Chi tiết vụ đâm xe làm gãy chân học sinh trường Nam Trung Yên

TPO - Cơ quan công an đã đưa ra báo cáo điều tra thể hiện chi tiết tình huống taxi đâm gãy chân cháu Trần Trung Kiên tại sân trường tiểu học Nam Trung Yên vào ngày 1/12 vừa qua.

Tai nạn trong Trường tiểu học Nam Trung Yên khiến cháu Kiên bị gãy xương đùi
Tai nạn trong Trường tiểu học Nam Trung Yên khiến cháu Kiên bị gãy xương đùi

Theo đó, cơ quan điều tra đã xác định ngày 1/12/2016, bà Tạ Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Hương gọi taxi đưa bà Ngọc đi khám tại Bệnh viện Việt Đức. Sau khi khám xong, cả hai lên xe taxi di chuyển về trường. 

Khi qua phố Phủ Doãn, các cô giáo này yêu cầu lái xe dừng lại để mua thuốc cho bà Ngọc. Tuy nhiên, do đường Phủ Doãn cấm dừng đỗ nên lái xe taxi biển kiểm soát 30A-702.54 là ông Trần Quốc Tuấn đã đưa các-vi-dít cho bà Hương, hẹn khi mua xong thuốc sẽ quay lại đón. ​Mua thuốc xong, bà Hương đã điện cho lái xe đón và đi về trường. 

Khi về đến cổng sau nhà trường, bà Hương điện thoại cho bảo vệ trường là ông Trung ra mở cửa để cho xe taxi đi vào. Khi vào đến sân trường, cháu Trần Chí Kiên đang chơi đùa đã chạy về phía đầu xe và bị xe ô tô đâm phải, ngã bệt xuống đất. 

Lái xe dừng lại thì Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc đi thẳng vào phòng Hội đồng; Hiệu phó Nguyễn Thị Hương đã dìu cháu Kiên lên, do cháu Kiên đau nên đã cùng bảo vệ đưa lên phòng chức năng của nhà trường để thăm khám. Lái xe taxi sau đó do chưa biết hậu quả nên đã đi ra khỏi trường.

Cơ quan điều tra xác định việc cho xe ô tô taxi biển kiểm soát số 30A-70254 do ông Trần Quốc Tuấn điều khiển đi vào sân trường trong giờ ra chơi của các cháu học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên và gây tai nạn là có thật. 

Thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương. ​Cơ quan điều tra làm rõ Hiệu phó Nguyễn Thị Hương, mặc dù biết số điện thoại của lái xe taxi gây tai nạn, nhưng không cung cấp kịp thời cho cơ quan điều tra, đồng thời có biểu hiện che dấu vụ việc như: tiến hành phát phiếu khảo sát về việc không nhìn thấy xe đi trong trường ngày 1/12/2016. 

Điều này gây khó khăn cho cơ quan điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên. Đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, thời điểm cháu Trần Chí Kiên bị tai nạn có ngồi trên xe taxi nói trên nhưng không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho học sinh, mặt khác đồng ý với những việc làm sai nói trên của Hiệu phó Nguyễn Thị Hương. 

Trước đó, vợ của tài xế taxi Trần Quốc Tuấn cũng đã tìm đến tận nhà của học sinh Kiên để xin lỗi vì sự cố này. Theo lời bà Hoa, ngày 1/12/2016, chồng bà có chở hiệu trưởng và một giáo viên trường tiểu học Nam Trung Yên từ bệnh viện Việt Đức về trường.

Khi gần về tới trường, một trong hai cô gọi cho bảo vệ mở cổng phụ để ô tô vào. Tới nơi, quan sát thấy trường đông học sinh, ông Tuấn từ chối lái xe vào sân trường nhưng giáo viên đi cùng hiệu trưởng nói cô hiệu trưởng mệt nên muốn xe đi vào.

Sau đó, bảo vệ mở cổng và hướng dẫn xe của ông Tuấn vào. Khi đang vào, ông Tuấn nghe có tiếng động ở đầu xe. Sau đó, ông Tuấn xuống xe mở cửa cho cô giáo và cô này tới đỡ học sinh bị ngã, còn cô hiệu trưởng đi thẳng vào trong.

Sau khi học sinh được đỡ dậy vì nghĩ không có việc gì nên ông Tuấn lái xe rời trường.

Bà Hoa cho biết, khi đi xe, bà Ngọc (Tạ Thị Bích Ngọc - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Trung Yên-PV) và cô giáo đi cùng có số điện thoại của ông Tuấn. Nguyên do ông này có đưa các-vi-dít cho họ dặn xong việc thì gọi xe quay lại đón khi 2 cô xuống nhà thuốc 24h tìm mua thuốc.

Về phía ông Tuấn, sau khi sự việc xảy ra, ông không thấy trường gọi điện nên nghĩ không có vấn đề gì. Bản thân vợ chồng ông Tuấn không biết sử dụng internet nên không biết việc cháu Kiên phải đi phẫu thuật.

Trao đổi với báo chí, cô Trần Thị Thu Nhung, giáo viên chủ nhiệm lớp em Trần Chí Kiên cũng cho hay, nhiều em học sinh kể lại là con chạy đằng sau Kiên. Khi Kiên bị xe taxi đâm ngã, con đã chạy vòng ra phía sau xe để mách cô Hiệu trưởng là bạn Kiên bị đâm.

Tuy nhiên bà hiệu trưởng trước đó vẫn luôn phủ nhận việc cháu Kiên bị gãy chân là do va phải xe taxi trong sân trường. Thậm chí, bà này còn đồng lõa với hiệu phó trường để phát phiếu khảo sát (nhiều phiếu không -PV) để lấy ý kiến học sinh, giáo viên trong trường khẳng định 100% giáo viên, học sinh cho rằng không nhìn thấy ô tô đi vào trường ngày xảy ra sự việc. 

Đây cũng là lí do bức xúc khiến 18 cô giáo tại trường Nam Trung Yên đã phải viết thư tố cáo những hành động gian dối của bà hiệu trưởng, hiệu phó.

Hiện, UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa công bố quyết định cách chức đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên và bà Nguyễn Thị Hương, Hiệu phó trường này. 

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh việc cách chức hai cán bộ này không phải là kết thúc mà để phục vụ công tác điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra; nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý; nếu chỉ vi phạm ở mức độ hành chính thì hai cô giáo này cũng không xứng đáng ở vị trí của mình.

Trước đó, năm 2006, bà Tạ Thị Bích Ngọc khi đó là Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Khả Trạc (quận Cầu Giấy) đã để xảy ra nhiều sai phạm trong đó có việc lập “quỹ đen” tại trường bằng việc bớt khẩu phần ăn hàng ngày của hơn 400 học sinh bán trú. Sai phạm của hiệu trưởng đã được Thanh tra quận Cầu Giấy làm rõ. Tuy nhiên, sau khi có kết luận, thay vì bị xử lý nghiêm, bà Ngọc vẫn được điều chuyển về giữ chức vụ Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng