Chạy chục nhà sách vẫn mua không đủ bộ

TP - Học sinh TPHCM đã tựu trường nhưng nhiều em trong số đó vẫn chưa có đủ SGK để học. Tình trạng tương tự xảy ra ở các tỉnh ÐBSCL, nhiều người tỏ ra thất vọng vì các nhà sách lớn nhỏ đều đã “cháy hàng” từ lâu.

Phụ huynh tìm mua sách cho con tại TPHCM nhưng các nhà sách đều “cháy” hàng. Ảnh: Nguyễn Dũng.
Phụ huynh tìm mua sách cho con tại TPHCM nhưng các nhà sách đều “cháy” hàng. Ảnh: Nguyễn Dũng.

Tối 20/8, sau buổi tựu trường của con trai, anh Nguyễn Văn Nam, ngụ quận Tân Phú (TPHCM) cầm trên tay tờ giấy của trường với một danh sách khoảng chục cuốn phải mua. Tuy nhiên,  khi đến nhà sách Đại Nam trên đường Tân Kỳ Tân Quý để hỏi mua SGK lớp 1 cho con, được nhân viên của nhà sách này nói ngay: “SGK lớp 1 không còn cuốn nào”. Cũng theo nhân viên này: “Không chỉ SGK lớp 1 mà các lớp 6 và 10 đã hết cách đây cả tháng trời. Một số lớp khác thì thiếu vài cuốn chứ không có lớp nào đủ bộ”.

Theo chân anh Nam, PV tiếp tục đến nhà sách Tân Bình (nằm trên đường Trường Chinh) để tìm mua sách. Bãi xe của nhà sách này chật cứng, nhiều người đứng đậu xe bên ngoài để chờ người thân vào mua sách. Theo một nhân viên của nhà sách, bộ SGK lớp 1 hiện chỉ còn sách Tiếng Việt tập 1, các cuốn khác đã hết từ lâu nhưng đặt hàng đến nay chưa có. Không riêng gì anh Nam, nhiều phụ huynh khác cũng cầm giấy do nhà trường phát đi mua sách nhưng đều thở dài, lắc đầu vì chạy cả tối vẫn chưa mua đủ bộ. Anh Trần Văn Quyền, trên đầu còn đội nguyên mũ bảo hiểm vừa cầm tờ giấy vừa dò sách trên kệ, bức xúc nói: “Sáng đi tựu trường về, con gái đưa cho tôi một tờ giấy gần chục cuốn sách nhà trường yêu cầu mua, nhưng chạy từ chiều đến tối gần chục nhà sách mà vẫn không đủ bộ”.

Em Hoàng Thị Hương, học sinh lớp 11 một trường THPT Tân Phú cũng hối hả chạy tìm sách cho biết, lúc đầu nhà trường có thông báo đăng ký mua sách ở trường nên em đăng ký. Thế nhưng, giờ trường bảo hết sách nên không có để cung cấp cho chúng em. “Bọn em chạy cả buổi tối mà vẫn còn thiếu 3 cuốn. Em không biết mấy ngày tới có sách mà học không nữa”, Hương lo lắng nói.

May mắn hơn là chị Phạm Thanh Phương, có con năm nay học lớp 1 trường tiểu học Nguyễn Thượng Hiền, Gò Vấp không thiếu SGK do đã chuẩn bị cho con từ hơn 1 tháng trước. Song, đến hôm nhà trường yêu cầu thêm một số cuốn sách như Mỹ thuật, Thủ công thì chị đi 3- 4 nhà sách rồi chưa có. “Họ hẹn tôi ngày 24/8 này quay lại nên cũng hy vọng sao là có hàng chứ con đi học rồi mà sách chưa có thấy cũng thương lắm”, chị Phương nói.

“Cháy” sách do sợ tồn kho

Trước thực tế khan hiếm SGK, bà Dương Vân Dung, Trưởng phòng Tổng hợp hành chính, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam tại TPHCM (NXB GDVN)lý giải :  “Tình trạng thiếu sách trên thị trường diễn ra chủ yếu là do các nhà sách, các công ty sách và thiết bị trường học địa phương dè dặt trong việc đặt hàng SGK lớp 1 khi có thông tin sẽ thay SGK lớp 1 vào năm học 2019-2020, hàng tồn sẽ không bán được”.

Trong khi đó, chia sẻ với phóng viên, một nhân viên thị trường sách và thiết bị giáo dục cho biết, thị trường SGK đầu năm học là “món ngon” béo bở không chỉ đối với các nhà sách mà kể các trường học. “Nhà trường sẽ được chiết khấu một phần hoa hồng khá là cao”, nhân viên này nói và cho biết, nếu cùng một bộ sách, phụ huynh mua ở các nhà sách lớn sẽ được chiết khấu trung bình từ 5- 15% nhưng mua ở trường thì hầu như không có, đó là chưa kể hoa hồng mua với số lượng lớn. Cũng theo nhân viên này, chính vì thông tin thay SGK từ năm học sau nên các đơn vị cung cấp sách không đặt thêm sách vì sợ tồn kho, do đó không có để cũng cấp cho trường.

ÐBSCL: Cha mẹ chật vật “chạy” SGK cho con

Chị Nguyễn Hồng Vân (36 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết, chị chở con gái đi lòng vòng hết nhà sách này đến nhà sách khác để tìm mua bộ SGK lớp 1 công nghệ giáo dục nhưng nơi nào cũng nói hết sách. “Do chưa biết con sẽ học theo chương trình nào nên tôi không mua trước, đợi đến đầu năm học cô giáo cho danh sách loại sách nào thì mới đi mua. Con tôi nhập học rồi mà bây giờ đi 5 - 6 nhà sách chỗ nào cũng nói hết sách cả bộ chỉ còn vài cuốn lẻ. Vậy nên tôi cũng ráng mua đỡ, rồi chờ người ta in thêm, chứ không có thì làm sao tụi nhỏ học” - Chị Vân nói.

Anh Trần Văn Thành (40 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) chia sẻ: “Chưa bao giờ tôi thấy đi mua sách cho con học mà vất vả như vậy. Tôi chụp hình từng cuốn sách rồi đến hỏi các nhà sách lớn ở Cần Thơ như: Fahasa, Phương Nam, Nguyễn Văn Cừ,... xem có cuốn nào mua cuốn đó mà người ta nói hết hồi cuối tháng 7 rồi”.

Tại An Giang, nhiều phụ huynh cũng lao đao vì “cháy” SGK. Chị Võ Ngọc Anh (35 tuổi, ngụ TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) cho biết, tại TP Long Xuyên hiện nay cũng khan hiếm sách giáo khoa, nhất là sách công nghệ giáo dục lớp 1. Cuối tuần trước chị đến Cần Thơ để mua sách cho con nhưng đành về tay không.“Sáng nay, tôi vừa gửi người quen mua trên TP Hồ Chí Minh mà không biết có mua được hay không” - chị Ngọc Anh nói.

Trao đổi với phóng viên, một nhân viên tại nhà sách Phương Nam PNC Cần Thơ cho biết, hiện tại bộ sách lớp 1 công nghệ giáo dục đã “cháy hàng” cách đây 10 ngày. Ngoài ra tại đây, các đầu sách giáo khoa lớp 6 và lớp 10 cũng khan hiếm.  Còn tại nhà sách Fahasa Cần Thơ, nhân viên tại đây nói rằng, sách cũng đã hết từ giữa tháng 6/2018. Nguyên nhân do trong năm tới sẽ đổi sách giáo khoa lớp 1 nên nên nhà xuất bản in số lượng ít.

“Sáng đi tựu trường về, con gái đưa cho tôi một tờ giấy gần chục cuốn sách nhà trường yêu cầu mua, nhưng chạy từ chiều đến tối gần chục nhà sách mà vẫn không đủ bộ”.

Phụ huynh Anh Trần Văn Quyền (TPHCM)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng