“Choáng” với mức học phí một số trường phổ thông Hà Nội

TPO - Xem các mức học phí của một số trường học ở cấp học phổ thông trên địa bàn Hà Nội, nhiều người phải "choáng" khi chỉ dành cho con nhà có điều kiện mới có cơ hội học tập bởi mức học phí “khủng”, bằng cả thu nhập cả năm thậm chí vài năm của một cán bộ công chức.

Trường TH School vừa mới thành lập nhưng mức học phí của nó chỉ dành cho những gia đình có điều kiện
Trường TH School vừa mới thành lập nhưng mức học phí của nó chỉ dành cho những gia đình có điều kiện

Vừa mới thành lập nhưng Trường TH School (quận Đống Đa, Hà Nội) gây “sốc” với mức học phí “khủng”. Nếu so sánh với các trường song ngữ có giảng dạy một phần chương trình trong nước, mức học phí của TH School thậm chí còn gấp cả chục lần.

Cụ thể, tổng mức chi phí cố định cho mỗi học sinh ở TH School lên tới hơn 552 triệu đồng/năm đối với học sinh lớp 11-12. Tổng chi phí học tập này chưa bao gồm các khoản phát sinh ngoài như đưa đón xe bus và được tính giảm dần theo lớp và cấp học, xuống mức gần 490 triệu đồng/năm đối với học sinh lớp 9-10 và còn hơn 230 triệu đồng/năm đối với lớp nhà trẻ.

“Choáng” với mức học phí một số trường phổ thông Hà Nội - ảnh 1 Mức học phí của trường TH School

Trường Phổ thông Liên cấp Olympia có mức học phí cao nhất là khối THPT với mức học phí khoảng 210 triệu đồng/năm. Cụ thể, khối tiểu học của trường hiện có mức học phí thấp nhất trong 3 cấp, là 125 triệu đồng/năm. Cộng thêm các khoản phí khác như phí phát triển, phí ăn uống, BHYT thì tổng chi phí cho 1 năm học của khối tiểu học là 168 triệu đồng. Tổng chi phí cho khối THCS là 190 triệu đồng. Bên cạnh đó, trước khi nhập học, học sinh cần nộp 2 khoản là phí ghi danh: 3.150.000 đồng và phí giữ chỗ: 15.000.000 đồng. Đây đều là những khoản phí bắt buộc phải đóng và đóng 1 lần duy nhất trước khi nhập học.

Mức phí trên chưa bao gồm một số dịch vụ thanh toán khi sử dụng như phí xe bus, phí bảo hiểm thân thể và được áp dụng cho năm học 2017 – 2018 (từ 01/03/2017 – 31/7/2018).

Học phí học tại UNIS Hà Nội từ lâu đã được nhiều người biết đến, nó tăng dần theo từng năm học từ lớp Mẫu giáo bé (2 tuổi) đến cao nhất là lớp 12, thấp nhất từ 14,6 nghìn USD (khoảng 334 triệu đồng), lớp 11 - 12 cao nhất là 27,1 nghìn USD (khoảng 619 triệu đồng). UNIS là trường được thành lập bởi Liên Hiệp Quốc và Chính phủ Việt Nam nên nhà trường ưu tiên cho những học sinh có người thân làm việc cho Liên Hiệp Quốc, làm việc trong ngành ngoại giao và các gia đình người nước ngoài. UNIS cũng ưu tiên cho những gia đình có con đã theo học tại trường. Bên cạnh đó, các vị phụ huynh còn phải đóng một số loại phí khác như phí nhập học, phí xe bus đưa đón, phí đặt cọc,... tùy theo cấp học và nhu cầu sử dụng dịch vụ.

Trường Wellspring cũng đào tạo chương trình giáo dục Trung học Quốc tế với mức học phí gần 250 triệu đồng/năm. Đối với chương trình đào tạo cơ bản tại Wellspring, học phí cấp tiểu học (từ lớp 1 - 5) là trên 120 triệu đồng/năm, học phí cấp THCS là trên 140 triệu đồng/năm và học phí cấp THPT là trên 160 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên đây chỉ là học phí đơn thuần, ngoài ra, phụ huynh cần nộp các khoản bắt buộc như phí kiểm tra xếp lớp, phí dịch vụ bán trú, phí xây dựng phát triển trường, đồng phục, giáo trình, phí trông ngoài giờ, phí nội trú, phí ô tô đưa đón,… Ngoài chương trình đào tạo cơ bản, Wellspring có đào tạo và cấp chứng chỉ IGCSE - một chứng chỉ quốc tế về Giáo dục Trung học công nhận trình độ chuyên môn cho các học sinh trung học từ 14-16 tuổi. Học phí đối với chương trình đào tạo này tại Wellspring Hà Nội là 198 triệu đồng/năm cho khối lớp 10, và 249,4 triệu đồng/năm đối với lớp 11.

“Choáng” với mức học phí một số trường phổ thông Hà Nội - ảnh 2 Mức học phí của trường UNIS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng