Chuyển ĐHQG Hà Nội về Thạch Thất

TPO- Theo Đề án vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được xây dựng nằm trên đất huyện Thạch Thất, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km về phía Tây.

Chuyển ĐHQG Hà Nội về Thạch Thất

> Khoa Quốc tế - ĐHQGHN xét tuyển nguyện vọng 3

 

Đại học Quốc gia Hà Nội hiện có trụ ở chính tại 144 đường Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội
Đại học Quốc gia Hà Nội hiện có trụ ở chính tại 144 đường Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Bùi Tuấn

Thời gian thực hiện Đề án: Từ năm 2013 đến năm 2025. Tổng nhu cầu vốn ước tính khoảng gần 25 nghìn tỷ đồng (tính tại thời điểm quý 1 năm 2012, chưa gồm trượt giá và lãi vay, làm tròn, giá trị sau thuế).

Quy mô sử dụng đất khoảng 1.113,7 ha, trong đó khu dự án Đại học Quốc gia Hà Nội là 887,9 ha; khu các cơ sở nghiên cứu cao cấp là 112,1 ha; khu tái định cư là 113,7 ha.

Quy mô của Đại học Quốc gia Hà Nội sắp tới sẽ có khoảng 60.000 sinh viên, 3.500 học sinh chuyên và khoảng 6.550 cán bộ, nhân viên. Quy mô xây dựng đến năm 2025 cho 8 trường Đại học, 5 Khoa trực thuộc, 5 Viện nghiên cứu trực thuộc, 10 Trung tâm đào tạo nghiên cứu khoa học và Các trung tâm Nghiên cứu liên hợp, 10 đơn vị phục vụ và các trung tâm phục vụ khác; với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 1.922.750 m2 sàn xây dựng và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ hoàn chỉnh.

 

Địa điểm dự kiến xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, cách Hà Nội khoảng 30km về phía tây.
Địa điểm dự kiến xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, cách Hà Nội khoảng 30km về phía tây..

Các cơ sở nghiên cứu cao cấp gồm nhiều pháp nhân khác nhau được tổ chức quy hoạch và đầu tư xây dựng trong một không gian quy hoạch thống nhất với Đại học Quốc gia Hà Nội bảo đảm là các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học đa ngành, liên ngành hiện đại của Quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Việc đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc nhằm di dời các cơ sở cũ tại nội thành, thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc di dời các trường đại học ra khỏi khu vực trung tâm thành phố Hà Nội để giảm tải về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội cho khu vực nội thành, tạo điều kiện để phát triển Thủ đô Hà Nội theo đúng quy hoạch.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng