Chỉ 15,1% thí sinh khối C đạt từ 15 điểm trở lên

TP - Ngày 7/8, Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) đã nhận được dữ liệu của tất cả đơn vị tuyển sinh đại học tham gia thi 3 chung kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007.

Thí sinh xem điểm thi. Ảnh: VnExpress.
Theo đó, có 941.116 lượt thí sinh dự thi vào 4 khối A, B, C, D của 124 đơn vị tuyển sinh đại học. Tỉ lệ thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên tổng điểm 3 môn có sự khác biệt giữa các khối thi. Khối B khả quan nhất – 40,94%; tiếp đó là khối A – 31,78%; các khối D và C đều rất thấp – 16,73% và 15,10%.

Qua phổ điểm của từng khối cho thấy, các phổ khối A và B năm nay đẹp hơn so với các năm trước. Phần thí sinh bị điểm kém đã bị “cắt” đi gần hết. Những năm trước, số thí sinh bị 0 điểm cả 3 môn thi lên đến hàng ngàn trường hợp.

Nhưng năm nay không còn trường hợp nào bị 0 điểm/3 môn. Lý do: cả khối A và khối B đều có 2 môn thi trắc nghiệm, trong khi đó với đề thi trắc nghiệm xác suất làm bài thi của thí sinh kém nhất sẽ là 2,5 điểm/ môn.  Mặt khác, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2007 với hơn 300.000 thí sinh trượt đã “giúp” kỳ thi tuyển sinh ĐH “bỏ đi” từng ấy thí sinh học quá kém. 

Tuy nhiên, phổ khối C và khối D ít thay đổi so với những năm trước. Theo Cục CNTT, nguyên nhân của sự ít thay đổi này là do khối C và D còn nhiều môn thi tự luận (khối C thi tự luận hoàn toàn, khối D có 2 môn thi tự luận và 1 môn thi trắc nghiệm).

Nhưng theo một số giáo viên THPT, tình trạng này xuất phát từ một thực tế: Thí sinh thi chọn thi khối C thường ít đầu tư cho việc học hành hơn thí sinh các khối A, B. Với kết quả thi khối D, tình trạng học lệch giữa các môn khoa học xã hội và các môn khoa học tự nhiên khiến cho điểm thi của thí sinh không cao.

Hà Nội dẫn đầu

Theo tiêu chí điểm thi bình quân của thí sinh dự thi, Hà Nội luôn là đơn vị dẫn đầu cả nước kể từ khi kỳ thi tuyển sinh ĐH theo 3 chung đến nay. Năm nay, Hà Nội lại tiếp tục ở ngôi vị “quán quân” với mức điểm trung bình của thí sinh dự thi là 14,45 tổng điểm 3 môn.

Bám sát Hà Nội có Hải Dương (14,07). Các tỉnh tiếp theo trong tốp 10 tỉnh có điểm bình quân của thí sinh cao nhất (lần lượt theo thứ tự cao xuống thấp): Nam Định, Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Tây, Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Nghệ An.

Nếu xét tốp 15 thì có thêm các tỉnh: Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang. So với năm ngoái, nhìn chung thứ hạng các tỉnh không có thay đổi nào đáng kể ngoại trừ Nghệ An.

Năm ngoái Nghệ An xếp thứ 16, năm nay thứ 10. Trong khi đó ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2007 tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của Nghệ An đứng gần cuối so với cả nước (xếp thứ 56/64).

Điều đáng chú ý là trong bảng xếp hạng này, thay vào vị trí 16 của Nghệ An năm ngoái là TP Hồ Chí Minh (năm ngoái TP Hồ Chí Minh đứng thứ 11). Trong khi đó, ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2007, TP Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước với tỉ lệ đỗ tốt nghiệp là 96,06%.

Ngoài ra, bảng xếp hạng cho thấy các tỉnh có kết quả điểm thi ĐH bình quân thấp nhất thuộc về các tỉnh miền núi phía Bắc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá