Chuyện cảm động nữ sinh xin ngủ nhờ vì thiếu chăn

Trong những ngày mưa rét kỉ lục, giới sinh viên Trường ĐH Văn Hóa Hà Nội đang lan tỏa một câu chuyện ấm áp về nữ sinh xin ngủ nhờ vì thiếu chăn.

Thầy hiệu trưởng cùng giáo viên và học sinh đến KTX thăm sinh viên Mại (áo đỏ). (ẢNh: FB thầy Nguyễn Văn Cương)
Thầy hiệu trưởng cùng giáo viên và học sinh đến KTX thăm sinh viên Mại (áo đỏ). (ẢNh: FB thầy Nguyễn Văn Cương)

"Em là H, sống tại KTX trường mình. Em đã suy nghĩ khá lâu trước khi nhắn tin này cho Thầy. Việc là, phòng em có một bạn tên là Liềng Thị Mại, sinh viên năm nhất, Khoa Dân tộc. Mấy hôm nay trời lạnh quá. Em ấy không có cái chăn ấm nào. Đến nửa đêm lại xin ngủ cùng chị trong phòng để qua đêm đông.

Em thương em ấy quá. Em ấy chịu khó mà chăm học lắm ạ. Em biết nhà trường mình khuyến khích những hoàn cảnh như vậy, chỉ là do không nắm được thông tin thôi. E nhắn tin cho thầy, mong thầy sẽ đọc được và giúp đỡ bạn ấy một phần nào...”. Trên đây là những dòng chia sẻ của một sinh viên gửi thầy Hiệu trưởng Đại học Văn hóa Hà Nội, kể về người bạn nghèo ở cùng ký túc xá.

Đọc những dòng chia sẻ trên đây, thầy hiệu trưởng - PGS.TS Nguyễn Văn Cương đã không giấu nổi xúc động. Thầy chia sẻ trên trang cá nhân: "Nhận được tin nhắn qua Facebook, đọc được nửa chừng, không hiểu do trời lạnh hay do có tuổi rồi mà mắt cứ mờ đi, đọc mấy lần mới hết tin nhắn. Đọc đi, đọc lại mà nước mắt cứ chảy ra...". 

Ngay sau đó, thầy Cương đã chia sẻ câu chuyện xúc động trên trang facebook cá nhân và nhận được gần 40 lượt chia sẻ cũng như hàng trăm bình luận. Thầy Cương đã đích thân cùng một số giảng viên, và cán bộ quản lý một số phòng đến thăm Mại. Thầy Cương đã ủng hộ cô sinh viên nghèo này 2 triệu đồng. Một số giảng viên, cựu sinh viên cũng đến tận nơi để tặng quà Mại.

Chuyện cảm động nữ sinh xin ngủ nhờ vì thiếu chăn - ảnh 1 Chia sẻ của thầy hiệu trưởng ĐH Văn Hoá trên trang cá nhân
Chia sẻ với chúng tôi, anh Dũng, Phó trưởng Ban Quản lý KTX Trường ĐH Văn Hóa Hà Nội cho biết, Mại quê ở Bát Xát (Lào Cai). Hiện, Mại đang là sinh viên năm nhất, Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số. Em có học lực trung bình khá.

Được biết, Mại sinh ra trong gia đình bố mẹ đều làm nông nghiệp. Trong 4 tháng nhập học ở Hà Nội, gia đình chỉ cho em 2 triệu đồng. Trong nhà, chỉ duy nhất có mẹ là người ủng hộ em về Hà Nội nhập học.

Trong 4 tháng qua, em vừa phải vừa học, vừa làm thuê. Do không có tiền nên em không thể mua được một chiếc chăn ấm hoặc áo ấm trong những ngày giá rét khốc liệt.

May mắn trong phòng Mại ở KTX, nhiều chị em rất thương yêu cô sinh viên năm nhất. Nhiều người ủng hộ em quần áo cũ và giới thiệu cho Mại làm thêm nhiều công việc nhưng hiện tại em vẫn chưa có chỗ làm thêm ổn ổn. Gần đây nhất, một bạn cùng phòng giới thiệu cho Mại làm làm lao công tại một công ty với số tiền 120.000đ/tuần để chi tiêu học hành.

Qua anh Dũng, chúng tôi được biết thêm, Mại chỉ là một trong số rất nhiều sinh viên khó khăn ở trường. Đây chưa phải là trường hợp đặc biệt nhất của KTX. Hiện nhà trường đang tiếp tục rà soát các hoàn cảnh khó khăn để phối hợp hỗ trợ các em về quên ăn tết.

“Tối qua, có một cựu sinh viên đến tặng em ấy một chiếc chăn. Chúng tôi đã đăng số điện thoại để nhận hỗ trợ của thầy cô và học sinh nhưng có thể họ đến trực tiếp để gặp em, còn qua số điện thoại tiếp nhận thì chưa có trường hợp nào gọi”, anh Dũng cho biết.

Được biết câu chuyện mình đưa lên trang cá nhân đã có sức lan tỏa và để lại hiệu ứng tốt trong sinh viên. Nhiều cựu sinh viên và độc giả đã ngỏ ý gửi tiền ủng hộ Mại, cũng như hứa sẽ lo cho em công việc ổn định sau Tết.

Trước những chia sẻ của học sinh và đồng nghiệp, thầy Cương xúc động cho biết: “Trân trọng cảm ơn tất cả các bạn! Trời đang lạnh mà nghĩa cử của các bạn làm lòng tôi thấy vô cùng ấm áp. Trong cuộc sống mà vẫn còn có những giọt nước mắt rơi và những sẻ chia vì đồng loại thì cuộc sống sẽ còn những điều tốt đẹp. Đọc nhiều bình luận, tôi thấy vô cùng cảm động và ấm áp. Đó thật sự là điều tuyệt vời của cuộc sống”.

Trước câu chuyện đơn lẻ này, theo lãnh đạo nhà trường, dự kiến sắp tới trường sẽ xây dựng Quỹ SV nghèo vượt khó để chung tay góp sức giúp các hoàn cảnh khó khăn vượt qua cuộc sống để theo đuổi ước mơ học tập.

Một số giáo viên của nhà trường cũng nêu ý kiến, trong thời gian tới, nên lập một CLB để gặp nhau và tháo gỡ khó khăn, tìm hiểu hoàn cảnh và tìm việc cho những sinh viên có nhu cầu. Nếu vẫn thiếu hụt về tài chính, CLB sẽ bổ sung đáp ứng cho phù hợp, tránh tình trạng hỗ trợ trực tiếp gây sức ì cũng như hiệu ứng ngược không có lợi trực tiếp cho chí tiến thủ của anh chị em sinh viên.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng