Chàng thủ khoa và bài học ‘cần cù bù thông minh’

TPO – Nắm vững kiến thức trên lớp, cần cù và chăm chỉ là bí quyết của chàng thủ khoa trường ĐH Kinh tế Quốc dân (29 điểm) mùa tuyển sinh năm nay.

Chàng thủ khoa và bài học ‘cần cù bù thông minh’

Chàng thủ khoa và bài học ‘cần cù bù thông minh’

> Thủ khoa Ngoại thương và 'chiêu' tự học
> Thủ khoa 30 điểm đầu tiên và chuyện bỏ 'chất lượng cao'

TPO – Nắm vững kiến thức trên lớp, cần cù và chăm chỉ là bí quyết của chàng thủ khoa trường ĐH Kinh tế Quốc dân (29 điểm) mùa tuyển sinh năm nay.

Nguyễn Dương Dũng(trái)chụp ảnh cùng bạn
Nguyễn Dương Dũng(trái) cùng bạn.

Từng là học sinh trung bình

Được thầy cô và bạn bè đánh giá là thành viên khá trầm của lớp 12A1, Trường THPT Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội), Nguyễn Dương Dũng (SN 1995) từng là học sinh trung bình.

11 năm liền Dũng đều đạt học sinh giỏi, nhưng đến lớp 12, do tập trung ôn thi đại học, nên để môn Văn dưới trung bình. Năm học đó, Dũng chỉ đạt học sinh trung bình. Thế nhưng, điều đó không làm chàng trai trẻ nản lòng. Em đã hiện thực hóa quyết tâm bằng kết quả không thể tốt hơn - đỗ đầu vào Đại học Kinh tế Quốc dân.

Ước mơ trở thành một kiểm toán viên của chàng thủ khoa bắt nguồn từ mẹ - một kế toán. Ngay từ nhỏ, Dũng đã làm quen với những con số và nuôi dưỡng ước mơ của mình. Đến nay, ước mơ đó đã dần trở thành hiện thực.

Dũng chia sẻ bí quyết học tập khá đơn giản, “lấy cần cù bù thông minh”. Sau khi ăn cơm tối, Dũng học đến 2 - 3 giờ rồi sáng hôm sau, rồi dậy sớm đi học. Yếu môn nào, Dũng tập trung ôn tập, để học đều cả 3 môn thi đại học.

Đối với môn Toán, chỉ cần nắm vững kiến thức ở trường, làm các bài tập trong sách giáo khoa là cũng có thể đạt điểm khá. Môn Lý và Hóa thi trắc nghiệm, chủ yếu nắm vững lý thuyết, nên học trong sách giáo khoa và học thuộc - Dũng nói.

Hàng ngày, Dũng cũng thường lên mạng tìm kiếm những đề thi rồi in ra tự làm vào buổi tối (2 - 3 đề); thời gian nghỉ ôn thi làm tăng lên 4-5 đề mỗi ngày.

Ngoài những giờ học căng thẳng, Dũng thường nghe nhạc để thư giãn và đá bóng cùng các bạn rèn luyện thể lực.

Đến giờ lớp đã có 3 thủ khoa và 2 á khoa
Đến giờ lớp của Dũng đã có 3 thủ khoa và 2 á khoa.

Con ngoan, trò giỏi

Ông Nguyễn Ngọc Chí - bố Dũng - rất bất ngờ khi con trai đạt danh hiệu thủ khoa. Ông bảo, gia đình không phải lo lắng về Dũng, vì từ nhỏ Dũng đã tự giác học hành, ngoan ngoãn.

Ông Chí cho biết, thường dạy con “để làm công dân tốt, con ngoan thì phải cố gắng hết mình. Muốn làm tốt, học tốt thì phải có đạo đức tốt”.

Cô giáo chủ nhiệm Ngô Thị Bích Ngọc đánh giá Dũng là học sinh ngoan ngoãn, cần cù, thông minh. Trong lớp Dũng hơi trầm tính, ít tham gia các hoạt động của lớp, trường, nhưng hòa đồng với bạn nên được mọi người quý mến.

Cô Ngô Thị Bích Ngọc cho hay, đến giờ, lớp cô chủ nhiệm có 3 thủ khoa và 2 á khoa, đều là những học sinh xuất sắc của lớp.

Thanh Hà

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá