Chọn xét học bạ: Bỏ qua nỗi lo điểm chuẩn trúng tuyển

TP - Năm 2018, phổ điểm thi THPT Quốc gia có xu hướng giảm mạnh, trong khi mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển hay còn gọi là điểm “sàn” của nhiều trường vừa công bố, trung bình dao động từ 15-18 điểm. Qua đó, rất nhiều thí sinh có mức điểm ngang “sàn” hoặc nhỉnh hơn mức điểm nhận hồ sơ của các trường công bố từ 1-3 điểm không khỏi băn khoăn, lo lắng về khả năng trúng tuyển đại học. Vậy thí sinh cần phải làm gì để yên tâm và tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường và ngành học mà mình yêu thích?

Năm nay, UEF nhận hồ sơ xét tuyển kết quả thi ở mức 15 – 17 điểm
Năm nay, UEF nhận hồ sơ xét tuyển kết quả thi ở mức 15 – 17 điểm

Điều chỉnh nguyện vọng sáng suốt trong tầm điểm

Một lần duy nhất thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển từ ngày 19/7 đến 17g00 ngày 26/7/2018 theo phương thức trực tuyến hoặc đến 17g00 ngày 28/7/2018 nếu sử dụng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.

Trước khi quyết định điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần bình tĩnh, cân nhắc kỹ lưỡng, không nên bỏ qua bước đối sánh mức điểm vừa đạt được trong kỳ thi THPT quốc gia với điểm “sàn” xét tuyển của các ngành, các trường trong năm 2018. Thông thường điểm trúng tuyển ở các trường top trên có thể cao hơn điểm “sàn” công bố từ 4-5 điểm, các trường top giữa, điểm trúng tuyển cao hơn khoảng 2-3 điểm, khối các trường còn lại có mức điểm trúng tuyển tầm ngang bằng hoặc nhỉnh hơn 1 điểm so với điểm “sàn”.

Để nắm bắt cơ hội vào đại học tốt nhất, thí sinh cần sáng suốt và lựa chọn thông minh với tầm điểm đạt được. Những nguyện vọng đầu tiên, thí sinh đăng ký vào các ngành tại các trường mà mình yêu thích nhất, những nguyện vọng tiếp theo thí sinh đăng ký vào những trường uy tín với mức điểm trúng tuyển tham khảo hàng năm phù hợp với mức điểm của mình và những nguyện vọng cuối cùng đăng ký vào những trường đại học với mức điểm cận “sàn” để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Theo ThS. Trương Thị Ngọc Bích - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) chia sẻ “Hàng năm, trong những đợt điều chỉnh nguyện vọng, số lượng thí sinh đăng ký vào UEF tăng rất nhiều. Bên cạnh những thí sinh lựa chọn đăng ký nguyện vọng 1 ngay từ đợt đầu vì muốn theo học tại trường đại học đào tạo theo chuẩn quốc tế, thì rất nhiều thí sinh đăng ký bổ sung nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3 vào trường trong đợt điều chỉnh nguyện vọng, đặc biệt là các bạn thí sinh chọn học các ngành thuộc khối kinh tế, quản trị, tài chính, thương mại, luật, ngôn ngữ,...”

Xét tuyển học bạ để tăng cơ hội vào đại học

Để tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học, thí sinh nên nắm bắt thêm cơ hội bằng phương thức xét tuyển học bạ. Đây là phương thức được nhiều phụ huynh và thí sinh “chuộng” để vào đại học sớm mà không quá lo lắng với kết quả xét tuyển THPT quốc gia. 

Chọn xét học bạ: Bỏ qua nỗi lo điểm chuẩn trúng tuyển - ảnh 1 Phương thức xét học bạ được thí sinh lựa chọn vì nhiều ưu điểm

Năm 2018, có hơn 100 trường thực hiện phương thức xét tuyển học bạ. Một số trường dùng kết quả học tập 3 năm THPT, số còn lại sử dụng kết quả học tập 3 học kỳ cuối THPT hoặc xét theo tổ hợp 3 môn lớp 12. Với phương thức này, người học cũng tận dụng được thế mạnh học tập trong suốt quá trình học phổ thông.

Tại trường UEF, trường xét tuyển bằng tổ hợp 3 môn trong năm học lớp 12, trung bình từ 18 điểm trở lên. Hiện phương thức này đang thu hút nhiều phụ huynh, thí sinh lựa chọn để đảm bảo cơ hội vào đại học.

Việc xét tuyển học bạ được nhiều thí sinh đánh giá tích cực vì vừa tận dụng được điểm học bạ “đẹp” để vào đại học, vừa nhận được nhiều suất học bổng giá trị lên đến 100% học phí. 

Chọn xét học bạ: Bỏ qua nỗi lo điểm chuẩn trúng tuyển - ảnh 2 UEF “hút” thí sinh bởi môi trường đào tạo quốc tế và chính sách học bổng hấp dẫn

Là một trong những thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào UEF trong đợt xét học bạ 30/6, đồng thời nhận học bổng 100% học phí, bạn Ngô Thị Nhi - tân sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế bày tỏ: Em đã biết đến UEF từ fanpage trường, sau đó em cũng được Ban tư vấn tận tình giải đáp cặn kẽ các thắc mắc của em liên quan đến xét học bạ. Qua tìm hiểu em thấy UEF là môi trường học tập em muốn được gắn bó nên em quyết định đăng ký nhập học bằng phương thức này. Khi trúng tuyển vào trường và nhận được học bổng 100% em rất vui mừng và mong muốn sớm đi học ngay.”

Ngoài điều chỉnh nguyện vọng vào UEF với mã trường là KTC, thí sinh khi xét tuyển vào trường bằng học bạ và bằng kết quả thi THPT quốc gia đều có cơ hội nhận được các suất học bổng hấp dẫn có giá trị từ 25%, 50% thậm chí 100% học phí. Trường nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 31/7/2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng