DMCA.com Protection Status

Chương trình Giáo dục phổ thông mới có nhiều thay đổi

TP - Bộ GD&ĐT sắp công bố các bộ SGK đã được hội đồng thẩm định thông qua và bộ trưởng phê duyệt. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam áp dụng một chương trình, nhiều bộ SGK. Các địa phương được quyền lựa chọn bộ sách phù hợp. Chương trình bắt đầu áp dụng với học sinh lớp 1 cho năm học 2020-2021 với nhiều điểm mới.

Trong năm tới, chương trình học của học sinh lớp 1 có nhiều thay đổi
Trong năm tới, chương trình học của học sinh lớp 1 có nhiều thay đổi
Tăng 485 giờ học/năm
Trong năm học tới, học sinh lớp 1 sẽ học 7 môn bắt buộc gồm: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật và Hoạt động trải nghiệm. Ngoài ra, Tiếng dân tộc thiểu số, Ngoại ngữ 1 cũng trở thành 2 môn học tự chọn được áp dụng từ lớp 1. Trong khi đó, chương trình hiện hành, học sinh học ngoại ngữ từ lớp 3 và học 10 môn.
Chương trình dành nhiều thời lượng cho việc dạy Tiếng Việt cho học sinh. Ở lớp 1, học sinh học 420 giờ/ năm học. Tính toàn bộ cấp tiểu học, có đến hơn 1.500 tiết học về Tiếng Việt.
Một điểm khác nữa là trong năm tới, học sinh được giảm số môn học nhưng lại tăng tiết học. Chương trình áp dụng cho học sinh tiểu học được quy định cứng là 2.838 giờ, trong khi chương trình hiện hành học sinh học 2.353 giờ (tăng 485 giờ). Điều này được lý giải, so với chương trình hiện hành, học sinh tiểu học áp dụng chương trình mới trên toàn quốc sẽ được học 2 buổi/ ngày. 
Trong chương trình mới, thời lượng môn giáo dục thể chất bậc tiểu học tăng lên 35 tiết so với hiện nay. 
Thực hành nhiều hơn
Theo Bộ GD&ĐT khi áp dụng chương trình, SGK mới giáo viên cũng sẽ thực hiện phương pháp dạy học mới. Theo đó, thay vì truyền thụ kiến thức một chiều, nặng về lý thuyết như hiện nay, giáo viên sẽ dạy học tích cực, hướng dẫn học sinh hoạt động, tự tìm tòi kiến thức, phát triển kỹ năng vận dụng vào đời sống.
Cô N.T.T.H, giáo viên trường tiểu học ở quận Tây Hồ cho rằng, về cơ bản giáo viên trẻ không ngại học hỏi để tự đổi mới phương pháp dạy. Tuy nhiên, để tất cả giáo viên thực hiện được đòi hỏi phải có thời gian và sự nỗ lực của từng giáo viên, đặc biệt là với những người có tuổi.
Cô Đỗ Thị Mai H., giáo viên trường tiểu học ở quận Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ, qua nghiên cứu và dạy thử nghiệm một vài tiết học ở chương trình mới cho thấy, chương trình khá hay và có phần giảm tải.
Đặc biệt, ở môn Toán và Tiếng Việt, học sinh được thực hành nhiều hơn. Theo cô H., trước khi đổi mới, bao giờ giáo viên cũng phải nghiên cứu chương trình, SGK và có sự so sánh, đánh giá để hiểu được bản chất, đổi mới nằm ở đâu mới áp dụng dạy học hiệu quả. 

Tận thấy nơi cô giáo “kể khổ” với Chủ tịch tỉnh việc học dưới gầm cầu thang

Trong buổi gặp mặt nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) giữa Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế và cán bộ, giáo viên ngành mầm non, một cô giáo đã thẳng thắn bày tỏ mong muốn chính quyền tỉnh đầu tư cải thiện điều kiện trường lớp, do có nhiều trẻ mẫu giáo nơi cô giáo này giảng dạy phải học dưới gầm cầu thang, học lớp ghép lên đến 60 cháu, trẻ thường phải ăn cơm trưa ngoài sân… vì cơ sở vật chất thiếu thốn.

 

Khám phá Thái Lan - quốc gia có đội bóng xứng tầm với tuyển Việt Nam

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thái Lan là đội tuyển cấp quốc gia của Thái Lan do Hiệp hội bóng đá Thái Lan (FAT) quản lý. Trong 7 lần dự cúp bóng đá châu Á thì thành tích cao nhất của đội là thứ hạng ba vòng chung kết năm 1972, kỳ đầu tiên Thái Lan là chủ nhà đăng cai. Đội đã 5 lần giành ngôi vương tại giải vô địch khu vực với lần gần nhất là vào năm 2016.

Xúc động với trải nghiệm bữa ăn bóng tối của học sinh

Em sợ bị ngã, em không biết hôm nay mình được ăn gì, em không biết xúc cơm như nào...Đó là chia sẻ của học sinh lớp 5A4, trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội sau khi lần đầu tiển trải nghiệm bữa ăn bóng tối.

Vì sao 16 ứng viên giáo sư, phó giáo sư bị loại?

Trước những băn khoăn của nhóm nhà khoa học trẻ về xét công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2019,  ngày 18/11, PGS.TS Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước (GSNN) đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Bộ trưởng gửi thư chúc mừng các Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp

Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có thư chúng mừng gửi toàn thể các thầy cô giáo, những người đã và đang công tác tại các trường đại học thuộc Bộ, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc.

Kỳ lạ đất nước không có đèn giao thông, người dân không cần mang họ

Quốc gia châu Á này không có đèn giao thông, việc đi lại do cảnh sát giao thông điều phối. Ở đất nước này, mỗi người đều có hai tên và người dân không mang họ.

Kết quả xét công nhận GS,PGS 2019: Nhiều nhà khoa học trẻ thấy bất ngờ

Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước (GSNN) vừa công bố danh sách các ứng viên đủ tiêu chuẩn xét công nhận giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2019. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học trẻ cho rằng những gì đang diễn ra trong thực tế khác với quy định trong Quyết định 37 của Thủ tướng Chính phủ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng