Choáng với teen “dạt vòm”: Bỏ nhà đi bán cafe bị cả nhóm thanh niên xâm hại

TPO - Làn sóng “teen” bỏ nhà đi bụi đang gây hoang mang cho nhiều gia đình. Trong đó, có những trường hợp bỏ nhà đi vì lí do yêu đương, thậm chí bỏ đi theo bạn chat mới quen trên mạng xã hội, sau đó bị ép quan hệ tình dục với nhiều người.

Bỏ nhà đi “bụi” theo tiếng gọi của tình yêu, bạn "ảo"
Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em “Phím số diệu kỳ-18001567” là dịch vụ tư vấn và hỗ trợ trẻ em do Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) hàng ngày nhận được hàng trăm cuộc gọi cần tư vấn.
Theo chị TA- một nhân viên tư vấn của tổng đài cho biết, nhiều trường hợp gia đình gọi điện đến trung tâm xin tư vấn về trẻ bỏ nhà đi thường là học sinh đang học cấp 2, tập trung ở lớp 6 đến lớp 8. Phần nhiều trong đó các teen dạt vòm đi theo “tiếng gọi của tình yêu” hay bỏ nhà ra đi theo bạn chat, chỉ là quen biết trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo,…
Chính chị TA cho biết,  gần đây, có gia đình gọi điện nhờ tư vấn trường hợp một nữ sinh lớp 6 có quen với một thanh niên trên mạng. Sau khi nghe theo lời dụ dỗ trẻ đi bán quán cà phê và đi chơi.
Theo đó, cứ sáng người này chở cô học sinh lớp 6 đi phục vụ quán cà phê, đến tối lại chở cô bé vào chòi rẫy cà phê rồi “quan hệ”. Không chỉ một người mà có đến 4 người thay phiên nhau quan hệ với bé gái. Cũng theo lời trẻ, một trong những lý do khiến cháu không dám về nhà vì bị các đối tượng quan hệ trước đó đe dọa.
“Rất may một tuần sau nữ sinh về nhà và chưa có thai. Biểu hiện tâm lí của nữ sinh này sau khi về là lo sợ, trốn tránh, ngại giao tiếp với mọi người”- Tư vấn viên này chia sẻ.
Một nữ sinh khác ở Phú Thọ đang học lớp 8 bỗng một ngày “đẹp trời” của tháng 4 đã bỏ nhà đi với bạn trai bằng tuổi. Đôi “uyên ương” này thuê nhà nghỉ khoảng 1 tuần. Và khi nữ sinh trở về thì có “khai” với bố mẹ đã quan hệ tình dục nhiều lần.
Mẹ của nữ sinh vì quá cùng quẫn khi chưa tìm được con đã gọi điện đến trung tâm để xin tư vấn.
Không chỉ bỏ nhà đi theo người yêu, nhiều nữ sinh bỏ nhà đi theo nhiều bạn quen biết trên mạng. Một nữ sinh lớp 7 ở KonTum đã gây choáng váng cho gia đình, thầy cô và bè bạn khi bỏ nhà đi theo với ba thanh niên chỉ quen biết trên mạng. 
Khi trở về, nữ sinh còn cho biết đã cùng với 3 bạn khác trong lớp bỏ nhà để đi với ba thanh niên chỉ quen biết trên mạng.
“Giải mã” hiện tượng teen đi “hoang”
Theo các chuyên gia tâm lí, đa số những nữ sinh bỗng dưng mất tích thực chất là các trường hợp yêu sớm, ham chơi, đua đòi, thiếu sự quan tâm chăm sóc của gia đình. Những nữ sinh này trốn học, trốn gia đình đi theo bạn trai rất dễ dàng gặp phải nhiều cạm bẫy, bị xâm hại tình dục. 
Theo tư vấn viên TA của đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em “Phím số diệu kỳ-18001567” cho rằng, lứa tuổi vị thành niên rất nhạy cảm tâm lý, dễ dàng hành động theo cảm tính. Các bạn dễ dàng nghe theo lời rủ rê hấp dẫn từ một ai đó. Bỏ nhà đi cũng là cách mà các bạn muốn chứng tỏ năng lực tự lập của mình.
Lí giải cho việc nhiều teen bỏ nhà đi “hoang” theo bạn bè gặp trên mạng, tư vấn viên của trung tâm này cho hay, có một thực tế hiện nay là các teen có điều kiện tương tác ảo với thế giới xung quanh mình mà không nhận thức được ai tốt, ai xấu và dễ dàng thành "con mồi béo bở" khi bị dụ dỗ.
Bà TA cũng cho rằng, cha mẹ hãy cố gắng tạo điều kiện để giúp con cái có cơ hội bộc lộ "cái tôi” của mình trong chính gia đình để trẻ không bị “bức bí” tìm cơ hội bên ngoài để thể hiện. 
“Từ đó, mới mong teen bỏ nhà đi hoang giảm bớt những hậu quả đau lòng”- tư vấn viên này TA cho hay.
2,5 triệu cuộc gọi và 3.900  trường hợp trẻ em bị xâm hại
Bà Nguyễn Thuận Hải, Trưởng phòng Dịch vụ -Tư vấn, Trung tâm tư vấn và Dịch vụ truyền thông Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho biết, từ tháng 5 năm 2004 đến nay, Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em – Phím số diệu kỳ- 18001567 đã nhận 2,5 triệu gọi của trẻ em và người dân trên toàn quốc, trong đó gần 20% là các cuộc gọi tư vấn và gần 3.900 trường hợp trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực, bị mua bán, trẻ bị lạc, bị bỏ rơi, trẻ cần hỗ trợ về tài chính... đã được đường dây can thiệp, trợ giúp.
Cũng theo bà Hải, số cuộc gọi tăng dần từ năm 2004 đến 2016. Nếu như  3 năm đầu tiên, mỗi năm mới chỉ có gần 37.000 cuộc gọi đến Đường dây thì 3 năm gần đây, trung bình mỗi năm có khoảng 300.000 cuộc gọi đến. 
Bà Hải cho biết, năm 2016, Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 tiếp nhận 331.582 cuộc gọi đến, tư vấn 25,791 cuộc (tăng 1.083 cuộc tư vấn so với năm 2015. Trong số này có 1.336 ca tư vấn về xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em, chiếm 5,2% số ca tư vấn của cả Đường dây). 
Đường dây đã kết nối, can thiệp cho 369 trẻ em bị xâm hại tình dục, bạo lực, mua bán, trẻ em lang thang, trẻ khuyết tật, trẻ cần làm giấy tờ khai sinh, cho nhận con nuôi..trong số này có 89 trẻ em bị xâm hại tình dục, chiếm tỉ lệ 24,2%, 144 trẻ bị bạo lực chiếm 39%. 
“Như vậy trong quý I năm 2017, có 395 ca tư vấn liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em và bạo lực trẻ em, chiếm tỉ lệ 6.7% trong tổng số ca tư vấn của tổng đài trong quý I, cao hơn  1,5% so với năm 2016)- bà Hải cho hay.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng