Chương trình sữa học đường: Nên công khai minh bạch

TP - Trao đổi với Tiền Phong chiều 17/9, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho hay: Do chương trình có quy mô lớn nên “bài thầu” phải rất rõ ràng và công khai.

Chương trình sữa học đường: Nên công khai minh bạch

Theo đó, trước hết, Chính phủ cần “thúc” Bộ Y tế ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn SHĐ để làm cơ sở đấu thầu. Về các tiêu chí khác như giá, hệ thống phân phối… cũng cần được bàn bạc công khai.

“Ngoài yếu tố chất lượng, các địa phương không nên đưa ra các điều kiện hạn chế việc tham gia của các hãng sữa; nên công khai, minh bạch từ khâu xây dựng tiêu chí đến đấu thầu mới tránh được móc ngoặc. Nếu có đưa ra điều kiện, chỉ nên là điều kiện ưu tiên các doanh nghiệp trong nước để khuyến khích sản xuất, để trẻ em thấy tự hào, biết ơn khi được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa trong nước. Việt Nam có những hãng sữa lớn, thừa khả năng đáp ứng” - ông Thiên nói. Trong trường hợp Hà Nội chọn nhiều nhà cung cấp, có ý kiến, cho rằng cần cho phép phụ huynh, hoặc hội phụ huynh chủ động lựa chọn sữa, không nên chỉ định từng loại sữa cho các quận huyện.

Ông Tống Xuân Chinh - Phó cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT - Bộ chịu trách nhiệm quản lý sữa tươi) nguyên liệu cho hay: Hiện sữa tươi tại Việt Nam được sản xuất theo mô hình nông hộ và quy mô công nghiệp tập trung. Trong đó, các sản phẩm quy mô công nghiệp dễ dàng hơn trong kiểm soát chất lượng và sự đồng đều của sản phẩm. Việc kiểm soát sữa nông hộ khó khăn hơn nhưng vẫn phải thực hiện để đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu cho SHĐ.

“Bộ NN&PTNT đã ban hành quy chuẩn sữa tươi nguyên liệu. Cả doanh nghiệp và các hộ nông dân cần tuân thủ. Với mô hình chăn nuôi nông hộ lên đến hàng chục nghìn hộ quá rộng, cơ quan nhà nước chủ yếu làm công tác tuyên truyền, hướng dẫn. Còn việc kiểm soát chất lượng, vệ sinh, sự đồng đều của sản phẩm, phụ thuộc chủ yếu vào doanh nghiệp thu mua sữa của nông dân”- ông Chinh nói.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá