Chủ tịch Quốc hội thăm Đại học Quốc gia TPHCM

TPO - Đánh giá cao nỗ lực của Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM đã và đang xây dựng một khu đô thị đại học kiểu mẫu đầu tiên ở Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các bộ, ngành liên quan phối hợp cùng chính quyền TPHCM và tỉnh Bình Dương hỗ trợ ĐHQG TPHCM sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước năm 2020.

Chiều 4/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm sinh viên, tập cán bộ giảng viên ĐHQG TPHCM. Tháp tùng Chủ tịch Quốc hội có lãnh đạo một số bộ ban ngành chức năng, HĐND, UBND TPHCM và tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành hơn một giờ để nói chuyện thân mật, đối thoại với sinh viên ĐHQG TPHCM và tặng 10 suất học bổng “vượt khó” (10 triệu đồng/suất) cho 10 sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.  

Chủ tịch Quốc hội thăm Đại học Quốc gia TPHCM - ảnh 1 Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng 10 suất học bổng vượt khó trị giá 10 triệu đồng/suất cho 10 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng cố gắng vươn lên trong học tập, nghiên cứu khoa học

Tại buổi nói chuyện, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời chúc tốt đẹp và lời chào thân ái đến toàn thể các vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo và toàn thể sinh viên.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: ĐHQG TPHCM hơn 20 năm qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, là đơn vị đầu tiên chủ động tiên phong đổi mới đào tạo, nơi đầu tiên trong cả nước mở hệ cử nhân và kỹ sư tài năng.

Với việc áp dụng phương thức đào tạo mới (CDIO), cùng thực hiện tốt việc kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục, kiểm định các chương trình ở tất cả các trường thành viên theo các bộ tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, trong 5 năm qua trường đã có 18.827 bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế, trong nước và các hội nghị,…

Chủ tịch Quốc hội thăm Đại học Quốc gia TPHCM - ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói chuyện với sinh viên ĐHQG TPHCM

“Những thành tựu trên đã khẳng định vai trò đầu tàu, nòng cốt của ĐHQG TPHCM trong hệ thống giáo dục Việt Nam, góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới giáo dục, tạo thương hiệu tiêu biểu của giáo dục đại học Việt Nam trên trường quốc tế.

Đặc biệt, năm 2018, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cùng với Đại học Quốc gia Hà Nội đã trở thành hai đại học đầu tiên của Việt Nam đứng vào top 1.000 đại học xuất sắc nhất thế giới do Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds World University Rankings - Anh) công bố”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, ĐHQG TPHCM với đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu khoa học quy tụ  hơn 1.200 tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư và các thế hệ sinh viên tài năng là một tài sản quý giá không thể đo lường bằng các thước đo vật chất thông thường, là nội lực và cũng là động lực thúc đẩy sự nghiệp nghiên cứu khoa học và đào tạo của đất nước.

Khu đô thị ĐHQG TPHCM là khu đô thị đại học đầu tiên của cả nước với quy hoạch tương đối hoàn chỉnh đã được định hình trên phạm vi hơn 600 ha với hệ thống các trường đại học, viện nghiên cứu và các trung tâm hỗ trợ, phục vụ, như: ký túc xá xã hội hóa hiện đại có sức chứa đến 60.000 sinh viên đáp ứng hoàn toàn nhu cầu học tập của sinh viên.

Chủ tịch Quốc hội thăm Đại học Quốc gia TPHCM - ảnh 3 Sinh viên đối thoại với Chủ tịch Quốc hội

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được, Chủ tịch Quốc hội lưu ý ĐHQG TPHCM tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng đội ngũ thầy cô giáo tích cực học tập, rèn luyện, có tinh thần trách nhiệm cao, chủ động sáng tạo trong giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục để đào tạo ra các thế hệ sinh viên của Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh là những người trí thức trẻ tài năng, có kiến thức, sáng tạo, có kỹ năng nghề nghiệp để lập nghiệp, có đạo đức lý tưởng, sẵn sàng tham gia một cách chất lượng vào công cuộc xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế trong giai đoạn mà cạnh tranh quốc tế và khoa học công nghệ đang phát triển vượt bậc như hiện nay.

ĐHQG TPHCM cần tiếp tục xây dựng và sớm hoàn thành Khu đô thị Đại học đầu tiên của cả nước, hoàn thiện cơ sở vật chất cho đào tạo, nghiên cứu khoa học, sinh hoạt và làm việc của sinh viên và thầy cô, hình thành một môi trường Đại học kiểu mẫu để đào tạo và hình thành người công dân trẻ, trí thức mới của đất nước.

“Khu đô thị ĐHQG TPHCM (cùng với Khu công nghệ cao, Làng văn hóa các dân tộc) tại cửa ngõ của thành phố, trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, sẽ không chỉ là của Đại học quốc gia mà còn là một trung tâm văn hóa - khoa học có sức lan tỏa ra cả vùng và của cả vùng… Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh phải phấn đấu trở thành một trong những Đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á và là Đại học trong tốp đầu Châu Á”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội thăm Đại học Quốc gia TPHCM - ảnh 4 Sau khi dành hơn 1 giờ nói chuyện và đối thoại với sinh viên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với các cán bộ lãnh đạo chủ chốt ĐHQG TPHCM

Đề cập đến dự án xây dựng ĐHQG TPHCM, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư còn gặp khó khăn chủ yếu do thiếu vốn đền bù và nguồn tái định cư theo các chủ trương mới của Nhà nước…

“Đề nghị các bộ, ngành có liên quan, chính quyền TPHCM và tỉnh Bình Dương hỗ trợ ĐHQG TPHCM sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước năm 2020”, Chủ tịch Quốc Hội nêu rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá