Chuyện chọn nghề vào đề Văn

TP - Buổi thi đầu tiên của đợt thi cao đẳng năm 2012, các môn thi được đánh giá là vừa sức. Trong đó, đề Văn ( khối C,D) tiếp tục ra theo hướng mở, đề cập vấn đề chọn ngành nghề của giới trẻ.

Trong giờ thi môn Văn ở điểm thi Cao đẳng mẫu giáo T.Ư Ảnh: Hồng Vĩnh
Trong giờ thi môn Văn ở điểm thi Cao đẳng mẫu giáo T.Ư Ảnh: Hồng Vĩnh

> Hôm nay, hơn 400 nghìn thí sinh làm thủ tục thi Cao đẳng

Chọn nghề vào đề thi

Thí sinh Đỗ Tuyết Nhung thi vào Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại TPHCM cho biết: Đề Văn tương đối nhẹ nhàng với thí sinh thi CĐ. Câu thứ 2 ở trong phần thi bắt buộc là câu nghị luận xã hội bàn về mối quan hệ giữa con người - nghề nghiệp.

Vấn đề chọn ngành nghề là một vấn đề luôn nóng đối với giới trẻ. Hiện nay nhiều bạn chọn nghề theo phong trào, theo những ngành “hot” mà không suy nghĩ chín chắn vì sao mình lại chọn ngành nghề đó, ngành nghề đó có phù hợp với mình hay không? Theo Nhung, đây là một nhận định đúng và hay.

Thầy Nguyễn Đức Hùng, Trung tâm LTĐH Vĩnh Viễn (TPHCM) cho biết: Câu này ra rất hợp với các thí sinh thi CĐ, bởi các em vừa trải qua việc chọn lựa ngành nghề cho tương lai.

Tại hội đồng thi trường CĐ Thương mại Đà Nẵng, rất nhiều thí sinh ấn tượng với câu 2 nghị luận viết bài văn ngắn trình bày suy nghĩ về ý kiến “Nghề nghiệp không làm nên sự cao quý cho con người mà chính con người làm nên sự cao quý cho nghề nghiệp”.

Theo các thí sinh, câu hỏi mang tính mở, hay, vấn đề khá rộng giúp thí sinh có thể trình bày ở nhiều khía cạnh khác nhau. “Ở đề thi ĐH, em ấn tượng với đề Văn về “thói mê muội thần tượng”, giờ bàn về sự cao quý nghề nghiệp.

Nếu xét ở góc độ nào đó, học CĐ có thể khó xin việc hơn so với ĐH, nhưng rõ ràng nghề nghiệp không làm nên sự cao quý cho con người mà vấn đề mình chọn, làm thế nào, tận tâm với công việc hay không mới mang lại sự cao quý cho nghề nghiệp” - thí sinh Trần Hoàng Anh (dự thi khối D1, CĐ Thương mại), nói.

Hoàng Văn Tùng (dự thi CĐ Thương mại) cũng nhận định: Cố gắng trong từng lĩnh vực, từ những công việc nhỏ nhất nhưng sự thành công mà mình đạt được trong công việc sẽ góp phần làm nên sự cao quý cho công việc mình.

Vật lý, Sinh học vừa sức, Toán dễ

Sau khi kết thúc làm bài thi môn Sinh khối B, nhiều học sinh thi tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết: Đề môn Sinh học không quá khó và nhẹ hơn đề Sinh ở đợt thi ĐH.

Đối với đề Vật lý khối A, A1, tại nhiều hội đồng thi, sau 2/3 thời gian làm bài, nhiều thí sinh đã ra khỏi điểm thi và cho biết đề tương đối dễ. Đề thi Toán cũng được đánh giá là dễ.

Tại cụm thi TPHCM ở điểm thi Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ quận Tân Bình (điểm thi của Trường CĐ Giao thông Vận tải TPHCM), danh sách phòng thi có 31 thí sinh nhưng khi cán bộ coi thi bóc đề môn Vật lý khối A thì trong túi chỉ có 30 đề thi trắc nghiệm.

Trước tình thế này, trưởng điểm thi và cán bộ coi thi đã lập biên bản ghi nhớ để báo cáo Hội đồng tuyển sinh nhà trường xử lý. Rất may là số người dự thi ít hơn so với danh sách được niêm yết nên không thiếu đề thi cho thí sinh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá