Chuỗi phóng sự rơi nước mắt về tình thầy trò

TPO - 'Ngày thầy trò" là chương trình truyền hình liên tục 16 tiếng, bắt đầu từ 7h sáng đến 23h đêm ngày 20/11/2016 nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, do Mobi TV phối hợp cùng Đài tiếng nói Việt Nam, Đài VTC 2 thực hiện.

Chuỗi phóng sự rơi nước mắt về tình thầy trò

Chương trình có những phóng sự cảm động do ê-kíp lặn lội tìm hiểu và thực hiện trong suốt 6 tháng trời vừa qua. 

Một trong số đó là câu chuyện về những người thầy thầm lặng chăm sóc các em nhỏ bị di chứng chất độc da cam ở Làng trẻ Hữu Nghị, Bắc Từ Liên, Hà Nội. Nơi đây, việc chính của các em nhỏ là học chơi, học nói, học những kỹ năng cơ bản mà đứa trẻ bình thường nào cũng đã sẵn có.

Chuỗi phóng sự rơi nước mắt về tình thầy trò  - ảnh 1

Việc dạy học dạy chơi cho các em không hề đơn giản. Có những bức tranh thêu được hoàn thành trong vài tháng thậm chí cả năm trời vì hôm nay dạy, ngày mai các em lại quên. Thế nhưng, các cô giáo vẫn vẫn kiên nhẫn đồng hành cùng các em nhỏ, bởi vì một tình yêu đặc biệt đối với các em, dù nhận thức kém nhưng các em luôn bày tỏ với các cô một tình yêu bao la như với chính người Mẹ của mình. 

Cô giáo Hà cho biết, cô không nghĩ một cuộc sống phong lưu là hạnh phúc, chỉ mong các em khỏ mạnh, có đời sống bình thường. Cô Loan tâm sự, ngay từ đầu thấy trung tâm được xây dựng, cô đã xin vào làm tình nguyện, về sau trung tâm trợ cấp thêm cho cô mỗi tháng 300 nghìn đồng.

Món quà lớn nhất mà cô Loan nhận được là bức tranh chân dung vẽ chì. Cô không ngờ những em nhỏ ở đây lại có thể vẽ đẹp như thế. Ngày 20/11 này ở trường Hữu Nghị, dù không có cờ hoa rực rỡ nhưng thầy trò đều rất nô nức. Các em nhỏ đã dành những số tiền ít ỏi vài ba ngàn đồng để mua hoa tặng các cô.

Chuỗi phóng sự rơi nước mắt về tình thầy trò  - ảnh 2
Chứng kiến tình người sâu đậm ở nơi đây, các phóng viên thực hiện chương trình đã bật khóc.
 

Ê-kíp thực hiện “Ngày thầy trò” cho biết, chương trình còn hội tụ rất nhiều những câu chuyện như thế, là những câu chuyện đầy cảm động của lớp mầm non miền núi với cô giáo cắm bản, tình thầy trò xưa và nay ở trường quốc học Huế, cuộc sống và học tập của những đứa trẻ mồ côi ở Trung tâm chăm sóc người già và hỗ trợ tài năng trẻ chùa Phật Tích...

Đạo nghĩa thầy trò, sự kiên cường và hết lòng của những người giáo viên đối với thế hệ tương lai của đất nước còn rất nhiều, ở khắp mọi miền Tổ Quốc, là những tấm lòng góp phần thắp sáng niềm tin, nhân lên lòng nhân ái của xã hội hôm nay- một trong những mục đích mà những người thực hiện “Ngày thầy trò” muốn hướng đến.

Cùng với đó, chương trình cũng sẽ có những cuộc toạ đàm về đạo nghĩa thầy trò suốt chiều dài lịch sử nước Việt với sự tham dự của nhiều nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong xã hội.

Ông Trần Đăng Tuấn, Tổng đạo diễn chương trình chia sẻ, “Ngày thầy trò” là một chương trình mang tinh thần truyền hình thực tế (Reality TV), ghi lại nhật ký cuộc sống của đất nước bằng truyền hình.

Cũng theo ông Tuấn, trong ngày này, nhân vật chính sẽ là những người có liên quan đến giáo dục, từ thầy cô giáo, học sinh, các quan chức, nhà nghiên cứu, đại diện các giới trong xã hội...

"Nói một cách dễ hiểu thì chương trình là một cuốn nhật ký sống động, vẽ lên bức tranh chân thực, nhiều màu sắc về nền giáo dục Việt Nam. Chúng tôi sử dụng đa dạng các thể loại báo chí truyền hình như: Phóng sự, tin tức, phỏng vấn, toạ đàm… đan xen với những tiết mục văn nghệ,  ca nhạc, phim tài liệu nhằm đem đến cho khán giả thêm nhiều cung bậc cảm xúc”- Ông Tuấn chia sẻ. 

Sự dung dị, chân thực như clip về các cô giáo tại làng trẻ Hữu Nghị chính là một trong những chuỗi phóng sự đầy cảm động mà “Ngày thầy trò” hướng tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá