Chuyển cao đẳng, trung cấp sang Bộ Lao động chỉ có lợi hơn

TPO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc chuyển giao trường Cao đẳng, Trung cấp về Bộ LĐ-TB&XH chỉ có thuận lợi hơn cho các trường chứ không phải gây thêm khó khăn.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày tại Hội nghị
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày tại Hội nghị

Sáng 16/1, tại TPHCM, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức hội nghị Đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục, nghề nghiệp.

Tham dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, cùng lãnh đạo các thành phố, lãnh đạo các trường ĐH, CĐ, TC....

Tại hội nghị, Bộ LĐ-TB&XH trình bày đề án đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2016-2020. Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện nay, mạng lưới giáo dục nghề nghiệp có 1.989 cơ sở. Tất cả các tỉnh, thành phố đều có trường trung cấp, cao đẳng.

Trong 5 năm qua, giáo dục nghề nghiệp đã đào tạo cho hơn 9 triệu người, phát triển đội ngũ, kiểm định chương trình, ban hành tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia.

Chuyển cao đẳng, trung cấp sang Bộ Lao động chỉ có lợi hơn - ảnh 1

Tuy nhiên, việc tuyển sinh gặp nhiều khó khăn, không đạt chỉ tiêu đề ra. Mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn nhiều bất cập, chương trình đào tạo nhiều nội dung còn mang tính hình thức, cơ sở vật chất hạn chế, chất lượng đào tạo còn thấp… Nhiều đại biểu cho rằng chất lượng đào tạo nghề nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu doanh nghiệp.

Đề án đổi mới đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết các vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, đổi mới cơ chế giáo dục nghề nghiệp, chương trình đào tạo, hợp tác quốc tế… để nâng cao chất lượng đào tạo. Nhiều đại biểu đã góp ý cho các giải pháp này nhằm nâng cao chất lượng, thu hút người học cũng như giải quyết việc làm cho người học.

Một vấn đề khác cũng được đại diện nhiều trường đặt ra đó là việc lo ngại chuyển giao các trường CĐ- TC từ Bộ GD&ĐT sang Bộ LĐ-TB&XH...

Trước những lo lắng này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH có văn bản giải thích rõ với các trường đồng thời cho rằng dù đã chuyển giao cho Bộ LĐ-TB&XH nhưng Bộ GD&ĐT cũng có trách nhiệm phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH để ban hành các văn bản, chính sách. “Việc chuyển giao này chỉ có thuận lợi hơn cho các trường chứ không phải gây thêm khó khăn”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá