Chọn ngành năm 2005: Nhất Kinh tế, nhì…

Qua số liệu tại các trường THPT trên địa bàn TPHCM và các điểm thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi cho thấy: Trường ĐH Kinh tế TPHCM và Khoa Kinh tế - ĐH Quốc gia TPHCM là nơi nộp hồ sơ thi đông nhất.

Các phụ huynh chờ đón con thi ĐH
Trường PTTH Lê Quý Đôn thu được 1900 bộ hồ sơ/703 học sinh (kết thúc vào ngày 30/3). Kết quả thống kê cho thấy: Có 230 hồ sơ đăng ký dự thi vào ĐH Kinh tế TPHCM. Một số trường khác cũng “hút” thí sinh đăng ký dự thi như ĐH Bách khoa TPHCM: 120; ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM: 100; ĐH Y Dược: 98; ĐH Nông lâm TPHCM: 115; ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM: 80; ĐH Công nghiệp TPHCM: 60; ĐH Quốc tế: 36... Riêng ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM chỉ  có 9 thí sinh đăng ký dự thi; ĐH Ngoại thương TPHCM: 17; ĐH Sư phạm TPHCM: 17; ĐH Thủy sản: 2; ĐH Thể dục thể thao: 3... Đối với các trường cao đẳng, đứng đầu là trường CĐ Bán công Hoa Sen: 150 hồ sơ; CĐ Kinh tế Đối ngoại: 50...

Tại trường Dự bị Đại học (Nguyễn Chí Thanh- quận 5)- một điểm thu nhận hồ sơ dự thi của Bộ GD-ĐT, đến thời điểm đã thu nhận hơn 2000 hồ sơ và trường ĐH Kinh tế TPHCM vẫn là trường có nhiều thí sinh đăng ký nhất với gần 300 hồ sơ. Kế đến là ĐH Y Dược TPHCM: 220 hồ sơ; ĐH Nông lâm TPHCM: 150; ĐH Bách khoa TPHCM: 70; ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM: 60...Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai chưa thu xong hồ sơ, nhưng theo cô Sương Mai, cán bộ giáo vụ nhà trường cho biết, trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng được các em chú ý nhất. Cụ thể: Lớp 12 A2 (lớp chọn của trường) có 46 học sinh thì đã nộp 84 hồ sơ. Trong đó ĐH Kinh tế TPHCM có 12 hồ sơ; Khoa Kinh tế ĐH Quốc gia TPHCM có 13 hồ sơ; ĐH Ngoại thương: 8; ĐH Bách khoa: 7... Theo cô Sương Mai, sở dĩ thí sinh chú ý trường ĐH Kinh tế TPHCM là vì trường này lấy nhiều chỉ tiêu: 4700 sinh viên. Hơn nữa, điểm chuẩn trúng tuyển năm trước tương đối “mềm”: 16,5 điểm cho tất cả các ngành. Ngoài 2 yếu tố trên, yếu tố “dễ kiếm việc sau khi ra trường” cũng được các em chú ý.

Năm nay, trường ĐH Sư phạm TPHCM và một số trường khác như ĐH Y dược TPHCM, ĐH Khoa học Tự nhiên... ít hấp dẫn thí sinh, vì năm trước điểm chuẩn quá cao, khó trúng tuyển. ở trường THPT Lê Quý Đôn có 50 hồ sơ đăng ký Trung học chuyên nghiệp (THCN). Còn ở trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, có 700 hồ sơ THCN được bán ra nhưng chưa có bộ hồ sơ nào được nộp vào. Cô Sương Mai nói: Chúng ta đang khuyến khích học sinh vào các trường THCN, các trường nghề nhưng lệ phí nộp hồ sơ đăng ký dự thi quá đắt (43.500 đồng- bằng lệ phí đăng ký dự thi ĐH-CĐ) nên nhiều thí sinh ngại tốn tiền! Thống kê từ hơn 1900 hồ sơ đăng ký dự thi ở trường THPT Lê Quý Đôn cho thấy: Chỉ có 4 thí sinh đăng ký “mượn” trường thi (đăng ký nguyện vọng 1 vào những trường không tổ chức thi tuyển), trong đó có 3 thí sinh đăng ký vào trường ĐHDL Văn Lang và 1 em đăng ký vào ĐHDL Văn Hiến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá