Chàng trai 'Vàng' Olympic Hóa học 2019: Là học sinh xuất sắc nhiều năm

TPO - Trần Bá Tân, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam – Hà Nội giành Huy Chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2019 cũng là thí sinh xuất sắc đạt mức điểm tuyệt đối 40/40 trong phần thi thực hành trước đó, là học sinh xuất sắc nhiều năm liền.

Trần Bá Tân, chàng trai "Vàng" Olympic Hóa học 2019
Trần Bá Tân, chàng trai "Vàng" Olympic Hóa học 2019

Trong kỳ thi, Bá Tân giành mức điểm cao thứ 4 toàn cuộc với mức điểm 95,47/100 điểm. Ngoài Huy chương Vàng, Tân cũng là thí sinh đoạt giải “Best Pratical Exam” (Bài thực hành tốt nhất) với mức điểm tuyệt đối 40/40. Đây là thí sinh Việt Nam đầu tiên tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế giành điểm tuyệt đối trong phần thi thực hành.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Bá Tân hiện là học sinh lớp 12. Em là học sinh xuất sắc trong nhiều năm học liên tục. Năm lớp 8, Tân đã bắt đầu tham dự các cuộc thi Olympic các môn Toán, Hóa học, Tiếng Anh cấp trường để tập dượt. Năm lớp 9, em giành giải Nhất cấp quận; giải Nhì môn Hóa và Khoa học cấp TP; Lớp 11 em đoạt giải Nhất học sinh giỏi cấp TP môn Hóa; Lớp 12 em lọt vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Hóa và giành giải Nhất.

Cô Thu Hà, giáo viên dạy môn Hóa học của Tân chia sẻ, Tân là học trò có tư chất tốt, bản lĩnh và không ngừng cố gắng trong học tập. Vì thế, đạt được Huy chương Vàng với số điểm cao và điểm thực hành tuyệt đối em đã nỗ lực rất lớn.

Theo cô Hà, học sinh Việt Nam không có nhiều điều kiện học thực hành cũng như được tiếp xúc với các dụng cụ thí nghiệm hiện đại. Vì thế, giải Nhất phần thi thực hành thực sự là thành tích bất ngờ, đây lần đầu tiên học sinh Việt Nam giành được trong các kỳ thi Olympic quốc tế.

Những năm trước, học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế thường cho rằng, ở phần thi thực hành luôn bị yếu hơn các nước do trong quá trình học nặng lý thuyết, ít thực hành.  

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, những năm gần đây cùng với đề án đầu tư phát triển các trường THPT chuyên, tăng tính thực hành cho học sinh thì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Việt Nam đã có nhiều đổi mới tiệm cận với các kỳ thi quốc tế. Học sinh được học thực hành nhiều hơn và kết quả thi Olympic năm 2018 và năm nay cho thấy nhiều em đạt kết quả tốt ở phần thi này so với trước.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng