Choáng với ma trận tài liệu ôn thi trôi nổi

TPO - Tài liệu ôn thi trôi nổi nở rộ khiến không ít học sinh hoang mang do không biết dùng cái nào cho phù hợp với quy chế tuyển sinh mới của Bộ GD&ĐT

Các quán photo dọc bên đường Tạ Quang Bửu, Hà Nội. Ảnh: Đinh Tuấn.
Các quán photo dọc bên đường Tạ Quang Bửu, Hà Nội. Ảnh: Đinh Tuấn.
Tuân thủ chấp hành hay sợ... bị tóm
Trước mùa tuyển sinh 2018 đang cận kề, hầu hết các quán photo tại các địa điểm trường đại học trên địa bàn Hà Nội đều 'tuân thủ đúng quy định' không bán các tài liệu ôn thi đại học. Theo tìm hiểu của chúng tôi, khi tiếp cận các quán photo tại gần các địa điểm trường đại học và THPT đã không còn cảnh tấp nập mua bán tài liệu cho học sinh.
Anh Trần Bảo Khiêm (chủ một quán photo gần trường đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: " Nhiều năm nay đã không còn tình trạng bán phao thi rồi, căn bản do bị cấm cũng như tài liệu trên mạng nhiều nên các em dễ dàng lựa chọn cho phù hợp. Nếu có thì cũng chỉ ra đây photo rồi về học nên chúng tôi cũng không in hàng loạt như ngày trước để bán nữa".
Choáng với ma trận tài liệu ôn thi trôi nổi - ảnh 1 Hầu hết các quán photo phục vụ nhu cầu lớn của sinh viên các trường đại học trong khu vực. Ảnh: Đinh Tuấn.
Loạn tài liệu trên mạng
Em Trần Thị Thanh Huyền (học sinh lớp 12 trường THPT Việt Đức, Hà Nội) tâm sự: " Vì đổi mới quy chế thi nên việc ôn thi cả kiến thức lớp 11 và lớp 12 khiến chúng em dành hết thời gian cho việc luyện đề trên lớp, chúng em còn rủ nhau đi học thêm trung tâm để tổng hợp lại kiến thức cũng như rèn luyện tâm lí trước khi kì thi bắt đầu. Tài liệu chúng em được thầy cô phát theo chuyên đề và làm tại nhà trước khi đến lớp".
Choáng với ma trận tài liệu ôn thi trôi nổi - ảnh 2 Tài liệu ôn thi đại học phong phú có mặt ở hầu khắp các nhà sách. Ảnh: Đinh Tuấn.
Không chỉ thế, chỉ bằng một cú click chuột là ta có thể tìm thấy hàng loạt các tài liệu phong phú cả về nội dung và hình thức. Các em học sinh có thể lựa chọn cho mình tài liệu ôn thi phù hợp cho các kì thi sắp tới. 
Choáng với ma trận tài liệu ôn thi trôi nổi - ảnh 3 Hình ảnh các chuyên mục chào mời hấp dẫn trên các trang mạng ôn thi đại học. Nguồn Internet.
Choáng với ma trận tài liệu ôn thi trôi nổi - ảnh 4 Một chuyên mục tài liệu trên Facebook hướng dẫn ôn luyện thi đại học. Nguồn: Internet.
Công tác đổi mới trong quy chế tuyển sinh và nội dung thi THPT quốc gia khiến hầu hết em học sinh lớp 12 phải cố gắng ôn luyện nhiều. Điều đó đồng nghĩa với việc tài liệu do thầy cô cung cấp, tài liệu trên mạng, sách ôn luyện thi... càng được nở rộ.
Choáng với ma trận tài liệu ôn thi trôi nổi - ảnh 5
Choáng với ma trận tài liệu ôn thi trôi nổi - ảnh 6 Các dạng tài liệu ôn thi đại học và thi lên 10 phong phú cho học sinh lựa chọn. Ảnh: Đinh Tuấn.
Có thể thấy, việc nhiều tài liệu ôn thi trôi nổi không rõ trên mạng không những khiến học sinh hoang mang mà còn khiến cơ quan chức năng khó kiểm soát nếu tài liệu được phán tán trên thị trường.

Choáng với ma trận tài liệu ôn thi trôi nổi - ảnh 7

Sốt sắng đăng ký tuyển sinh đầu cấp qua mạng

Năm 2015-2016 chỉ có khoảng 52% phụ huynh đăng ký tuyển sinh đầu cấp qua mạng, con số này tăng lên 73% năm 2017-2018 và năm nay dự kiến sẽ còn tăng.

Choáng với ma trận tài liệu ôn thi trôi nổi - ảnh 8

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ nghi vấn GS Nguyễn Đức Tồn đạo văn

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn - nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam.

Choáng với ma trận tài liệu ôn thi trôi nổi - ảnh 9

Trường Ams lên tiếng vụ nữ sinh tố MC Minh Tiệp bạo hành

Chiều 28/5, phía Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã có những phát ngôn chính thức về vụ em T. D - em vợ BTV Minh Tiệp tố anh rể bạo hành gây ồn ào những ngày qua.

Choáng với ma trận tài liệu ôn thi trôi nổi - ảnh 10

Bài toán tình yêu thú vị của Giáo sư Ngô Bảo Châu khiến giới trẻ thích

Trong số đầu tiên của Tạp chí Pi, GS Ngô Bảo Châu đã chia sẻ một bài toán tình yêu mà trình độ thích hợp để giải bài này là từ lớp 1 đến Giáo sư, Tiến sĩ khoa học.

Choáng với ma trận tài liệu ôn thi trôi nổi - ảnh 11

Đại diện Cục trẻ em lên tiếng vụ nữ sinh tố MC Minh Tiệp bạo hành

Liên quan vụ em vợ BTV Minh Tiệp tố anh rể bạo hành, bà Nguyễn Thuận Hải -Trưởng phòng Dịch vụ tư vấn, Trưởng Tổng đài 18001567) Cục Trẻ em – Bộ LĐTBXH) nêu quan điểm, không nên đánh trẻ dù trong bất kì hoàn cảnh nào.

Choáng với ma trận tài liệu ôn thi trôi nổi - ảnh 12

Vụ em vợ tố MC Minh Tiệp bạo hành: Bố nạn nhân xác nhận có đánh

Liên quan đến vụ em vợ BTV Minh Tiệp tố anh rể bạo hành, bà Nguyễn Thuận Hải -Trưởng phòng Dịch vụ tư vấn, Trưởng Tổng đài 1800156 (Cục Trẻ em – Bộ LĐTBXH) cho biết, bà nhận được thông tin ban đầu, bố mẹ em thừa nhận em có bị anh rể đánh nhưng cho là xô xát trong sinh hoạt thường ngày.

Choáng với ma trận tài liệu ôn thi trôi nổi - ảnh 13

MC Minh Tiệp bị tố bạo hành em vợ: Cơ quan chức năng, thầy giáo nói gì

Chiều 27/5, trao đổi với PV HHT, ông Nguyễn Công Hiệu, PGĐ Trung tâm Tư vấn và dịch vụ truyền thông (Cục Bảo vệ - chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ - TB&XH) cho biết, cán bộ địa phương sẽ tìm mọi cách tiếp cận với cháu D. để xác minh.

Choáng với ma trận tài liệu ôn thi trôi nổi - ảnh 14

Giảm bạo hành trẻ bằng lắp camera: Phụ huynh gật đầu, giáo viên e ngại

Tuần qua, chủ đề camera giám sát trở nên nóng khi Sở GD&ĐT TPHCM công bố kết quả khảo sát lắp đặt camera tại lớp để quan sát hoạt động của cô và trẻ với tỷ lệ cha mẹ đồng thuận, ủng hộ chiếm 88% trong khi có đến 52% giáo viên không đồng tình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng