Chắp cánh ước mơ cho sinh viên nghèo hiếu học

TP - Trong hai ngày 25 - 26/11, tại Hải Dương, báo Tiền Phong phối hợp cùng Cty Prudential Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức Lễ trao học bổng “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai” cho các sinh viên nghèo hiếu học. 11 suất học bổng trị giá 110 triệu đồng được gửi tới các sinh viên nghèo tại Hải Dương.

Trao học bổng cho sinh viên nghèo huyện Nam Sách (Hải Dương).
Trao học bổng cho sinh viên nghèo huyện Nam Sách (Hải Dương).

Nhận học bổng, sinh viên Nguyễn Văn Khánh ở xã An Sơn (Nam Sách, Hải Dương) đến từ ĐH Công nghiệp Hà Nội xúc động chia sẻ: “10 triệu đồng từ học bổng là số tiền rất lớn đối với gia đình em, nó giúp em hiện thực mơ ước mua máy tính phục vụ học tập. Em rất vui mừng và nhiều đêm không ngủ được khi biết tin nhận được học bổng”.  Hoàn cảnh gia đình của Khánh khá đặc biệt. Gia đình em thuộc hộ nghèo. Bố bị di chứng của chất độc da cam không thể làm việc và thường xuyên đau ốm. Mẹ là lao động chính, trụ cột gia đình, tuy nhiên do làm nông nghiệp, thu nhập thấp nên không đủ trang trải cuộc sống và  nuôi Khánh ăn học ở Hà Nội.

Cũng như Khánh, sinh viên Đỗ Thị Hương ở xã Nam Hưng (Nam Sách, Hải Dương) là gương điển hình về sự vượt khó học giỏi. Hương là con út trong gia đình có 3 anh chị em. Bố mất khi Hương học lớp 5, gánh nặng gia đình, nuôi con ăn học đè nặng lên đôi vai người mẹ. Thu nhập bấp bênh từ làm ruộng, nhiều năm liền gia đình Hương luôn là hộ nghèo, cận nghèo của xã. Thương mẹ, Hương luôn nỗ lực vươn lên trong học tập để thoát nghèo. Thi đỗ khoa Cơ điện tử, ĐH Bách khoa Hà Nội, nhưng việc học tập ở Thủ đô khiến Hương gặp nhiều khó khăn bởi gia đình nghèo. Hàng tuần, ngoài giờ học trên trường Hương làm thêm ở một quán ăn gần KTX để trang trải cuộc sống học tập.

“Em cố gắng làm thêm để tự nuôi mình ăn học, đỡ gánh nặng cho mẹ. Công việc vất vả và lạnh vì quán bán ở vỉa hè, nhưng bù lại mỗi tháng em kiếm được gần 1,5 triệu đồng”, Hương nói. Hương cho biết, số tiền từ học bổng “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai” em sẽ mua cho mẹ một món quà nhỏ và dành phần lớn số tiền để học thêm tiếng Anh.

* Ngày 25/11, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam trao 60 triệu đồng cho 6 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai, Nghệ An. Ngoài ra, hệ thống văn phòng Tổng đại lý Prudential Phú Đức Thịnh đóng tại Nghệ An đã hưởng ứng chương trình “chăn ấm mùa đông”, trao tặng 80 chiếc chăn bông cho 80 gia đình nghèo tại huyện Yên Thành và thị xã Hoàng Mai với tổng giá trị 32 triệu đồng.

Học bổng “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai” dành cho các tân sinh viên vừa đỗ đại học và cao đẳng nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước. Chương trình học bổng “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai” lần thứ nhất năm 2017 có tổng giá trị 1,6 tỷ đồng được trao cho 160 tân sinh viên (mỗi suất 10 triệu đồng) có hoàn cảnh khó khăn tại 23 tỉnh, thành trên cả nước.

Tiếp sức cho sinh viên nghèo ở Đà Lạt

Tối 25/11, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty Prudential Việt Nam tổ chức trao 8 suất học bổng, mỗi suất trị giá 10 triệu đồng cho các tân sinh viên (SV) có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại Đại học Đà Lạt và Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, Giám đốc Văn phòng Tổng đại lý Prudential Đà Lạt 3 cho biết, Prudential rất tự hào cùng báo Tiền Phong trong chương trình “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai”. Những suất học bổng này nhằm hỗ trợ cho các tân SV vượt qua nỗi lo lắng về chi phí học tập, giúp các bạn vững bước vào giảng đường, chủ động làm quen với đời sống SV, sẵn sàng hơn cho tương lai của chính mình và của đất nước. “Tin rằng chính các bạn với tinh thần vượt khó học giỏi sẽ mau chóng thành đạt trong cuộc sống và góp phần nhân rộng tinh thần nhân văn của chương trình cùng niềm tin vào tương lai tốt đẹp cho các thế hệ tân SV tiếp theo”, bà Hiền nói.

            Kim Anh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá