Chuyển đổi trường Văn Hiến: Lập lờ tài sản công, tư

TP - Một ngôi trường lớn đã tồn tại 25 năm, tọa lạc tại trung tâm thị xã Long Khánh (Đồng Nai) được hình thành từ tài sản của nhà nước và công sức đóng góp của nhân dân đang được biến thành tài sản của một cá nhân. Chính quyền thị xã Long Khánh phản ứng quyết liệt trước sự việc này.

Trường THPT Dân lập Văn Hiến được hình thành từ tài sản của nhà nước và nhân dân đang được giao vào tay cá nhân ông Nguyễn Thanh Ngạn
Trường THPT Dân lập Văn Hiến được hình thành từ tài sản của nhà nước và nhân dân đang được giao vào tay cá nhân ông Nguyễn Thanh Ngạn

Được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận về chủ trương chuyển trường THPT Dân lập Văn Hiến sang loại hình trường THPT tư thục, ngày 14/5/2014, Sở GD&ĐT Đồng Nai chủ trì làm việc với các sở ngành liên quan và thị xã Long Khánh, Hội đồng quản trị trường PTTH Dân lập Văn Hiến thẩm định đề án chuyển đổi loại hình trường. Ngoại trừ ý kiến không đồng tình của UBND thị xã Long Khánh, các sở ngành tham dự đều thống nhất về việc chuyển đổi trường PTTH Dân lập Văn Hiến thành trường tư thục của cá nhân ông Nguyễn Thanh Ngạn (Chủ tịch HĐQT) và thành viên là ông Nguyễn Thanh Chuyên, là con trai ông Ngạn.

Cũng theo thống nhất này, ngày 26/5/2014, Sở Tài nguyên – Môi trường (TNMT) Đồng Nai có văn bản cho biết sẽ trình UBND tỉnh thu hồi đất của trường PTTH Dân lập Văn Hiến giao cho trường PTTH Tư thục Văn Hiến tiếp tục quản lý sử dụng với mục đích đất cơ sở giáo dục, Nhà nước không thu tiền sử dụng đất, thời hạn 50 năm. Sau đó, Sở GD&ĐT Đồng Nai đã đề xuất UBND tỉnh có quyết định chính thức chuyển trường THPT Dân lập Văn Hiến sang loại hình tư thục.

Tuy nhiên, một lần nữa (lần thứ 6), UBND thị xã và Thị ủy Long Khánh có tờ trình gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai và các sở ngành liên quan không đồng ý việc chuyển đổi trên trường dân lập Văn Hiến sang trường tư thục mà đề nghị xem xét chuyển sang loại hình trường công lập.

Theo UBND thị xã Long Khánh, số học sinh được vào học hệ công lập (trường THPT Long Khánh, và trường THPT Trần Phú) chỉ chiếm 27,82% (2.409/ 8.659 học sinh). Số đông học sinh còn lại đang theo học tại 3 trường là trường THPT Dân lập Văn Hiến, THPT Dân lập Nguyễn Huệ và trường Tư thục Trương Vĩnh Ký. Trong điều kiện khó khăn hiện nay, việc lo học phí cho con em theo học tại các trường dân lập, tư thục là một áp lực, gánh nặng không nhỏ trong đời sống đại đa số người dân.

Việc chuyển trường Dân lập Văn Hiến sang loại hình công lập sẽ tạo được sự đồng thuận của đại đa số quần chúng nhân dân. Sở dĩ UBND, Thị ủy Long Khánh cũng như nguyện vọng của người dân thị xã có đề nghị trên bởi dựa trên nguồn gốc, cơ sở vật chất trường THPT Dân lập Văn Hiến là tài sản của nhà nước và sự đóng góp qua nhiều năm tháng của nhân dân chứ không hình thành từ tài sản của bất cứ cá nhân nào.

UBND thị xã Long Khánh khẳng định nguồn gốc tài sản và đất đai của trường THPT Dân lập Văn Hiến hoàn toàn thuộc sở hữu nhà nước. Trong quá trình hoạt động trường đã tích lũy kinh phí hằng năm thu từ học sinh để xây dựng bổ sung như hiện nay. Do đó, việc chuyển trường PTTH Dân lập Văn Hiến sang hình thức tư thục là hoàn toàn không có cơ sở vì chủ thể thực tế về đất đai, tài sản 56 phòng học hiện nay của trường không thể thuộc về bất kỳ cá nhân nào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá