Chàng trai vàng xứ Thanh và ngôi quán quân Vật lý

TPO - Vừa trở về từ Ấn Độ với tấm huy chương vàng Olympic Vật lý quý giá, Lê Huy Quang (học sinh lớp 12 chuyên Vật lý, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) đã những kế hoạch mới

Lê Huy Quang với bố tại sân bay Nội Bài sáng 9-5
Lê Huy Quang với bố tại sân bay Nội Bài sáng 9-5

Mục tiêu trước mắt, Huy Quang quyết đoạt huy chương vàng tại kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2012 tại Estonia.

Lê Huy Quang với bố tại sân bay Nội Bài sáng 9-5
Lê Huy Quang với bố tại sân bay Nội Bài sáng 9-5.
Đổi màu huy chương

Vừa đặt chân xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), Huy Quang vui vẻ cho biết: “Lúc nhận được tin mình giành huy chương vàng, niềm vui như vỡ òa. Bố mẹ là những người đầu tiên em muốn chia sẻ thông tin này”.

Năm 2011, khi còn là học sinh lớp 11, Huy Quang tham dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) và giành huy chương đồng. “Em cảm thấy không vui và quyết tâm phải đổi màu huy chương. Năm nay em đã làm được” - Quang nở nụ cười tươi, chia sẻ.

Chàng trai xứ Thanh bảo, tại kì thi Olympic Vật lý Châu Á 2012, hai ngày thi (thực nghiệm trước, lý thuyết sau) rất căng thẳng. “Phần thực nghiệm năm nay không khó nhưng khá dài, đạt điểm tối đa không dễ, nhưng em đã làm khá tốt”.

Thế nhưng, quyết tâm và nghị lực của cậu sinh viên đam mê Vật lý đã giúp Huy Quang hoàn thành xuất sắc những phần thi, để rồi vinh dự bước lên bục cao nhất nhận huy chương vàng. Giấc mơ đổi màu huy chương của cậu bé vàng đoàn Olympic Vật lý Việt Nam.

Chia sẻ về bí quyết thành công, Huy Quang bảo, không hề có bí quyết đặc biệt nào: “Chỉ cần tự tạo ra niềm hứng thú học cũng như có một niềm đam mê, thế là đủ”. Đại diện xuất sắc của trường THPT chuyên Lam Sơn cho biết, trong tương lai, sẽ tiếp tục theo ngành Vật lý (Vật lý ứng dụng) và “em muốn ra nước ngoài học về ngành mà mình yêu thích”. Trong kế hoạch ngắn hạn của cậu học sinh người Thanh Hóa, hai tháng tiếp theo, là quyết tâm giành huy chương vàng tại kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2012 tại Estonia.

Thích cầu lông, bơi lội, đá cầu

Chàng trai Vàng Lê Huy Quang
Chàng trai Vàng Lê Huy Quang .

Học giỏi nhiều môn, trong đó có Vật lý, tưởng Quang là con mọt sách , nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược. Quang thích chơi cầu lông (thường xuyên theo bố đi đánh cầu), bơi lội, đá cầu và thỉnh thoảng chơi game để thư giãn lúc căng thẳng. Và món nào chàng trai vàng cũng chơi giỏi.

“Vừa trở về sau 10 ngày thi nghẹt thở tại Ấn Độ, giờ em chỉ muốn về nhà, ăn một bữa cơm do mẹ nấu và tự tin bước vào cuộc chiến mới là kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế vào tháng bảy sắp tới” - Lê Huy Quang.
Ông Lê Mạnh Hà, bố Huy Quang, bảo, Quang không học quá nhiều. “Cứ chiều học xong là Quang đi chơi thể thao, tối học chỉ đến 10h rồi xem tivi và thường chơi game vào thứ bảy”.

“Học cũng phải chơi và chơi thì hợp lý. Điều quan trọng là mình có một niềm đam mê và luôn luôn nuôi niềm đam mê ấy lớn lên” - Bà Phạm Thị Viên, mẹ Huy Quang, thêm vào câu chuyện.

Ngoài thành tích “khủng” về Vật lý, trong năm lớp 12, Huy Quang còn giành giải cao về môn đá cầu, cầu lông trong hội khỏe phù đổng của thành phố Thanh Hóa. Quang còn đảm nhận vai trò gia sư môn Tiếng Anh, Toán cho em gái đang học lớp 6 chuẩn bị đi thi học sinh giỏi.

Và, theo như bố bật mí, Quang còn nấu ăn rất được và chăm em gái tận tình.

Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương (APhO) lần thứ 13 diễn ra tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ), với sự tham dự của các đoàn học sinh đến từ 21 quốc gia. Đoàn Việt Nam có 8 thí sinh tham gia và cả 8 đều đạt giải. Trong đó, có một huy chương vàng, 5 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.
Đỗ Hợp

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng