Chung quanh việc tuyển thẳng lớp 10 ở một trường đặc biệt

TPO - Nhiều phụ huynh cho rằng, trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (thuộc ĐH Sư phạm 1 Hà Nội) liên tục bổ sung điều kiện xét tuyển thẳng khiến có những học sinh đứng trước nguy cơ thất học. Lãnh đạo nhà trường lại cho rằng, do phụ huynh không đọc kỹ thông báo tuyển sinh, có sự nhầm lẫn.

Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (thuộc ĐH Sư phạm 1 Hà Nội).
Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (thuộc ĐH Sư phạm 1 Hà Nội).

Theo phản ánh của bạn đọc đến báo Tiền Phong, ngày 23/7, trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành có thông báo về tuyển sinh đợt 1 với học sinh lớp 10. Bảng thông báo này khiến cho hàng loạt phụ huynh, học sinh bất ngờ vì tiêu chí tuyển thẳng không giống như thông báo ban đầu.
Theo các phụ huynh, trong thông báo ban đầu của nhà trường (ban hành ngày 19/5), điều kiện chung để được tuyển vào lớp 10 bao gồm: Học sinh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến trở lên ở bậc THCS; có điểm tổng kết trung bình cả năm học lớp 9 của môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh từ 6,5 trở lên; đã hoàn thành chương trình môn Tiếng Anh ở cấp THCS.

Trường có 3 phương thức tuyển sinh là xét tuyển thẳng, thi tuyển và xét tuyển. Với loại hình xét tuyển thẳng, nhà trường nêu rõ, ngoài điều kiện chung, học sinh phải đạt các thành tích (giải thưởng) trong năm học 2019 - 2020 như sau:

- Học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba một trong các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Ngữ văn, Tiếng Anh trong kì thi HS giỏi của TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng và các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc (Nhóm1).

- Học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kì thi Olympic Tiếng Anh; đạt giải Nhất, Nhì môn Sinh học, môn Khoa học trong kì thi học sinh giỏi của các tỉnh/TP thuộc Nhóm 1.

- Học sinh đạt Huy chương Vàng (giải Nhất), Huy chương Bạc (giải Nhì), Huy chương Đồng (giải Ba) cá nhân trong các cuộc thi Văn hóa cấp Quốc gia, Quốc tế do Bộ GD&ĐT tổ chức.

- Học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh còn thời hạn đến ngày 30/07/2020: Điểm IELTS 7.0 điểm trở lên do British Council (BC) hoặc International Development Program (IDP) cấp; điểm TOEFL iBT 102 điểm trở lên hoặc điểm TOEFL Junior đạt 895 điểm trở lên do Educational Testing Service (ETS) cấp.

Ở phần xét tuyển, nhà trường sẽ chọn các học sinh có kết quả cao tại kỳ thi vào lớp 10 do Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội tổ chức. Ở phần này, các giải thưởng nêu trên được xem xét là các điều kiện ưu tiên, được cộng điểm. Hiện thông báo tuyển sinh này vẫn còn trên website của nhà trường.

 Hoảng loạn vì trường cấp 3 tại Hà Nội liên tục đổi tiêu chí tuyển thẳng lớp 10 - ảnh 1
Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (thuộc ĐH Sư phạm 1 Hà Nội) có thông báo thay đổi điều kiện tuyển sinh lớp 10 vào "phút cuối" khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Với điều kiện nêu trên, nhiều phụ huynh hiểu rằng, con họ đạt điểm trung bình 3 môn Ngữ Văn, Tiếng Anh, Toán trên 6,5 điểm và có các giải thưởng nêu trên là đủ điều kiện tuyển thẳng. Tuy nhiên, trong thông báo ngày 23/7 nêu trên, học sinh được tuyển thẳng đợt 1 phải có các giải thưởng nêu trên và  với học sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của mỗi môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh đạt từ 8 trở lên.

Nội dung này trong thông báo khiến nhiều phụ huynh 'sốc' vì con của họ có các giải thưởng để đảm bảo tuyển thẳng nhưng điểm trung bình chung Tiếng Anh, Toán và Ngữ Văn lớp dưới 8 điểm. Đặc biệt, thời điểm ban hành thông báo này, kỳ thi tuyển vào lớp 10 của TP Hà Nội cũng đã kết thúc và rất nhiều học sinh không thi tham gia kỳ thi tuyển vào lớp 10 của thành phố nên không có cơ sở để xét tuyển theo điểm thi.

Một phụ huynh cho biết: "Nếu ngay từ đầu, trường thông báo cho phụ huynh điều kiện xét tuyển các môn phải trên 8 điểm, gia đình đã biết cách để xử lý. Đến giờ, nhà trường mới thông báo thì con đã bị nhỡ nhàng chưa biết học ở đâu vì gia đình chủ quan không đăng ký cho con thi vào bất cứ trường nào". Ngoài kiến nghị gửi nhà trường, nhiều phụ huynh quá lo lắng về việc này đành đưa thắc mắc, bức xúc lên mạng xã hội.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thu Anh, hiệu trưởng nhà trường cho biết, các phụ huynh có con thuộc diện xét tuyển thẳng vào trường cho rằng, nhà trường thay đổi tiêu chí xét tuyển thẳng là hiểu nhầm do họ không đọc kỹ thông báo và đơn xét tuyển. Các quy định như điểm trung bình 3 môn Ngữ Văn, Tiếng Anh, Toán trên 6,5 điểm và có các giải thưởng nêu trên mới chỉ là điều kiện để được nộp đơn và để được xem xét và đơn các phụ huynh nộp ghi rõ là “đăng ký xét tuyển” chứ không phải là đơn đăng ký học hay giấy xin nhập học.

Để được xét tuyển thẳng, học sinh cần phải đủ điều kiện cần là đạt các giải thưởng như trường đã công bố. Điều kiện đủ là khi cha mẹ học sinh mua hồ sơ sẽ phải kê khai đầy đủ theo mẫu đơn “Đơn xin xét tuyển” về các giải thưởng đã đạt được và điểm trung bình ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh năm lớp 9 ở mức phù hợp với mặt bằng chung của năm xét tuyển để làm cơ sở cho việc xét tuyển thẳng.

Căn cứ vào số lượng hồ sơ nộp xét tuyển thẳng và chỉ tiêu tuyển sinh của phương thức xét tuyển thẳng, Hội đồng tuyển sinh sẽ lấy kết quả từ cao xuống thấp cho tới khi đủ lượng học sinh theo hình thức xét tuyển này. Khi gọi nhập học diện thí sinh xét tuyển thẳng lần 1 nếu lượng thí sinh nhập học không đủ, trường sẽ tiếp tục gọi nhập học các đợt tiếp theo từ điểm cao xuống cho tới khi đủ chỉ tiêu.

Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành cho biết, năm nay chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 là 320 học sinh nhưng chỉ riêng hồ sơ xét tuyển thẳng đã lên tới 597 trường hợp. “Thông báo đầu tiên là thông báo về điều kiện nộp hồ sơ của cả 3 đối tượng, theo đó, các em phải đủ điểm trung bình 3 môn Toán, Ngữ Văn và tiếng Anh phải đủ 6,5 điểm trở lên. Đúng như báo thông tin là nếu phụ huynh không đọc kỹ, đọc hết thông báo sẽ dễ dẫn đến hiểu nhầm, cho rằng, các con có các giải thưởng là được tuyển thẳng vào trường. Tuy nhiên, nhà trường căn cứ vào tiêu chí để xét tuyển chứ không thể tuyển hết số học sinh đăng ký. Trong đơn của phụ huynh nộp cho nhà trường không phải “đơn tuyển thẳng” mà là “đơn xin xét tuyển thẳng” có nghĩa là xét xong mới tuyển”, bà Thu Anh giải thích.

Ngoài ra, bà Thu Anh cho biết, các năm trước, với tiêu chí và cách làm như năm nay, số lượng học sinh tuyển thẳng chỉ hơn 10%, hầu hết học sinh nộp hồ sơ tuyển thẳng đều được nhận. Năm nay, trường đã phân bố tỷ lệ tuyển thẳng chiếm từ 30 -50% (khoảng hơn 100 học sinh, với điều kiện là học sinh có các giải thưởng và điểm trung bình Tiếng Anh, Ngữ Văn, Toán năm lớp 9 đạt 7,5 điểm trở lên). Trong 4.000 học sinh tham gia thi tuyển, nhà trường sẽ tuyển thêm khoảng 155 học sinh, cộng thêm học sinh xét tuyển, đến thời điểm này, nhà trường đã tuyển đủ.  

Bà Thu Anh cũng cho hay, các phụ huynh, học sinh tưởng rằng đã được tuyển thẳng vào trường Nguyễn Tất Thành, không tham gia kỳ thi của Sở Giáo dục và đào tạo, nay không được tuyển thẳng có thể nộp đăng ký xét học bạ vào khoảng 105 trường khác tại Hà Nội, không phải đã hết cơ hội. “Hiện nay, không gian và cơ sở vật chất của nhà trường không thể đáp ứng được số lượng học sinh đăng ký” – bà Thu Anh nói. Bà Thu Anh cũng cho hay, chính sự hiểu nhầm vừa qua nên hội đồng tuyển sinh của trường đã họp, có thể, trong năm tới nhà trường sẽ bỏ hình thức tuyển thẳng. 

Liên quan đến thời hạn xét tuyển thẳng không tuân theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và đào tạo, bà Thu Anh cho biết, trường thuộc ĐH Sư phạm quản lý, không thuộc Sở Giáo dục và đào tạo nên danh sách học sinh tuyển thẳng sẽ được nộp lên trường ĐH Sư phạm 1.

Đại học Vinh có tân hiệu trưởng

Ngày 1/8, Trường Đại học Vinh tổ chức Lễ công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường; Hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bài thi tốt nghiệp THPT của thí sinh F1 có thể là nguồn lây COVID-19?

Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh cho rằng, bài thi của thí sinh F1 có thể trở trở thành nguồn lây bệnh. Do vậy, các địa phương phải tính toán kỹ phương án bảo quản bài thi thế nào ở khu cách ly và chấm sau cùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng