Chọn trung tâm nào để học ngoại ngữ hiệu quả?

TPO- Trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 50 trung tâm lớn nhỏ với chất lượng giảng dạy, cũng như mức học phí đa dạng. Nhưng số trung tâm đạt chất lượng theo chuẩn quốc tế với chi phí hợp lý rất ít.

Chọn trung tâm nào để học ngoại ngữ hiệu quả?

Chọn trung tâm nào để học ngoại ngữ hiệu quả?

Nhiều bạn trẻ đã chủ động trau dồi ngoại ngữ để hội nhập quốc tế
Nhiều bạn trẻ đã chủ động trau dồi ngoại ngữ để hội nhập quốc tế.

Yếu kém

Trước thông tin về Cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) sẽ chính thức được thành lập vào cuối năm 2015 cùng những thuận lợi, cũng như thách thức mà AEC mang lại, các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam đã đưa ra khá nhiều ý kiến xoay quanh việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam để có thể cạnh tranh với lực lượng lao động trẻ từ các nước khác trong khu vực. 

Theo ý kiến của phần lớn các chuyên gia và nhà tuyển dụng, vốn tiếng Anh hạn chế là một trong những thách thức rất lớn đối với sinh viên Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành của Navigos cho biết: “Trình độ tiếng Anh của người lao động Việt Nam hiện nay kém hơn rất nhiều so với Thái Lan và Philippines. Tiếp theo là kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và làm việc nhóm của người Việt cũng rất hạn chế”.

Trước thực tế các trường đại học chưa có nhiều thay đổi về chương trình giảng dạy để đáp ứng các yêu cầu hội nhập, một số học sinh, sinh viên cũng đã chủ động lên kế hoạch trau dồi khả năng ngoại ngữ cho mình.

Ông Nguyễn Đắc Hưng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đào tạo và dạy nghề, Ban Tuyên giáo T.Ư chia sẻ: “Nhiều học sinh, sinh viên hiện nay đã ý thức tầm quan trọng của việc học tiếng Anh để có cơ hội tìm được nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai. Vì vậy, việc lựa chọn trung tâm tiếng Anh có chất lượng đáp ứng yêu cầu của người học là hết sức cần thiết”.

Tư vấn

Trên địa bàn Hà Nội hiện có trên dưới 50 trung tâm lớn nhỏ với chất lượng giảng dạy cũng như mức học phí đa dạng. Nhưng số trung tâm đạt chất lượng theo chuẩn quốc tế với mức chi phí hợp lý là rất ít.

Ông Garrath Bell, Giám đốc Học vụ, Trung tâm Giáo dục và Đào Tạo Úc (ACET) chia sẻ: “Tôi rất thấu hiểu và chia sẻ với học sinh và bậc phụ huynh khi đứng trước lựa chọn giữa một biển thông tin khóa học Tiếng Anh như hiện nay”.

Theo ông Garrath Bell, một khóa tiếng Anh tốt trước hết phù hợp mục tiêu cũng như kế hoạch học tập của các em. Các em cần nâng cao kỹ năng nào, mục tiêu trước mắt và lâu dài cho việc học tiếng Anh là gì hay các em dự định sẽ dành bao nhiêu thời gian để đạt được mục tiêu đó.

Ông Garrath Bell cho rằng, để đạt hiệu quả cao nhất, khi lựa chọn trung tâm học tiếng Anh, các bạn trẻ cần lưu ý các điểm sau:

Tthứ nhất, giáo trình giảng dạy của trung tâm phải được xây dựng bài bản, công phu, bởi các đơn vị hay tổ chức có uy tín về ngôn ngữ trên thế giới và được cập nhật thường xuyên để phù hợp với nhu cầu của người học;

Thứ hai, chất lượng của trung tâm (gồm giáo viên, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo và chăm sóc học viên…) cần phải được kiểm định chất lượng bởi một tổ chức uy tín trên thế giới;

Thứ ba, ngoài rèn luyện khả năng ngôn ngữ, khóa học tiếng Anh đó phải phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết cho học sinh, sinh viên hiện nay, như tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình và kỹ năng làm việc nhóm thông qua các hoạt động được thiết kế đan xen một cách khoa học trong suốt chương trình học.

Huyền Linh

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng