Chân dung nam sinh điển trai là thủ khoa Đại học Huế

Với tổng điểm tròn 28,5, Lê Chí Thành Nhân (học sinh lớp chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Quốc học Huế) là thí sinh cao điểm nhất Đại học Huế kỳ thi tuyển sinh vừa qua. Em cùng gia đình đã chia sẻ những điều rất giản dị nhưng đầy ý nghĩa về việc học.

Trong số 5 thủ khoa Đại học Huế cùng có điểm số 28,5 (đều cùng khối B, cùng thi vào ĐH Y - Dược, ĐH Huế) thì Lê Chí Thành Nhân có điểm số tròn 28,5. Bốn bạn còn lại có tổng điểm 28,25, được làm tròn lên 28,5. Được biết, Nhân thi vào ngành Bác sĩ Đa khoa, ĐH Y - Dược, Đại học Huế.

“Em cũng đi học ở trường, học thêm, học nhóm trên lớp như các bạn khác. Thật ra, so với các bạn trong lớp, em cũng bình thường thôi, không phải là học sinh nổi trội lắm. Em tự thấy có nhiều bạn có tiềm năng hơn em nhiều” - chàng thủ khoa khiêm tốn chia sẻ.

Nói về bí quyết học tập, Nhân cho rằng thực sự em… không có bí quyết gì cả. Chỉ có riêng môn sinh là môn học mà Nhân thấy rất thích và cảm giác có nhiều đam mê. Vì vậy mà em học khá tốt môn này. Được biết, môn Sinh em đạt điểm tuyệt đối 10, 2 môn Toán và Hóa là 9 và 9,5 điểm.

Chân dung nam sinh điển trai là thủ khoa Đại học Huế - ảnh 1 Lê Chí Thành Nhân (cầm bảng tên lớp) là thủ khoa của Đại học Huế năm nay.
Bác Lê Chí Thành, ba của Nhân cho biết, trong quá trình học tập của con, gia đình đã định hướng ngay khi còn nhỏ. Như việc chọn trường, chọn lớp, chọn thầy cô giáo để có được sự giáo dục tốt nhất trong điều kiện có thể. Từ đó sẽ tạo cho con có một thói quen ham thích học tập.

“Tôi còn nhớ ngay từ khi con mới vào lớp 1 Trường Lê Quý Đôn, vợ chồng tôi quyết xin cho cháu được vào học lớp của cô giáo Hạnh Phương. Cô là một nhà giáo tuyệt vời, cô là người đã dẫn dắt các cháu những bước đầu tiên của tuổi học trò một cách chuẩn mực. Khi cháu lên dần các lớp trên, chúng tôi luôn tạo cho cháu một thói quen tự động ngồi vào bàn học đúng giờ mỗi buổi tối. Và dần dần những việc ăn, học, ngủ, sinh hoạt của cháu đều có điều độ một cách tự giác.

Qua cấp 2 Trường Nguyễn Tri Phương và cấp 3 Trường Chuyên Quốc học Huế thì mọi sinh hoạt học tập của cháu đã thành nề nếp. Mọi việc trong học tập cháu tự làm, không cần nhắc nhở. Tất nhiên, chúng tôi cũng phải tìm hiểu và chọn thầy, cô để cháu học thêm để tăng cường kiến thức cho những môn chính” - bác Thanh chia sẻ.

Chân dung nam sinh điển trai là thủ khoa Đại học Huế - ảnh 2 Thành Nhân cùng ba mẹ, những người đã rất quan tâm, sát cánh bên con.

Bên cạnh đó, gia đình còn chú tâm rèn luyện cho con những điều cơ bản cần có sau này. Hiện nay Nhân đã sử dụng rất tốt ngoại ngữ tiếng Anh, thành thạo trong việc sử dụng computer, đàn hát.

Được biết, bác Thanh trước đây là cán bộ giảng dạy ở Trường ĐH Y khoa Huế vừa là Trưởng khoa Y học Hạt nhân của bệnh viện Trung ương Huế. Sau khi nghỉ hưu, nhờ có tu nghiệp thêm về chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, bác được cấp phép làm thêm ở nhà. Vợ bác Thanh vừa là người vợ, người mẹ đảm đang, còn là trợ lý tích cực cho chồng trong mọi công việc.

Khi hay tin Nhân là thủ khoa, cả nhà rất vui mừng. Dù biết con mình sẽ đậu với một số điểm khá cao nhưng không ngờ và dám mơ ước đến điều đó. “Chúng tôi mong muốn sau này cháu sẽ tiếp tục học tốt để không phụ lòng cha mẹ và thầy cô giáo. Sau khi ra trường phải tiếp tục học thêm nữa để trở thành một bác sĩ chân chính, một viên gạch hữu ích cho xã hội” - bác Thanh tâm huyết.

Chân dung nam sinh điển trai là thủ khoa Đại học Huế - ảnh 3 Thành Nhân vui vẻ bên mẹ trong một chuyến đi chơi.
Thầy Nguyễn Chánh Tiến, giáo viên Chủ nhiệm lớp 12 Chuyên Hóa nhận xét: “Nhân là lớp trưởng 3 năm của khối 12. Ba năm liền em là học sinh giỏi. Vì đi cùng các em từ lớp 10 lên nên tôi rất hiểu các em. Nhân có tài hát hay, nhất là các bài hát tiếng Anh. Em rất thích tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường và cả ở nhà. Nhân điều hành lớp tốt. Tính tính hiền lành, ít nói, rất lễ phép, được thầy cô thương yêu và bạn bè trong lớp quý mến. Ít có một lớp nào tôi đã chủ nhiệm mà ngoài học sinh học giỏi, dễ thương ra thì phụ huynh các em cực kỳ quan tâm đến con như khóa của Nhân”.

Tâm sự về việc dạy học, thầy Nhân cho hay thầy dạy Hóa bám sát chương trình phổ thông. Làm thế nào để học sinh phải nắm vững kiến thức, thuộc bài và luôn được rèn các kỹ năng, thủ thuật, phương pháp giải để làm bài nhanh vì thi trắc nghiệm rất cần thiết về thời gian. Tuy nhiên, học sinh đạt điểm cao là không đơn giản vì phải có hội tụ đầy đủ các kỹ năng đó.

Chân dung nam sinh điển trai là thủ khoa Đại học Huế - ảnh 4 Thành Nhân (ngồi giữa) cùng các bạn trong một chuyến dã ngoại.
Được biết ngoài Nhân ra, trong lớp của thầy Tiến còn có em Đỗ Như Thuần (là người huyện miền núi A Lưới, hoàn cảnh khó khăn) cũng là một trong 5 thủ khoa cùng 28,5 điểm của ĐH Huế. Vinh dự hơn nữa khi trong lớp chuyên Hóa này còn có em Đoàn Quốc Hoài Nam - học sinh vừa được vinh dự giành huy chương Bạc Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO) 2014 vừa diễn ra tại Việt Nam cuối tháng 7 vừa qua.

Trong trường, Nhân rất quý cô giáo Ngọc Anh dạy Anh văn vì cô rất dễ thương và gần gũi với các bạn. “Trong lớp, em có chơi thân với ba người bạn và lập thành một nhóm gọi là “Nhóm 4 Người”. Suốt ba năm cấp 3 lúc nào bọn em cũng chơi với nhau. Những trò chơi, câu chuyện cười với nhóm chắc sẽ là những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đời học sinh của em”.

Về dự định tương lai, Nhân cho hay “Trước mắt em cũng chỉ mới lo thi đại học, chứ em cũng chưa có dự tính gì về sau này. Em chỉ biết trước mắt em rất thích học Y đa khoa, những năm sau em sẽ tìm hiểu xem mình sẽ thích chuyên ngành nào trong Y rồi bồi dưỡng thêm. Em cũng rất mong muốn được đi du học, tuy biết sẽ rất là khó. Nhưng thời gian tới, em sẽ cố gắng hết sức để tìm được học bổng du học ngành Y”.

Chân dung nam sinh điển trai là thủ khoa Đại học Huế - ảnh 5 Những người bạn thân thiết trong lớp của thủ khoa ĐH Huế.
Khá ngại ngùng khi chia sẻ những lời khuyên cho các bạn năm sau thi ĐH, Nhân nói: “Mình cũng không dám khuyên các bạn phải ‘học hành chăm chỉ’ bởi vì điều đó chắc ai cũng biết và cũng khá là thừa. Mình chỉ muốn chúc các bạn may mắn, tự tin, có được tinh thần để làm bài tốt nhất trong kỳ thi sắp tới. Lời cuối cùng, em muốn cảm ơn tới gia đình, thầy cô, bạn bè của bố mẹ em và bạn bè của em đã giúp đỡ và động viên em rất là nhiều trong suốt những năm qua. Em xin chân thành cám ơn”.

"Động lực lớn nhất của em là ước mơ nghiên cứu khoa học. Y học là khoa học về con người. Em quan niệm lý tưởng sống của mình là: mình chỉ sống một lần, tại sao phải sống cuộc đời của người khác? Đừng bỏ phí cuộc đời mình, dùng nó để thực hiện ước mơ của chính mình, miễn là ước mơ đó đúng" - Nhân nói về động lực sống của mình -

Anh Việt (ghi)

Theo Đại Dương

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá