Chắp cánh tương lai cho sinh viên nghèo An Giang

TPO - Tối 26/11, báo Tiền Phong phối hợp công ty Prudential Việt Nam tổ chức trao học bổng “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai” cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở thành phố Châu Đốc (An Giang).

Các em tân sinh viên nhận học bổng.
Các em tân sinh viên nhận học bổng.

Đây là học bổng thường niên dành cho các tân sinh viên vừa đỗ đại học và cao đẳng, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Trong năm đầu tiên thực hiện, chương trình sẽ trao 160 suất học bổng, mỗi suất trị giá 10 triệu đồng, nhằm hỗ trợ các em trên con đường học tập. Tại An Giang, Ban tổ chức trao 11 suất học bổng, mỗi suất trị giá 10 triệu đồng cho các tân sinh viên khó khăn.

Bà Lý Kim Khoa, Giám đốc Văn phòng Tổng đại lý Prudential Châu Đốc cho biết, với những tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, chạm đến được cánh cửa giảng đường khi đậu vào đại học là kết quả của cả một quá trình nỗ lực vượt khó học tập, bền bỉ và liên tục. Tuy nhiên, bà khuyên rằng, để mở được cánh cửa giảng đường ấy, các bạn cần nỗ lực hơn gấp nhiều lần, bao gồm thu nạp kiến thức, tăng cường trải nghiệm và đặc biệt là nỗi lo về chi phí học tập.

Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang cho biết, mỗi người đều có hoàn cảnh, khó khăn nhất định, tuy nhiên điều may mắn đối với các em tân sinh viên là được sự quan tâm đồng hành của các đơn vị, mạnh thường quân để tiếp sức cho các em vượt qua khó khăn trong học tập. “Những suất học bổng này hỗ trợ các em tân sinh viên vượt qua nỗi lo về chi phí học tập, giúp các bạn vững bước vào giảng đường. Đồng thời, chủ động làm quen với cuộc sống sinh viên, sẵn sàng cho một tương lai tốt đẹp của chính mình”, bà Diễm nói.

Cầm trên tay món quà đầy ý nghĩa, bạn Trần Hồng Thắm, ở ấp Mỹ Phó, xã Mỹ Đức (Châu Phú, An Giang) đang học trường Đại học An Giang không giấu được xúc động. Hồng Thắm cho biết, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Lúc 5 tuổi cha mất, sống với mẹ, hai mẹ con sống nương tựa vào nhau. “Mẹ em có nghề may, lúc trước mẹ còn sức khỏe thì mẹ còn làm mướn thêm, ai mướn gì thì làm đó nhưng bây giờ mẹ bị bệnh viêm phế quản, không làm việc nặng được, giờ chỉ ở nhà may đồ cho cô, bác quanh xóm nên thu nhập rất thấp và bấp bênh, do đó cuộc sống gặp nhiều khó khăn, còn em bước vào Đại học nên mẹ không đủ sức để lo cho con đi học”, Thắm chia sẻ.

Chắp cánh tương lai cho sinh viên nghèo An Giang - ảnh 1 Đại diện Prudential Châu Đốc (bìa trái và bìa phải) tặng hoa cho đại diện báo Tiền Phong (áo xanh) và Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang. Ảnh: Kiều Thu.

Bạn Lê Thị Huỳnh Như, ấp Mỹ Thiện, xã Mỹ Đức (Châu Phú) cùng đang học trường Đại học An Giang vui mừng khôn siết. Gia đình Như vay vốn ngân hàng cả trăm triệu đồng để mua đất sản xuất, nhưng bị chủ đất cố tình bán đất và lấy tiền bỏ trốn dẫn đến gia đình mất vốn làm ăn phải bỏ đi làm ăn ở xa. Vì vậy, việc tạo điều kiện cho em đi học rất khó khăn, số tiền làm ra của gia đình chỉ đủ để đóng lãi cho ngân hàng. “Nhiều lần ba mẹ buộc em phải nghỉ học để đi làm, nhưng vì ước mơ được đi học để sau này có công việc ổn định phụ giúp gia đình nên em đành ở lại nhà một mình để tiếp tục đi học và để cho cha mẹ đi làm ăn xa”, Như rơm rớm nước mắt. “Món quà sẽ giúp em rất nhiều trong cuộc sống và trang trải việc học, em sẽ cố gắng học giỏi để không phụ lòng mọi người giúp đỡ”, Như chia sẻ.

Bạn Trương Thị Ngọc Thủy, ở khóm Đông Thịnh 4, phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên cũng đang học ở trường ĐH An Giang. Thủy mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống với bà đã 67 tuổi, sức khỏe đã yếu đi nhiều, mất khả năng lao động. Bà cưu mang 3 anh chị em từ nhỏ, Thủy là đứa út, chị hai đang là sinh viên năm 3, người anh ba của Thủy phải nghỉ học lao động sớm để phụ bà nuôi hai chị em đi học, thu nhập chỉ 3 triệu đồng/tháng cho các khoản chi phí cho cả nhà.

Còn Bạn Trần Thị Kim Thoa, ấp Bình Lợi, xã Bình Chánh, huyện Châu Phú gia đình có 3 người thuộc diện hộ cận nghèo. Cha em hằng ngày đi phụ hồ, mẹ mất sớm cách đây 3 năm nên mọi việc đều một tay cha em lo hết. “Bản thân em cũng cố gắng làm tiếp cha công việc gia đình, khi bước vào Đại học thì cha càng lo nhiều hơn. Ngoài giờ học, em còn làm thêm tại shop bán đồ ở Long Xuyên để kiếm thêm thu nhập trang trải việc học tập”, Thoa nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng