Chi tiền triệu gửi con ngày áp Tết

Lịch nghỉ Tết của bố mẹ và con nhỏ “chênh” nhau vài ngày nên thành ra nhưng nhiều gia đình phải “nghiến răng” chi bạc triệu cho việc gửi trẻ.

Nhiều gia đình ở TPHCM quay cuồng với bài toán "Ai trông con?" khi lịch nghỉ Tết "chênh" nhau (Ảnh minh họa: Hoài Nam)
Nhiều gia đình ở TPHCM quay cuồng với bài toán "Ai trông con?" khi lịch nghỉ Tết "chênh" nhau (Ảnh minh họa: Hoài Nam)

Đến hẹn lại "quay"

Hai con học tiểu học và mầm non đã chính thức nghỉ nhưng vợ chồng chị Huỳnh Ngọc Anh, ở quận 1, TPHCM vẫn chưa biết xoay sở thế nào khi họ còn đi làm. Từ lâu nhà chị không thuê giúp việc, vợ chồng tự cáng đáng chuyện đưa đón, chăm sóc con. Ông bà nội ngoại ở xa, lúc này có muốn vào giúp cũng không được vì giáp Tết việc đi lại vô cùng khó khăn.

Chị Anh vô cùng bế tắc. Gửi con đến trường tư thục như năm ngoái thì chị không dám do trường lạ, người chăm sóc lạ, con chị quấy khủng khiếp, về bỏ ăn bỏ ngủ. Chưa kể, bậc mầm non còn tìm được trường nhận trông trẻ, chứ con lớp 1 chẳng có trường tiểu học nào nhận trông thêm.

“Tính ra có 5 ngày thôi mà dài như thế kỷ. Chẳng lẽ hai vợ chồng chia nhau người xách đứa lên công ty? Hay chia nhau xin nghỉ làm?”, chị tự hỏi và biết là không khả thi do cuối năm rất nhiều việc cần giải quyết.

Điệp khúc phụ huynh và con trẻ “lệch pha” ngày nghỉ Tết năm nào cũng diễn ra ở TPHCM. Năm nay, HS ở TPHCM bắt đầu nghỉ Tết từ ngày 1/2/2016 (tức 23 tháng Chạp), còn phụ huynh, theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH đến ngày 6/2 (28 âm) mới chính thức nghỉ. Tuy chỉ chênh nhau chưa đến tuần lễ nhưng nhiều gia đình vô cùng chật vật với bài toán “Ai trông con?”.

Chi tiền triệu gửi con

Phần lớn các trường mầm non công đều nghỉ theo lịch, ít trường nhận trẻ sát Tết. Trong khi gửi “ké” đến các trường tư thục phải nói là… bước đường cùng của phụ huynh. Chẳng những không an lòng về chất lượng mà phần lớn là do chỉ trong một tuần lễ trẻ rất khó thích nghi khi môi trường thay đổi đột ngột.

Chi tiền triệu gửi con ngày áp Tết - ảnh 1 Không nhiều trường mầm non công lập "làm thêm" dịp Tết (Ảnh: Hoài Nam) 
Một số trường mở lớp trông trẻ sát Tết trở thành “cứu cánh” của nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc mở lớp ngoài lịch nghỉ được xem thời điểm làm thêm của nhà trường nên mức giá gửi trẻ không hề "dễ thở".

Chưa kịp vui vì trường mầm non con mình theo học mở lớp sát Tết, chị Hoàng Thị Ngân (ngụ ở Q.1, TPHCM) đã phải cân nhắc rất nhiều khi biết mức giá gửi trẻ lúc này lên tới 300.000 đồng/ngày.

“Cuối cùng không còn cách nào khác bấm bụng gửi cháu. Có một tuần, tính ra hết khoảng 2 triệu đồng, ăn đứt nửa tháng lương của nhân viên nhà sách như tôi”, chị Ngân thở dài.

Theo lý giải của một hiệu trưởng, số trẻ ít hay nhiều thì tất cả bộ máy của trường đều từ ban giám hiệu, kế toán, cho đến bảo vệ, y tế, bảo mẫu đều phải vận hành. Quanh năm vất vả cũng không nhiều giáo viên mặn mà làm thêm, nhất là dịp áp Tết. Nhà trường phải vận động những giáo viên trẻ chưa gia đình, những giáo viên không về quê cố gắng tham gia.

Tại Trường mần non Tuổi Thơ, Q.1 nhà trường cũng mở lớp với mức phí 300.000 đồng/ngày/trẻ. Riêng ba ngày cuối tuần và sát Tết là 350.000 đồng/ngày. Phần lớn các trường gặp tình cảnh số trẻ gửi không đông mà nhà trường phải huy động toàn bộ “lực lượng” vào cuộc.

Các trường mầm non tư thục cũng có đủ mức phí tùy vào chất lượng, cơ sở vật chất của trường, giao động từ 150.000 – 300.000 đồng/ngày.

Trung tâm kỹ năng sống nhận làm “bảo mẫu”

Nắm bắt được nhu cầu gửi con trong những áp Tết ở TPHCM, một số trung tâm kỹ năng sống đã nhanh nhạy “vào cuộc” nhận làm công việc “bảo mẫu”. Bên cạnh giải quyết nhu cầu gửi con của phụ huynh, các trung tâm còn kèm trang bị các kỹ năng, giá trị về chủ đề Tết để thu hút phụ huynh. “Hai trong một” vừa trông vừa học nên mức giá gửi trẻ ở trung tâm này cũng chỉ dành cho những gia đình có điều kiện.

Như Trung tâm R.V tổ chức chương trình trông trẻ ngày Tết kéo dài 4 ngày (từ 1/2/2016 - 4/2/2016, tức ngày 23 đến 26 âm lịch) dành cho trẻ 4 - 12 tuổi. Nhiều hoạt động diễn ra trong thời gian này được giới thiệu như giúp trẻ hiểu các giá trị và tính nhân văn trong dịp Tết; tri ân tổ tiên, ông bà, hiếu thuận với cha mẹ; tìm hiểu và trải nghiệm những phong tục ngày Tết; rèn luyện các kỹ năng vui chơi an toàn; các trò chơi dân gian… Với mức phí 1,9 triệu/bé, trung tâm đã sớm chốt số lượng chỉ nhận 200 cháu.

Chi tiền triệu gửi con ngày áp Tết - ảnh 2 Trẻ em ở TPHCM trong một hoạt động tìm hiểu về phong tục Tết (Ảnh: Hoài Nam) 
Các trung tâm nhận mở các chương trình Tết đặt biệt nhận được sự quan tâm của đối tượng phụ huynh có con học tiểu học, THCS do các trường ở bậc học này không mở lớp như ở bậc mầm non.

“Hai cháu nhà tôi đứa lớp 4, đứa lớp 2, làm gì có trường tiểu học nào mở lớp giữ trẻ, buộc lòng phải tìm chỗ gửi con. Mức phí cũng nặng so với điều kiện gia đình nhưng làm gì có lựa chọn nào khác. Thôi thì bớt mua sắm Tết, hy vọng con vừa được vui chơi an toàn, vừa học hỏi thêm được nhiều điều hay”, anh Nguyễn Ngọc Tuấn, nhà ở quận Tân Bình cho biết.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng