DMCA.com Protection Status

Chủ tiệm quan tài bán cho ai mảnh thiên thạch tới hơn 43 tỷ?

TPO - Trong thế giới thiên thạch, có mảnh trị giá cả một gia tài, có khối đủ lớn để tàn phá Trái Đất, nhưng chúng bắt nguồn từ đâu và làm thế nào để phân biệt chúng với đá bình thường? Một người đóng quan tài vừa trở thành tỷ phú nhờ thiên thạch rơi trúng nhà. Anh này đã bán cho ai mảnh thiên thạch tới hơn 43 tỷ?

Một người đóng quan tài trở thành tỷ phú nhờ thiên thạch rơi trúng nhà. Người đàn ông này ở nước nào?

1. Một người đóng quan tài trở thành tỷ phú nhờ thiên thạch rơi trúng nhà. Người đàn ông này ở nước nào?

  • A. Indonesia

    Câu trả lời đúng là đáp án A: Một tảng thiên thạch đã rơi trúng nhà của Josua Hutagalung (33 tuổi, thợ đóng quan tài) ở Kolang, Bắc Sumatra (Indonesia) vào cuối tháng 8. Theo Daily Star, hiện tảng thiên thạch này đã được nhà sưu tập người Mỹ, Jay Piatek, mua lại với giá 1,4 triệu bảng Anh (1,86 triệu USD) vào ngày 17/11 vừa qua. Josua bỗng trở thành triệu phú sau một đêm. Anh cho biết sẽ dùng một phần của số tiền bán thiên thạch để xây nhà thờ cho dân địa phương. Ban đầu , khi nhặt được viên đá thiên thạch này, anh chàng Josua không biết giá trị thực của nó. Sau đó, chuyên gia về thiên thạch người Mỹ, ông Jared Collins đã giúp anh xác định giá trị. Ông Collins cũng là người vượt nửa vòng trái đất để tới tận nơi xem xét và thương lượng với người đàn ông Indonesia này. Số tiền 1,4 triệu bảng Anh đủ để Josua có thể nghỉ hưu và xây một nhà thờ mới cho người dân trong làng. Giá trị của viên đá nặng 2,2 kg này tương tương với tiền công 30 năm làm việc của anh. Anh chàng Josua cho biết rằng, hiện anh rất mong muốn có con gái và anh luôn hi vọng đây là dấu hiệu cho thấy anh sẽ có đủ may mắn để làm được điều đó. Ông Collins sau đó đã gửi mảnh thiên thạch về Mỹ - nơi nó được mua lại bởi một nhà sưu tập và hiện được lưu trữ trong nitơ lỏng tại Trung tâm Nghiên cứu thiên thạch của ĐH Bang Arizona. Và mảnh thiên thạch này đã được xác định là loại cực kỳ hiếm có chứa các axit amin độc đáo và các nguyên tố thiết yếu khác cần cho sự sống. Được biết, mảnh thiên thạch này rơi xuống hiên nhà anh Josua hồi tháng 8. Các mảnh thiên thạch khác từng được phát hiện cũng có giá trị cao vì chứa các kim loại hiếm bên trong.

  • B. Myanmar

  • C. Philippines

Theo Viện Hành tinh và Mặt trăng ở Texas, Mỹ, tảng thiên thạch này ước tính bao nhiêu tỷ năm tuổi?

2. Theo Viện Hành tinh và Mặt trăng ở Texas, Mỹ, tảng thiên thạch này ước tính bao nhiêu tỷ năm tuổi?

  • A. 4 tỷ năm tuổi

  • B. 4,5 tỷ năm tuổi

    Câu trả lời đúng là đáp án B: Theo Viện Hành tinh và Mặt trăng ở Texas, Mỹ, tảng thiên thạch có màu xám đen với các đốm nhỏ sáng màu, ước tính hơn 4,5 tỷ năm tuổi, được phân loại là Chondrite cacbon CM1/2 - một loại đá cực kỳ quý hiếm. Chuyên gia về thiên thạch làm việc tại Bali, Jared Collins, đã được nhà sưu tập Jay Piatek cử đến nhà Josua để kiểm tra, giám định và thương lượng mua lại tảng thiên thạch quý hiếm. "Điện thoại di động của tôi sáng lên với một lời đề nghị điên rồ. Cuối cùng, tôi quyết định lên máy bay để đến thỏa thuận mua tảng thiên thạch", Jared nói. Thomas Djamaluddin, người đứng đầu Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (Lapan), cho rằng việc thiên thạch rơi trúng khu dân cư là hiện tượng hiếm gặp. "Lượng thiên thạch thải ra từ quá trình hình thành hệ mặt trời rất lớn trong không gian. Hầu hết thiên thạch rơi ở vị trí xa khu dân cư như đại dương, rừng, sa mạc", ông Thomas nói.

  • C. 5 tỷ năm tuổi

Năm 2000, một thiên thạch tên là Fukang trị giá khoảng 1,5 triệu bảng Anh được tìm thấy ở đâu?

3. Năm 2000, một thiên thạch tên là Fukang trị giá khoảng 1,5 triệu bảng Anh được tìm thấy ở đâu?

  • A. Trung Quốc

    Câu trả lời đúng là đáp án A: Tảng thiên thạch Fukang được phát hiện ra ở sa mạc Gobi, Trung Quốc. Thiên thạch Fukang được tìm thấy ở gần thành phố Phụ Khang, thuộc khu tự trị Tân Cương nằm ở phía Tây Bắc Trung Quốc. Một người đi bộ đã phát hiện ra tảng đá vào năm 2000. Người ta nói rằng ông thường ngồi trên một tảng đá lớn để ăn trưa. Ông tò mò về loại đá này, dường như có chứa kim loại và tinh thể bên trong. Vì thế vào năm 2000, ông đã đập một ít đá và gửi tới Hoa Kỳ để xét nghiệm. Kết quả báo về khẳng định mẫu đá thuộc về một thiên thạch. Thiên thạch Fukang là một loại sắt-xen-đá có tên Pallasite. Thành phần chính là sắt thiên thạch và silic với tỷ lệ gần bằng nhau. Pallasite có đặc trưng là một ma trận sắt thiên thạch bao quanh silic, chủ yếu là olivin (một loại tinh thể có màu vàng cho đến xanh lục hơi ngả vàng). Trùng hợp thay, loại thiên thạch này được đặt tên theo ông Simon Peter Pallas, một bác sĩ và nhà tự nhiên học đã có công ghi nhận loại Pallasite Krasnojarsk ở Nga năm 1772. Nguồn gốc chính xác của tảng thiên thạch Fukang cũng như những loại Pallasite khác vẫn chưa được khám phá đầy đủ. Dù sao đi nữa, người ta suy đoán rằng chúng đến từ một tiểu hành tinh dị biệt đã tan chảy phần lõi kim loại và xen lẫn với vành đai olivin ở xung quanh nó. Thiên thạch Fukang được cho là hình thành khoảng 4,5 tỷ năm trước – cùng lúc với hệ Mặt Trời của chúng ta. Một điểm đáng chú ý là loại Pallasite của Fukang là thứ thiên thạch cực kỳ hiếm. Bởi vì đa phần các loại Pallasite sẽ không chịu nổi ma sát và bốc cháy khi rơi vào khí quyển Trái Đất, do đó tỷ lệ Pallasite trong các loại thiên thạch chỉ chiếm chưa tới 1%. Vì thế, Fukang được đánh giá là một trong những phát kiến thiên thạch lớn nhất của thế kỷ 21.

  • B. Brazil

  • C. Nga

Thiên thạch phát hiện vào thập niên 1930, có chiều dài 3 mét và nặng 25 tấn được được người dân Tanzania tôn thờ nhưng một hòn đá thiêng có tên là?

4. Thiên thạch phát hiện vào thập niên 1930, có chiều dài 3 mét và nặng 25 tấn được được người dân Tanzania tôn thờ nhưng một hòn đá thiêng có tên là?

  • A. Kimodo

    Câu trả lời đúng là đáp án A: Thiên thạch Mbozi được phát hiện ở Tanzania vào thập niên 1930, có chiều dài 3 mét và nặng 25 tấn, gần gấp đôi Willamette. Mbozi được người dân Tanzania tôn thờ nhưng một hòn đá thiêng và gọi nó là kimondo. Mbozi được tìm thấy khi đã bị chìm một nửa bên dưới mặt đất, người ta đào xung quanh nó và cố định nó bằng một chân tượng nhân tạo để bảo tồn được đến ngày nay.

  • B. Yoko

  • C. Bacubirito

Theo NASA, có bao nhiêu thiên thạch đã được tìm thấy trên Trái Đất?

5. Theo NASA, có bao nhiêu thiên thạch đã được tìm thấy trên Trái Đất?

  • A. Hơn 40.000

  • B. Hơn 50.000

    Câu trả lời đúng là đáp án B: Theo NASA, hơn 50.000 thiên thạch đã được tìm thấy trên Trái Đất, trong đó, 99,8% đến từ các tiểu hành tinh. Các nhà khoa học cho biết kết quả này có được từ tính toán quỹ đạo thông qua quan sát hình ảnh thiên thạch rơi trong tương quan với vành đai của các tiểu hành tinh. NASA cho rằng một số thiên thạch rơi xuống Trái Đất có thể không phải mảnh vật chất tách vỡ từ một hành tinh mà thay vào đó, chúng là vật liệu gốc đa dạng để hình thành nên các hành tinh. Từ đó, việc nghiên cứu sẽ giúp chúng ta tìm hiểu những điều kiện trong thời kỳ đầu hình thành Hệ Mặt Trời và cả quá trình “khai sinh”, phát triển Trái Đất. 0,2% còn lại là các loại thiên thạch từ Mặt Trăng và Sao Hỏa. Tính tới tháng 12/2017, Trái Đất đã “đón” gần 80 thiên thạch Mặt Trăng, tương tự với mẫu vật tàu Apollo thu được trước đây, và hơn 60 thiên thạch từ Sao Hỏa, kết tinh từ magma và có hình dáng giống đá trên Trái Đất. Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), thiên thạch là những khối đá - kim loại, từ các tiểu hành tinh và các thiên thể, trải qua hành trình xuyên khí quyển và chạm tới mặt đất. Hầu hết thiên thạch được tìm thấy trên Trái Đất có kích thước vài cm như viên sỏi hoặc nắm tay. Tuy nhiên, một số có thể lớn bằng cả một tòa nhà, tức hàng chục mét. Những khối vật chất đủ kích thước tồn tại rải rác trong Hệ Mặt Trời, thậm chí quỹ đạo Trái Đất cũng có tới hàng triệu, hàng tỷ thiên thạch.

  • C. Hơn 60.000

Thiên thạch lớn nhất thế giới từng được tìm thấy ở Mỹ nặng bao nhiêu tấn?

6. Thiên thạch lớn nhất thế giới từng được tìm thấy ở Mỹ nặng bao nhiêu tấn?

  • A. 15,5 tấn

    Câu trả lời đúng là đáp án A: Willamette là thiên thạch lớn nhất từng được tìm thấy ở Hoa Kỳ, có diện tích 7,8 mét vuông và nặng đến 15,5 tấn. Thiên thạch Willamette được cấu tạo từ sắt và niken, được mua lại và trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên thành phố New York năm 1906. Willamette được phát hiện bởi Ellis Hughes vào năm 1902. Lúc này ông không biết nó là thiên thạch, chỉ nghĩ đó là một tảng đá bình thường và chia nhỏ ra để bán cho công ty sắt thép. Nhưng sự việc đã bị ngừng lại khi ông bán được hơn gần 1 mét đá. Hình ảnh trên được chụp tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên thành phố New York vào năm 1911.

  • B. 16 tấn

  • C. 16,5 tấn

Tảng thiên thạch lớn nhất thế giới là Hoba nặng 60 tấn đã rơi vào trái đất từ bao nghìn năm trước đây?

7. Tảng thiên thạch lớn nhất thế giới là Hoba nặng 60 tấn đã rơi vào trái đất từ bao nghìn năm trước đây?

  • A. 60.000 năm trước đây

  • B. 70.000 năm trước đây

  • C. 80.000 năm trước đây

    Câu trả lời đúng là đáp án C: Tảng thiên thạch lớn nhất thế giới là Hoba, được tìm thấy ở Namibia, to lớn và rất nặng nề, đến nỗi nó chưa từng được di chuyển sang nơi khác. Thiên thạch Hoba có khối lượng 60 tấn và rộng 6,5 mét vuông. Theo kết quả đo đạc địa chất, nó đã rơi vào Trái Đất từ 80.000 năm trước đây, và từ đó đến nay không ai di chuyển nó vì quá to lớn. Nó còn một phần bị chôn vùi bên dưới mặt đất, nhưng cũng chưa bao giờ được đào lên vì khối lượng quá lớn của nó.

Năm 2006, một thiên thạch rơi xuống nước nào mà có sức va đập mạnh ngang với quả bom rơi xuống Hiroshima, Nhật?

8. Năm 2006, một thiên thạch rơi xuống nước nào mà có sức va đập mạnh ngang với quả bom rơi xuống Hiroshima, Nhật?

  • A. Hà Lan

  • B. Na Uy

    Câu trả lời đúng là đáp án B: Lúc 2 giờ sáng 7/6/2006 (giờ địa phương), một thiên thạch lớn bay trên bầu trời Troms và Finnmark, bắc Na Uy và rơi xuống với sức va đập mạnh ngang với quả bom rơi xuống Hiroshima, Nhật. Thiên thạch xuất hiện như một quả cầu lửa, được nhìn thấy rõ trên quãng đường hàng trăm kilômet trong bầu trời hè sáng trên vòng Bắc cực. Sau đó, thiên thạch rơi xuống một sườn núi không người ở tại Reisadalen, bắc Troms. Trạm vật lý địa cầu Karasjok (Na Uy) đã đo được sức va đập của thiên thạch vào mặt đất. Nhiều nhà cửa lay động và rèm cửa bị thổi bật vào trong nhà những khu dân cư lân cận. Knut Jorgen Roed Odegaard - nhà thiên văn hàng đầu của Na Uy - nói ông hi vọng chứng minh rằng thiên thạch rơi xuống Na Uy này là lớn nhất, nặng khoảng 1.000kg, phá kỷ lục trước đây của thiên thạch Alta nặng 90kg vào năm 1904. Ông nói khi so sánh thiên thạch này với bom nguyên tử ở Hiroshima là so về sức nổ chứ thiên thạch không có phóng xạ.

  • C. Thụy Điển

Năm 2013, một vụ nổ thiên thạch khiến ít nhất 1.200 người bị thương thuộc nước nào sau đây?

9. Năm 2013, một vụ nổ thiên thạch khiến ít nhất 1.200 người bị thương thuộc nước nào sau đây?

  • A. Ít nhất 1.100 người

  • B. Ít nhất 1.200 người

    Câu trả lời đúng là đáp án B: Ngày 15/2/2013, một khối thiên thạch từ vũ trụ lao xuống vùng Chelyabinsk thuộc miền trung nước Nga vào khoảng 9h sáng. Nó bốc cháy trong khí quyển, gây nên tiếng nổ lớn kèm theo ánh sáng chói lòa trên bầu trời. Vụ nổ khiến ít nhất 1.200 người bị thương và gây thiệt hại vật chất hàng chục triệu USD. Xung chấn từ vụ nổ khiến hàng vạn cửa sổ trong vùng vỡ tan. Phần lớn nạn nhân bị thương nhẹ do các mảnh kính vỡ văng vào cơ thể. Nguồn năng lượng có trong thiên thạch khi phát nổ ước tính tương đương với vụ nổ của khoảng 500.000 tấn thuốc nổ TNT, và mạnh hơn gấp 30 lần so với sức mạnh của quả bom từng rơi xuống Hiroshima, Nhật Bản, năm 1945. Các chuyên gia của NASA khẳng định đây là vụ nổ thiên thạch lớn nhất trong vòng 100 năm qua.

  • C. Ít nhất 1.300 người

Vụ thiên thạch đâm vào Trái đất năm 1908 có sức công phá tương đương bao tấn thuốc nổ TNT?

10. Vụ thiên thạch đâm vào Trái đất năm 1908 có sức công phá tương đương bao tấn thuốc nổ TNT?

  • A. Gần 10 triệu tấn

  • B. Gần 15 triệu tấn

    Câu trả lời đúng là đáp án B: Vụ nổ Tunguska là một trong những sự kiện khủng khiếp nhất. Thiên thạch đâm vào Trái đất và phát nổ vào năm 1908 ở khu dân cư thưa thớt phía đông Siberia. May mắn thiên thạch này rơi ở vùng không có người nên không có trường hợp tử vong nào. Tunguska đã san phẳng trên diện tích 2.000km2. Theo các nhà phân tích thì vụ nổ này có lực công phá bằng khoảng 15 triệu tấn thuốc nổ TNT, lớn hơn 1.000 lần sức công phá của quả bom ở Hiroshima. Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu về vùng đất nằm trong phạm vi vụ nổ, nhưng không hề có một mảnh thiên thạch hay bất kỳ vết lõm nào được phát hiện ra. Có giả thiết cho rằng cái đã thực sự tạo ra vụ nổ ngày hôm đó là một con tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh, hay thậm chí là một hố đen vũ trụ.

  • C. Gần 20 triệu tấn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Quizz

Mới - Nóng