Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Chuẩn bị trước ngày thi THPT quốc gia: Làm sao để thí sinh không bị ‘mắc bẫy’?

TPO - Chỉ còn vài ngày nữa, thí sinh sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đây là một kỳ thi quan trọng vì nhằm 2 mục đích vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Chuẩn bị trước ngày thi THPT quốc gia: Làm sao để thí sinh không bị ‘mắc bẫy’?

“Sát thủ” điện thoại di động

Tham dự chương trình tư vấn cho thí sinh trước ngày thi tại một cơ quan báo chí, các chuyên gia lưu ý là quy chế không cho TS mang điện thoại di động (ĐTDĐ) vào khu vực thi (tính từ cổng trường vào đến phòng thi). Vì vậy, những năm trước TS vào phòng thi dù để ĐTDĐ bên ngoài phòng cũng sẽ bị lập biên bản vì vẫn nằm trong khu vực thi.

Năm nay, TS ngồi ở phòng chờ khi đã làm xong môn thi sẽ rất dễ nghĩ rằng đã hoàn thành bài thi nên sử dụng ĐTDĐ. Trường hợp này cũng sẽ bị lập biên bản. Tốt hơn hết TS không nên mang theo ĐTDĐ, các chuyên gia nhắn nhủ.

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cũng đưa ra lời khuyên về ĐTDĐ. Theo thạc sĩ Tình, có một số trường hợp bố mẹ chở TS đến trường thi nhưng TS lại để điện thoại trong người, quên gửi lại bố mẹ. Hoặc TS đi thi một mình, không có người gửi điện thoại. Trong trường hợp này, TS có thể liên hệ với hội đồng thi để gửi điện thoại, tránh vi phạm quy chế.

Vậy, hiện nay trên thị trường có nhiều đồng hồ thông minh, vậy có thể sử dụng đồng hồ nào để xem giờ khi vào phòng thi? Tiến sĩ Võ Thanh Hải cho biết theo quy định, thiết bị điện tử có chức năng thu phát sẽ bị lập biên bản. Vì vậy, nếu đồng hồ có chức năng thu phát là sai quy định. Không chỉ đồng hồ, máy tính mà các thiết bị điện tử khác cũng có quy định tương tự.

Lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), cho biết có rất nhiều điều bình thường nhưng kỳ thi nào cũng có TS phạm phải, dẫn đến kết quả thi bị ảnh hưởng.

Theo tiến sĩ Hải, khi nhận giấy báo dự thi, TS phải kiểm tra đầy đủ thông tin cá nhân, môn đăng ký dự thi, địa điểm thi, phòng thi. Có những TS thi tại trường mình học, nhưng có người phải đến trường khác thi tùy vào việc tổ chức của địa phương. Nếu thông tin có sai sót gì, trong ngày 24/6 (ngày làm thủ tục thi), TS cần tiến hành sửa đổi, bổ sung.

Ngoài ra,  theo các chuyên gia, các thí sinh cũng cần chuẩn bị các loại bút đi thi đầy đủ. Thi môn văn dùng bút mực/bi nhưng thi các môn trắc nghiệm phải tô đáp án bằng bút chì. Phải chuẩn bị bút chì đúng chuẩn vì nếu không, tô mờ vào phần đáp án, máy chấm thi sẽ không nhận diện được. TS chú ý phải giữ tờ giấy thi thật kỹ, tránh làm nhàu hoặc để mồ hôi tay làm ướt giấy… Điều này sẽ gây khó khăn để máy nhận diện khi chấm.

Tiến sĩ Hải cũng lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm, trong trường hợp TS chọn đáp án B, nhưng sau lại chọn đáp án A thì phải tẩy sạch đáp án B. Nếu không, máy sẽ nhận cả 2 đáp án, xem như không chấm điểm câu này.

Lịch thi THPT quốc gia năm 2019 như sau:

Chuẩn bị trước ngày thi THPT quốc gia: Làm sao để thí sinh không bị ‘mắc bẫy’? - ảnh 1  

Gian lận thi cử chấn động cả nước: Chưa có hồi kết?

221 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THTP quốc gia 2018 ở 3 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang là một sự kiện chưa từng có trong lịch sử thi cử Việt Nam. Hàng lọat những thí sinh được “tặng điểm” có cả con cháu của các quan chức tỉnh.

Nam Định công bố điểm chuẩn, tuyển tiếp chỉ tiêu lớp 10 công lập

Cùng với công bố điểm chuẩn, thông báo của Sở GD- ĐT Nam Định về việc sẽ tiếp tục xét tuyển đợt 2 với tổng số 241 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập đã làm nhiều thí sinh thi trượt tiếp tục loé lên hi vọng.

 

Chênh lệch điểm chuẩn lớp 10 'khủng': Tảng băng chìm chất lượng giáo dục?

PGS. TS Chu Cẩm Thơ cho rằng sự chênh lệch điểm chuẩn quá lớn vào lớp 10 năm nay tại Hà Nội là rất đáng suy ngẫm khi tiếp cận từ chất lượng giáo dục.

Thi THPT quốc gia 2019: Gian lận dễ xảy ra ở khâu coi thi

Ngày 18/6, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Hà Giang. Qua bài học năm 2018, Hà Giang quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Hà Nam công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập: Có gì đột biến?

Sáng 18/6, cùng với công bố điểm thi, điểm chuẩn, Sở GD- ĐT Hà Nam tiếp tục xét tuyển đợt 2 vào lớp 10 công lập tại tỉnh này. Nguyên nhân do một số trường chưa đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

Những trường THPT nào ở Hà Nội còn chỉ tiêu, xét tuyển nguyện vọng 3

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, trong số 112 trường trung học phổ thông (THPT) công lập không chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội có tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020, có 3 trường tuyển học sinh đăng ký nguyện vọng 3. 

Lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam lấy bao nhiêu điểm?

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố bảng điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam và điểm tuyển sinh chương trình thí điểm Song bằng lớp 6 các trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng