Cho 10 điểm kiểm tra tất cả các môn vì đi thi học sinh giỏi

TPO - Vì học sinh lớp 12 tham gia vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp thành phố, nên trường THPT Hùng Vương (quận 5, TPHCM) đã cho các em này toàn bộ điểm 10 tất cả các môn trong các bài kiểm tra 15 phút và kiểm tra 1 tiết.

Trường TPHT Hùng Vương.
Trường TPHT Hùng Vương.

Ngày 28/3, trên mạng xã hội xuất hiện bảng điểm phiếu liên lạc đợt 2 – học kỳ 2 của một học sinh lớp 12 trường THPT Hùng Vương (quận 5, TPHCM) với toàn bộ các môn 10 điểm gây xôn xao dư luận.

Theo đó, bảng điểm có 13 môn, thì trong đó có 12 môn gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục Công dân, Công Nghệ, Tin học và Giáo dục Quốc phòng- An ninh đều được 10 điểm ở cột 15 phút và kiểm tra 1 tiết, suy ra, cột trung bình cũng toàn điểm 10. Riêng môn Thể dục được điểm Đạt (môn này chỉ có hai lựa chọn là Đạt và Không đạt).

Xếp loại học lực của học sinh này là Giỏi và hạnh kiểm là Tốt, điểm trung bình 10.0. Phiếu liên lạc này cũng có chữ ký xác nhận của giáo viên chủ nhiệm lớp.

Cho 10 điểm kiểm tra tất cả các môn vì đi thi học sinh giỏi - ảnh 1 Bảng điểm của học sinh toàn 10.

Sau khi bảng điểm xuất hiện, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều ý kiến bàn luận trái chiều xung quanh vấn đề.

Ngày 29/3, xác nhận với PV ông Nguyễn Tấn Lộc – Hiệu trưởng trường THPT Hùng Vương thừa nhận bảng điểm đó là của học sinh trong trường.

Theo ông Lộc, kỳ thi học sinh giỏi vừa qua rơi vào tuần các em có tiết kiểm tra nên nhiều học sinh rất lo lắng. “Nếu để các em phân vân thì sẽ không chú tâm đi thi được, còn nếu các em bỏ thi thì rất lãng phí, chính vì vậy, nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh khối lớp 12 có tham gia vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp thành phố, giáo viên, lãnh đạo nhà trường đã xin ý kiến của hội đồng liên tịch trường, đồng ý cho các em này được ưu tiên”, ông Lộc giải thích.

Theo đó, các em sẽ không phải tham gia các tiết kiểm tra và điểm số của tất cả các lần kiểm tra 15 phút, 1 tiết trước đó ở tất cả các môn đều là 10 điểm. Đồng nghĩa với việc, những học sinh nói trên sẽ có điểm trung bình cuối năm là 10,0, đứng nhất lớp. Cũng theo ông Lộc, không chỉ học sinh này mà những học sinh khác nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường đều nhận được ưu tiên này.

“Đây là lần đầu tiên trường dành ưu tiên này cho các em học sinh giỏi, mục đích cũng chỉ là tạo điều kiện cho các em học sinh yên tâm tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi, mang lại vinh dự cho nhà trường. Tuy nhiên, sau khi nghe phản ánh, chúng tôi nhận thấy mình đã thực hiện sai quy định nên sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm”, ông Lộc nói.

Trao đổi với PV về việc làm của trường THPT Hùng Vương, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho rằng đây là việc làm sai với quy định của ngành giáo dục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng