Chỉ tiêu tuyển sinh và tỷ lệ 'chọi' vào các trường CAND năm 2016

TPO - Năm 2016, các trường thuộc Bộ Công an được tuyển sinh 5.000 chỉ tiêu giảm gần 50% so với năm 2015 trong khi đó các trường dự kiến lượng hồ sơ nộp vào năm nay khoảng hơn 100 nghìn thí sinh. Như vậy, tỉ lệ chọi trung bình sẽ khoảng 200 thí sinh lấy 1.

Theo tài liệu của Tổng Cục chính trị CAND năm nay: Học viện ANND tuyển 840 học viên, Học viện CSND tuyển 900 chỉ tiêu, Học viện Chính trị CAND tuyển 200 chỉ tiêu, Trường ĐH ANND tuyển 390 chỉ tiêu, ĐH Cảnh sát Nhân dân tuyển 670 chỉ tiêu, ĐH Phòng cháy chữa cháy tuyển 400 chỉ tiêu, ĐH Kỹ thuật – Hậu cần CAND tuyển 280 chỉ tiêu, các trường cao đẳng CAND tuyển khoảng 600 chỉ tiêu trong số thí sinh trượt các trường học viện, trường ĐH CAND….

Thí sinh phải qua vòng sơ tuyển ở địa phương

Năm 2016, các trường CAND không tổ chức thi tuyển mà lấy kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. Người muốn xét tuyển vào các trường CAND phải đăng ký thi THPT quốc gia theo các môn thi phù hợp quy định xét tuyển vào các trường CAND.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường CAND phải qua sơ tuyển tại Công an các tỉnh, thành phố hoặc Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú.

Các trường CAND chỉ xét tuyển đối với các thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển, có hồ sơ đăng ký xét tuyển gửi về các trường CAND trong thời hạn quy định và đạt điểm trúng tuyển của trường đăng ký.

Học sinh phổ thông, công dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tham gia CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong quân đội nhân dân đăng ký sơ tuyển tại Công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường CAND khi sơ tuyển do đơn vị sơ tuyển trực tiếp chụp ảnh để phục vụ công tác sơ tuyển, quản lý người dự tuyển khi dự thi kỳ thi THPT quốc gia.

Quy định về tuyển sinh nữ

Hình thức sơ tuyển năm nay được quy định, công an thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân tốt nghiệp THPT hoặc tương đương được đảm bảo tiêu chuẩn về rèn luyện trong các năm phục vụ tại ngũ. Không sơ tuyển học sinh lưu ban trong các năm học THPT và tương đương. Quy định cũng nêu rõ không sơ tuyển các thí sinh đã kết hôn hoặc có con.

Quy định về tuyển sinh nữ năm nay cũng ghi rõ, học sinh nữ đạt điều kiện sơ tuyển được đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, Trung cấp CAND theo nguyện vọng và phân luồng xét tuyển. Công an các địa phương không được đặt các quy định khác ngoài quy định của Bộ Công an để hạn chế hoạc không cho học sinh nữ đăng ký xét tuyển vào các trường CAND. Điểm trúng tuyển học sinh nữ được xét tuyển theo chỉ tiêu riêng phân bổ cho từng trường CAND.

Các điều kiện được tuyển thẳng

Đối tượng được tuyển thẳng vào các trường ĐH CAND là những thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển tham dự cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật quốc tế. Học sinh đạt giải Nhất, Nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT, trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia một số môn, lĩnh vực sau: Tin học, Khoa học máy tính được tuyển thẳng vào ngành Công nghệ thông tin, Ngành An toàn thông tin của Học viện ANND, ngành Công nghệ thông tin và Kỹ thuật điện tử viễn thông của Trường ĐH Kỹ thuật – Hậu cần CAND. Tiếng Anh được tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện ANND, Học viện CSND. Tiếng Trung được tuyển vào ngành Ngôn ngữ Trung của Học viện ANND, Học viện CSND.

Tuy nhiên, đối với thí sinh tuyển thẳng quy định cũng nêu rõ, tỉ lệ thí sinh được tuyển thẳng không vượt quá 10% chỉ tiêu tuyển sinh vào một ngành (Đối với trường tuyển sinh nhiều ngành như Học viện ANND, Học viện CAND) và không quá 3% chỉ tiêu thí sinh vào một trường. Nếu tỉ lệ thí sinh tuyển thẳng vượt quá tỉ lệ trên, thì các trường đề xuất phương án xét tuyển cụ thể đảm bảo thực hiện chỉ tiêu.

Thí sinh ưu tiên xét tuyển được cộng điểm thưởng vào các trường CAND vào điểm thi của thí sinh căn cứ theo giải thưởng thí sinh đạt được. Theo đó, giải nhất cộng 4 điểm, giải nhì cộng 3 điểm, giải ba cộng 2 điểm và khuyến khích cộng 1 điểm. Điểm thưởng được các học viện, trường ĐH cộng cho thí sinh trước khi xây dựng phương án điểm, sau đó thí sinh xét tuyển ưu tiên xét tuyển cho những thí sinh khác.

Quy định cũng nêu điều kiện để tuyển thăng, ưu tiên xét tuyển vào ĐH, CĐ, trung cấp CAND là thí sinh phải tốt nghiệp THPT, đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định. Đạt yêu cầu sơ tuyển, có hồ sơ đăng ký tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển gửi về trường đăng ký tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định. Được các trường CAND báo cáo trong phương án điểm xét tuyển ĐH, CĐ, trung cấp hệ chính quy đề nghị Tổng cục III phê duyệt. 

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá