Chưa 'lạm phát' giáo sư, phó giáo sư

TPO - Đó là ý kiến của Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng Chức danh giáo sư Ngành/Liên ngành tại lễ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, sáng nay, 4/2.

Các tân giáo sư, phó giáo sư bên người thân, bạn bè. Ảnh: Đỗ Hợp
Các tân giáo sư, phó giáo sư bên người thân, bạn bè. Ảnh: Đỗ Hợp

Giáo sư trẻ nhất trong lịch sử 38 năm

Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng Chức danh giáo sư Ngành/Liên ngành cho biết, trong đợt công nhận giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) năm 2014, GS trẻ nhất (37 tuổi ) và GS cao tuổi nhất (81 tuổi). Đây cũng là GS trẻ nhất và cao tuổi nhất trong lịch sử 38 năm qua (1974 - 2014).

Theo GS TSKH Trần Văn Nhung, từ năm 1976 đến 2014, sau 38 năm, tổng số GS, PGS được công nhận ở nước ta là 11.097, gồm 1.628 GS và 9.469 PGS. Trong số đó, nhiều người đã mất và về hưu.

Dân số nước ta hiện nay 90 triệu người. Theo thống kê năm 2013 của Bộ GD&ĐT, tổng số sinh viên đại học là 1.730.000, giảng viên đại học gần 74.630, trong đó có 4.155 GS, PGS.

Như vậy, chỉ xấp xỉ 1,2 GS hoặc PGS trên 1 vạn dân (kể cả những GS, PGS đã mất hoặc nghỉ hưu), không quá 5,6 giảng viên đại học là GS hoặc PGS và 416 sinh viên trên 1 GS hoặc PGS.

Trong khi đó, ví dụ, ở CHLB Đức, số lượng và cả chất lượng GS cao hơn nhiều: Một vạn dân có 3 GS và cứ 59 sinh viên có 1 GS.

“Nói như vậy để thấy đội ngũ GS, PGS ở nước ta, đỉnh cao nhất của nhà giáo, khá “mỏng” về số lượng (và cả chất lượng), chứ không phải đã đến mức “lạm phát” như ai đó nói”- GS TSKH Trần Văn Nhung nói.

Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, Chủ tịch Hội đồng giáo sư nhà nước và các giáo sư thành viên Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước.

Cũng theo GS Nhung, trong năm 2014, tất cả 833 ứng viên nộp hồ sơ xét tiêu chuẩn chức danh GS và PGS tại 89 Hội động chức danh giáo sư Cơ sở, trong đó có 92 ứng viên GS và 730 ứng viên PGS.

Qua 3 vòng sàng lọc, bỏ phiếu, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã xét, công nhận 59 GS và 585 PGS mới của đợt năm 2014.

Nhận định chung về đợt xét công nhận chức danh GS, PGS năm 2014, GS Trần Văn Nhung cho biết: Số ứng viên có công bố khoa học quốc tế tăng lên, nhất là ở những ngành về khoa học tự nhiên, công nghệ và y học.

Trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh của ứng viên khá hơn trước. Có 55 PGS mới năm 2014 được nhận học bổng 322 và 356 để làm tiến sĩ hoặc thạc sĩ ở nước ngoài…

Không ít tân GS, PGS trẻ tuổi nhưng đã có rất nhiều bài báo khoa học xuất sắc trong và ngoài nước, được trao những giải thưởng quốc gia và quốc tế cao quý như Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ, có trình độ ngoại ngữ/tiếng Anh và công nghệ thông tin rất cao.

Những điều đặc biệt

GS trẻ nhất là Phan Thanh Sơn Nam, 37 tuổi, chuyên ngành Hóa học, giảng viên trường ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM. GS Lê Ngọc Canh, 81 tuổi, chuyên ngành Nghệ thuật, nguyên giảng viên trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật TƯ – Hà Nội cao tuổi nhất.

Chưa 'lạm phát' giáo sư, phó giáo sư  - ảnh 1 GS trẻ nhất Phan Thanh Sơn Nam trong lễ vinh danh sáng nay, 4/2. Ảnh: Đỗ Hợp

GS Phan Thanh Sơn Nam đã làm nghiên cứu sinh tại Anh theo học bổng 322 của Chính phủ Việt Nam, làm Postdoc tại Mỹ, là tác giả của 62 bài báo khoa học đăng ở trong nước và 37 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế rất có uy tín (22 bài SCI và 15 bài SCIE) với chỉ số ảnh hưởng IF cao.

Trước đó, hai nhà khoa học khác cũng được phong GS khi mới 37 tuổi, chỉ hơn GS Phan Thanh Sơn Nam ít tháng. Đó là GS Toán học Nguyễn Quang Diệu, đợt năm 2011 và GS về Khoa học Trái Đất Hoàng Ngọc Hà, đợt năm 1996.

Chức danh PGS trẻ nhất năm nay (33 tuổi) được trao cho 2 người cùng sinh năm 1981 là TS Từ Trung Kiên, chuyên ngành chăn nuôi, trường ĐH Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên và TS Hoàng Quý Tỉnh, chuyên ngành Sinh học, trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

PGS cao tuổi nhất là nhà giáo Vũ Tự Lân (81 tuổi), chuyên ngành Nghệ thuật, nguyên là giảng viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Có 2 người hiện nắm giữ kỷ lục PGS trẻ nhất, 29 tuổi, là TS Toán học Phạm Hoàng Hiệp, trường ĐH Sư phạm Hà Nội, đợt năm 2011 và nữ TS Hóa học Nguyễn Khánh Diệu Hồng, đợt năm 2012.

Năm nay là có 2 tân GS là thứ trưởng: Bác sỹ Nguyễn Viết Tiến (Anh hùng lao động, Nhà giáo Ưu tú) và Nhà giáo Ưu tú Bùi Cách Tuyến, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Nông lâm TP.HCM.

Một cặp vợ chồng cùng sinh năm 1962, du học cùng một năm 1983 tại CHLB Nga, cùng ngành Tâm lý học, cùng công tác tại Viện Tâm lý học , Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và cùng được công nhận đạt chuẩn chức danh PGS ngành tâm lý đợt này. Đó là chị Đỗ Ngọc Khanh (học Postdoc ở Úc) và anh Lê Văn Hải (học thạc sĩ tại Úc).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá