sở giáo dục, chống lại tình trạng một số cơ sở giáo dục lạm thu trái quy định.

“Trong công văn, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp với các cơ quan có liên quan hướng dẫn, giám sát và kiểm tra các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các khoản thu, chi trong trường học, đảm bảo đúng các quy định hiện hành. Có hình thức xử lý nghiêm, kịp thời đối với hiệu trưởng những cơ sở giáo dục để xảy ra tiêu cực trong việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu góp hoặc ép buộc học sinh may, mua quần áo đồng phục trái quy định”, ông Quang cho biết.

Ông Nguyễn Đình Mạnh, Phó Văn phòng Bộ GD&ĐT cho biết, hằng năm, Bộ GD&ĐT đều cử các đoàn phối hợp với các địa phương thanh tra kiểm tra các nội dung hoạt động, trong đó đặc biệt tập trung vào vấn đề thu chi.

Tuy nhiên, theo phân cấp quản lý thì các địa phương phải có trách nhiệm quản lý, giám sát hoạt động của các trường học trên địa bàn, Bộ GD&ĐT không thể tham gia xử lý từng vụ việc ở từng trường.

“Gửi công văn tới UBND các tỉnh, thành phố, lãnh đạo Bộ GD&ĐT mong muốn chính quyền các địa phương thực hiện tốt vai trò quản lý các cơ sở giáo dục, chống lại tình trạng một số cơ sở giáo dục lạm thu trái quy định.

Sắp tới, khi Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị giao ban các vùng, chắc chắn lãnh đạo Bộ sẽ tiếp tục nhắc lại yêu cầu quản lý, giám sát các khoản thu - chi, vai trò của ban đại diện cha mẹ học sinh, việc quản lý, sử dụng các khoản tài trợ từ xã hội. Bộ GD&ĐT sẽ bàn bạc với các Sở GD&ĐT tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết”, ông Mạnh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng