Chánh án TAND Tối cao nói gì với sinh viên khoa Luật

TPO - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao cho rằng, chúng ta đang ở chặng cuối của tiến trình cải cách tư pháp và có rất nhiều việc đã làm được.

Chánh án Tòa án tối cao Nguyễn Hòa Bình giao lưu cùng sinh viên
Chánh án Tòa án tối cao Nguyễn Hòa Bình giao lưu cùng sinh viên

Sáng 22/11/2018, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã có buổi giao lưu và tọa đàm với sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN về chủ đề “Những nội dung mới của Bộ luật Tố tụng Hình sự Việt Nam năm 2015 và một số điểm mới của tiến trình cải cách tư pháp”.

Buổi tọa đàm, giao lưu là một dịp nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến và lan tỏa những thành tựu nổi bật 5 năm thi hành Hiến pháp 2013; Bộ luật hình sự (sửa đổi) và Bộ luật tố tụng hình sự được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 27/11/2015, với nhiều điểm mới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tiến trình cải cách tư pháp của Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm và giao lưu, PGS.TS Nguyễn Hòa Bình đã nêu bật một số vấn đề lớn mà sinh viên ngành Luật quan tâm: thành tựu của quá trình cải cách tư pháp, định hướng của cải cách tư pháp trong cuộc cách mạng 4.0; vấn đề bảo đảm quyền con người trong hệ thống luật tư pháp; vấn đề tranh tụng; vấn đề các biện pháp đặc biệt trong điều tra lần đầu tiên được quy định trong luật pháp Việt Nam, ... PGS.TS Nguyễn Hòa Bình cũng đã giải đáp thông tin, chi tiết tất cả hơn 10 câu hỏi của sinh viên Luật, ĐHQGHN.

PGS.TS Nguyễn Hòa Bình cho biết, chúng ta đang ở chặng cuối của tiến trình cải cách tư pháp và có rất nhiều việc chúng ta đã làm được. Những nội dung tọa đàm được đồng chí truyền tải đến sinh viên ĐHQGHN như một sự gợi mở để có thêm thông tin và những định hướng nghiên cứu luật học trong tương lai.

Khoa Luật trực thuộc ĐHQGHN là một trong ba trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học pháp lý có đóng góp và uy tín hàng đầu của Việt Nam. Khoa có sứ mệnh “đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao về pháp luật theo định hướng chuyên gia, lãnh đạo quản lý; sáng tạo, truyền bá tri thức pháp lý; nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về luật học; tư vấn, phản biện và cung cấp dịch vụ pháp lý có giá trị cao cho Nhà nước, tổ chức, xã hội và công dân đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước”.

Với lịch sử 43 năm xây dựng và phát triển, Khoa Luật - ĐHQGHN đã đạt được những thành tựu lớn trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học pháp lý, được Đảng, Nhà nước và xã hội ghi nhận, được Thủ tướng Chính phủ ký văn bản đồng ý chủ trương thành lập Trường Đại học Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội trên cơ cở Khoa Luật, ĐHQGHN hiện nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng