Sự kiện: COVID-19

Cho lưu học sinh nước ngoài nghỉ phép để phòng dịch

TPO - Cho nghỉ phép về nước, hoặc có hướng dẫn cụ thể phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra nếu các lưu học sinh nước ngoài ở lại Việt Nam khi trường cho nghỉ.

Lưu học sinh nước ngoài tại ĐH Thái Nguyên đang được hướng dẫn công tác phòng chống dịch khi ở lại KTX của trường
Lưu học sinh nước ngoài tại ĐH Thái Nguyên đang được hướng dẫn công tác phòng chống dịch khi ở lại KTX của trường

Đây là các giải pháp đang được các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ áp dụng đối với lưu học sinh nước ngoài đang tham gia học tập tại Việt Nam.

 Tỉnh Nghệ An vừa có công văn cho các em lưu học sinh Lào, Thái Lan và các nước châu Phi đang học tập trên địa bàn tỉnh này về nước nghỉ phép để tránh dịch virus Corona đang diễn biến phức tạp.

Tổng số lưu học sinh Lào đang theo học tại 6 trường ĐH, CĐ trên địa tỉnh được nghỉ học về quê nhân dịp Tết nguyên đán là 837; sau ngày 29/1 số lưu học sinh quay lại học là 324 (còn 513 vẫn ở Lào chưa sang).

Khi có thông báo nghỉ học tiếp để về nước phòng chống dịch, số lưu học sinh đã về là 316. Chỉ có  8 lưu học sinh Lào của Trường ĐH Y khoa Vinh ở lại thực tập năm cuối.

TS. Nguyễn Tất Thắng, Trưởng ban Công tác Học sinh, Sinh viên, ĐH Thái Nguyên cho biết ngày 4/2, số lưu học sinh nước ngoài có mặt tại các trường ĐH, các khoa trực thuộc của ĐH Thái Nguyên là 227 người. Nhưng khi có quyết định nghỉ học tiếp đến hết tháng 2/2020 của Giám đốc ĐH thì một số lưu học sinh đã về nước. Số liệu cập nhật đến ngày hôm qua, 10/2  còn  185 em đang ở tại KTX của trường.

Đối với những lưu học sinh ở lại KTX , TS.Thắng cho biết đều được hướng dẫn đầy đủ các bước phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT. Các trường đều  phát khẩu trang, cấp nước rửa tay cho lưu học sinh. Đồng thời yêu cầu hạn chế tập trung đông người.

TS. Nguyễn Tất Thắng cũng cho hay, ĐH Thái Nguyên có 92 lưu học sinh Trung Quốc. Nhưng số này về nước nghỉ Tết chưa quay lại.

Còn tại ĐH Bách khoa Hà Nội, TS. Đinh Văn Hải, phòng Công tác Chính trị và Công tác sinh viên cho biết có hơn 100 lưu học sinh nước ngoài đang theo học tại trường.  Sau kỳ nghỉ Tết, một số lưu học sinh đã quay lại trường. Tuy nhiên, cũng có một số lưu học sinh sau khi nhận thông tin nghỉ tiếp vì có dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới nên vẫn chưa quay lại.

Phòng đã gặp những lưu học sinh nước ngoài học tập tại trường đang ở Việt Nam để  hướng dẫn cách phòng chống dịch. Một số gia đình lưu học sinh muốn con quay về nước  vì lo dịch bệnh. Nhưng sau khi được hướng dẫn thì các em yên tâm.

Trước đó, nhiều trường ĐH đã kéo dài lịch nghỉ đến hết ngày 17/2 hoặc hết tháng 2 để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra.  Hiện Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên toàn quốc về các điều kiện đảm bảo khi học sinh, sinh viên quay lại trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá