Chống 'chạy' trường bằng thẻ bảo hiểm y tế

TP - Từ 11 đến 14-7, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tuyển sinh lớp 1.

Kiểm tra hồ sơ đăng ký tuyển sinh lớp 1 tại trường tiểu học Nguyễn Thái Học, TP Vũng Tàu
Kiểm tra hồ sơ đăng ký tuyển sinh lớp 1 tại trường tiểu học Nguyễn Thái Học, TP Vũng Tàu

> Phụ huynh vây trường vì 'sợ con không được vào lớp một'

Năm học 2012-2013, nhằm hạn chế tình trạng chạy trường, Phòng GD-ĐT TP Vũng Tàu đã thêm quy định hồ sơ phải có thẻ bảo hiểm y tế của học sinh (thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi) phù hợp với địa chỉ bố và mẹ đang cư trú.

Chị Nguyễn Thị Như Mai (phường 3, TP Vũng Tàu) đăng ký tuyển sinh cho con vào lớp 1 tại trường Nguyễn Thái Học cho biết: “Đi đăng ký tuyển sinh cho con tôi mới biết quy định có thêm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Con tôi sinh đầu năm, thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi đã hết hạn nên tôi không còn giữ. Bây giờ có thêm quy định này, nhà trường yêu cầu tôi đi xác nhận tại cơ quan BHYT nhưng cơ quan bảo hiểm lại không xác nhận cho thẻ đã hết hạn. Quả là gây khó khăn cho phụ huynh”.

Cùng nỗi niềm như chị Mai, chị Thanh Bình, một phụ huynh đi đăng ký tuyển sinh lớp 1 cho rằng, thành phố muốn hạn chế tình trạng “chạy” trường thì nên lấy danh sách trẻ đủ tuổi vào lớp 1 ở phường chứ không nên đề ra quy định gây phiền hà như trên.

Bà Mai Thế Hiển, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, TP Vũng Tàu nói: “Quy định có thẻ BHYT trong hồ sơ tuyển sinh lớp 1 gây khó khăn cho phụ huynh và nhà trường trong tuyển sinh. Hiện nhà trường mới nhận gần 200 hồ sơ/226 chỉ tiêu, trong đó có nhiều trường hợp linh động nhận hồ sơ trước, chờ phụ huynh lấy giấy xác nhận sau”.

Đến chiều 14-7, nhiều trường vẫn chưa tuyển hết chỉ tiêu chỉ vì cái thẻ BHYT.

Theo ông Võ Văn Lương, Trưởng phòng GD-ĐT TP Vũng Tàu, số lượng phụ huynh “chạy” trường ở TP Vũng Tàu tuy chỉ là bộ phận nhỏ, chiếm 3 - 4%, nhưng tập trung tại một số trường, gây ra xáo trộn cho công tác tuyển sinh.

Để loại ra những trường hợp “chạy” trường, năm nay Phòng GD-ĐT có thêm yêu cầu phải có bản sao thẻ BHYT dành cho trẻ dưới 6 tuổi.

Địa chỉ ghi trên thẻ này được đối chiếu kỹ với hộ khẩu (hoặc KT3) của học sinh. Hai địa chỉ phải trùng khớp. Các trường hợp khi đối chiếu hồ sơ không hợp lý, nhà trường gửi danh sách về Phòng GD-ĐT để phân tuyến đợt 2.

Trao đổi với báo Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Ba, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tỏ ra ngạc nhiên khi biết quy định thêm thẻ bảo hiểm trong hồ sơ tuyển sinh lớp 1 tại TP Vũng Tàu. “Đây là quy định do phòng GD-ĐT TP Vũng Tàu tự đề ra, tôi sẽ kiểm tra lại” - ông Ba nói.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá