Chất lượng giáo dục của Việt Nam xếp hạng 11/12 nước

TPO - Thông tin do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội và thu chi ngân sách tháng 8 và 8 tháng đầu năm diễn ra sáng nay (5/9).

Chất lượng giáo dục của Việt Nam xếp hạng 11/12 nước
Tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo trong tháng này tổ chức một buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM với hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông và Trung học nghề để nghe các nhà quản lý giáo dục thảo luận, góp ý, chia sẻ phương hướng phát triển giáo dục thành phố.
“Theo Ngân hàng thế giới, chất lượng giáo dục của Việt Nam đạt 3,79 điểm, xếp hạng thứ 11/12 nước mà tổ chức Bloomberg khảo sát đánh giá. Năng suất sản xuất của Việt Nam thấp hơn Singapore 15 lần. Xây dựng thành phố thông minh mà không có con người thông minh thì rất khó”, ông Phong nói.
Tại cuộc họp, người đứng đầu chính quyền TPHCM cũng đề nghị thường trực HĐND TPHCM tổ chức một cuộc họp chuyên đề về cải cách hành chính, đồng thời yêu cầu các sở ban ngành rà soát, bãi bỏ các thủ tục làm phát sinh chi phí không chính thức, đơn giản hoá các thủ tục cấp phép, giảm thời gian và chi phí tối đa cho các doanh nghiệp (DN). 
Theo ông Nguyễn Thành Phong, có 316.000 DN đăng ký thành lập tại Sở Kế hoạch Đầu tư nhưng số nộp thuế chỉ đạt 160.000 DN. Việc chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể lên DN thực lực kinh tế nâng lên không nhiều. Do đó, phải tính toán điều kiện từng hộ để vận động tăng vốn, tăng quy mô…
Về tình hình 8 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá với tốc độ tăng trưởng công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ đang chậm dần, TPHCM khó đạt mức tăng trưởng GDP từ 8,4 -8,7% đã đề ra nếu không có giải pháp quyết liệt.
“4 ngành công nghiệp chủ lực giai đoạn 2006 – 2010 tăng khá nhưng giai đoạn 2011 – 2016 tăng chậm dần. Dệt may, da giày rớt còn thảm hại hơn. Nói TPHCM là trung tâm phát triển công nghiệp nhưng tốc độ này thì chưa đạt. Hôm rồi tôi chỉ đạo các phó chủ tịch phụ trách từng lĩnh vực ngồi với các sở ngành tìm giải pháp nhưng các đồng chí không họp”, ông Phong cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá