Chàng trai người Ngái học thuốc để giúp bản

TP - Lê Quang Đại đến từ Thái Nguyên là người dân tộc Ngái hiếm hoi có mặt trong danh sách học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số xuất sắc lần này. Trên thực tế, dân tộc Ngái cũng được coi là một trong những dân tộc “nhỏ bé” nhất trong số 54 dân tộc anh em ở Việt Nam. Cả cộng đồng người Ngái có khoảng hơn 1.000 người cư trú rải rác trên gần 10 tỉnh thành trong cả nước.

Đại mặc bộ trang phục Ngái truyền thống với áo chàm, cúc Tàu và quần lá tọa, cậu còn khẳng định: cả mũ nồi trên đầu cũng là Ngái chính tông.

Lễ tuyên dương - ảnh 1 Lê Quang Đại.

Tốt nghiệp phổ thông, Đại đỗ Đại học Y Dược Thái Nguyên với số điểm khá cao (24,67). Theo giải thích là muốn học về thuốc để về giúp mọi người trong bản. Trước nay, điều kiện khám chữa bệnh của mọi người ở chỗ Đại rất khó khăn. Trạm y tế gần nhất cách bản khoảng 20 cây số. Khi bị bệnh mọi người thường tìm cách mách thuốc cho nhau và mua về tự dùng. Số các thầy lang và người biết dùng thuốc Nam hiện nay không nhiều. Nhà ngoại của Đại có truyền thống Đông y, các cậu còn hành nghề châm cứu để kiếm sống, song cậu cháu lại thích học Tây y vì nhanh có kết quả và phổ biến hơn.

Bố mẹ Đại làm nghề trồng chè, tằn tiện mới đủ chi phí nuôi con trai học đại học. Mục tiêu của Đại là phấn đấu được học bổng để giảm gánh nặng kinh tế cho bố mẹ. Cậu cũng muốn làm thêm như nhiều bạn nhưng áp lực học hành ở trường Y Dược khá lớn nên không có thời gian. Khi rảnh, đại thích ngồi một chỗ phân biệt dược liệu, tìm hiểu công dụng và tác dụng phụ của nó, để mai sau, biết đâu có thể khai thác thêm những nguồn thực vật có dược tính làm thuốc chữa bệnh để giảm chi phí cho người nghèo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá