Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Hôm nay, nhận hồ sơ đăng ký dự thi:

Chỉ một nguyện vọng

TP - Nhân việc thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) từ hôm nay, 10/3, bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ Đại học - Sau Đại học, Bộ GD&ĐT, có một vài lưu ý đối với thí sinh.

Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng (NV1) vào học tại trường ĐH hoặc CĐ (có tổ chức thi hoặc không tổ chức thi) trong hồ sơ đăng ký dự thi.

Nếu không trúng tuyển NV1, nhưng kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn cao đẳng (nếu thi đại học), bằng hoặc cao hơn mức điểm tối thiểu theo quy định (nếu thi cao đẳng), thí sinh được cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi đại học hoặc cao đẳng số 1 và số 2.

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ

Từ ngày 10/3 đến hết 10/4/2009, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) theo tuyến của Sở GD&ĐT.

Từ ngày 11/4 đến hết 17/4/2009, nếu thí sinh vẫn chưa nộp hồ sơ ĐKDT theo tuyến của Sở GD&ĐT, có thể nộp trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi.

Thí sinh sử dụng một trong hai giấy chứng nhận kết quả thi này để tham gia đăng ký xét tuyển NV2 hoặc NV3 vào các trường ĐH hoặc CĐ có cùng khối thi, còn chỉ tiêu và trong vùng tuyển của các trường.

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển các nguyện vọng như sau: Nguyện vọng 2 (NV2): từ ngày 25/8 đến hết giờ giao dịch thường lệ của bưu điện ngày 10/9/2009; Nguyện vọng 3 (NV3): từ ngày 15/9 đến hết giờ giao dịch thường lệ của bưu điện ngày 30/9/2009.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển bao gồm giấy chứng nhận kết quả thi (đại học hoặc cao đẳng) có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (không nộp bản photocopy); một phong bì đã dán sẵn tem, có ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh; hồ sơ đăng ký xét tuyển chỉ nộp qua đường bưu điện chuyển phát nhanh, không nộp trực tiếp tại trường.

Khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh nộp đồng thời qua đường bưu điện chuyển phát nhanh lệ phí ĐKXT là 15.000 đồng/hồ sơ ĐKXT.

Xin bà cho biết cụ thể về tuổi của thí sinh và tỷ lệ tuyển nữ của các trường quân đội và công an?

Thí sinh dự thi vào các trường quân đội để đào tạo cán bộ phân đội trình độ đại học, cao đẳng, cần liên hệ với ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú để tìm hiểu mọi thông tin chi tiết về điều kiện, thủ tục, tuổi, tỷ lệ tuyển nữ,… đăng ký dự thi và dự thi.

Thí sinh dự thi vào các trường công an, lưu ý, về tuổi, học sinh THPT hoặc BT THPT tuổi không quá 20; học sinh có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số tuổi không quá 22.

Việc sơ tuyển nữ học sinh phổ thông do giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, thủ trưởng các đơn vị có chức năng sơ tuyển quyết định, dựa trên nhu cầu sử dụng cán bộ nữ của đơn vị, địa phương mình. Điểm xét tuyển thí sinh nữ theo chỉ tiêu cho từng trường và từng ngành học.

Theo chủ trương mới, các trường ĐH, CĐ đóng tại các vùng dân tộc thiểu số có mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1,0  (nhưng không quá 1,5 điểm).  Xin nói rõ và cho ví dụ cụ thể hơn về điều này ?

Đối với các trường đóng lại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1,0 điểm, nhưng không quá 1,5 điểm, để số thí sinh trúng tuyển là người dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ cần thiết”.

Giả sử điểm trúng tuyển vào một trường đại học đóng tại vùng dân tộc thiểu số, khối A đối với học sinh phổ thông khu vực 3 là 20,0 điểm. Nếu trường được vận dụng quy định này với mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng là 1,5 điểm, điểm trúng tuyển đối với từng nhóm đối tượng và khu vực như sau (xem bảng bên dưới).

Có thể hiểu chuẩn vào ĐH, CĐ của các trường khu vực này được hạ thấp hơn để thí sinh trúng tuyển là người dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ cần thiết nhằm phục vụ nhu cầu nhân lực của miền núi hay không?

Quy định này có thể hiểu là chuẩn đầu vào của các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số thấp hơn so với các trường khác, nhưng là quy định cần thiết và minh bạch, để thí sinh dân tộc thiểu số trúng tuyển vào đại học, cao đẳng với tỷ lệ hợp lý.

Các sinh viên dân tộc thiểu số này sau khi ra trường sẽ trực tiếp góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng cho địa phương vùng cao, miền núi của mình. 

Hồ Thu
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá