DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Chuyên gia bày 'tuyệt chiêu' thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH,CĐ

TPO - Thầy Vũ Khắc Ngọc, một giáo viên có tiếng trong lĩnh vực luyện thi online và thường xuyên tương tác với hàng chục nghìn thí sinh trước và sau mỗi kỳ thi THPT quốc gia cho rằng, nhiều thí sinh không hiểu về quy tắc thay đổi nguyện vong nên rất thiệt thòi.

Ngày 22/7 thí sinh bắt đầu được thay đổi nguyên vọng.
Ngày 22/7 thí sinh bắt đầu được thay đổi nguyên vọng.

Từ hôm nay, 22/7, Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh bắt đầu được thay đổi các NV đã đăng ký từ trước. Tuy nhiên, thí sinh nên cân nhắc, xem xét thật kỹ trước khi thay đổi cũng như phải hiểu quy tắc để rải NV.

Trong kỳ thi THPT quốc gia, từ năm 2017, Bộ GD&ĐT thay đổi phương án xét tuyển theo hướng cho phép thí sinh được đăng ký không giới hạn NV. Điều này đem lại nhiều thuận lợi cho thí sinh nhưng nhiều em lại hiểu không đúng nghĩa hoặc hiểu không rõ nên sẽ sai lầm đăng ký, sắp xếp NV. Năm 2019, có thí sinh đăng ký lên tới 50 NV.

Theo quy định, từ hôm nay thí sinh có thể bổ sung NV theo 2 cách, trực tuyến và trực tiếp.

Nếu đăng ký trực tuyến, thí sinh chỉ được điều chỉnh NV chứ không được bổ sung số lượng NV và không điều chỉnh ưu tiên khu vực hoặc ưu tiên đối tượng. 

Ngoài ra, thí sinh có thể đến trực tiếp dến nơi đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển trước đây để điều chỉnh trên phiếu.

Nên rải nguyện vọng từ cao xuống thấp

Theo thầy Ngọc, đầu tiên thí sinh phải sắp xếp các NV theo thứ tự điểm chuẩn dự kiến từ cao xuống thấp. Kể cả thí sinh chưa tự tin mình sẽ đỗ ngành, trường có mức điểm hơi cao, nhưng nếu thí sinh đăng ký NV thấp lên trước thì kể cả thừa điểm tuyển sinh, thí sinh cũng sẽ bị trước cũng chỉ đỗ NV2 vì quy định của Bộ đã đỗ NV1 thì không được xét NV2. Như vậy sẽ rất thiệt thòi cho thí sinh.

Nguyên tắc thứ 2 là  thí sinh rải nguyện vọng “cách đều” mục tiêu mình mong muốn. Quy trình, là thí sinh hãy lấy mức điểm của mình làm chuẩn rồi rải hồ sơ ra xung quanh với mức điểm chuẩn cộng, trừ từ 0,5 đến 1 điểm. 

Bởi vì có nhiều thí sinh đăng ký NV1 và NV2 có khi cách nhau tới 3 điểm. Đăng ký như vậy sẽ mất hết lợi thế mà Bộ GD&ĐT đã tạo ra cho thí sinh. 

Ví dụ, thí sinh có điểm là 23 thì rải ra khoảng 6-8-10 NV từ vùng 20,5 đến 24,5 theo thứ tự: NV1 là 24,5 điểm; NV2 là 24.0 điểm; NV3 là 23,5 điểm.

Theo thầy Ngọc, với khoảng cách như vậy đủ để “cầu may” và cũng đủ để phòng trừ rủi ro. “Bước sóng” như vậy cũng đủ để đảm bảo cho thí sinh luôn luôn đỗ vào ngành có điểm chuẩn cao nhất có thể”. Ví dụ, thí sinh được 23,5 điểm, nêú NV1 24 điểm (trượt) thì NV2 của em là 21 sẽ đỗ ở mức thừa 2,5 điểm vô cùng lãng phí. Vì thế, khi “rải” ra các các mức 23,5; 23.0….kiểu gì thí sinh cũng đỗ vào ngành “xịn”.

Thầy Ngọc cũng nhấn mạnh nguyên tắc tập trung các NV vào nhóm 2-3 ngành có liên quan. “Đam mê” là hoàn toàn cảm tính mà hãy trung thực với bản thân để đánh giá đúng năng lực, xem mình phù hợp với điều gì nhất. 

Thầy Ngọc khuyên, mỗi thí sinh nên vạch ra cho mình 1-3 nhóm ngành liên quan để tập trung rải NV vào đó. Trong một ngành học, thường chỉ có 1 vài trường đỉnh cao về đó, khi chọn ngành, có mức điểm hợp lý, hãy chọn trường top trên. Vì thế, nên lựa chọn 2-3 nhóm ngành để lựa chọn. Ví dụ, nếu mục tiêu của thí sinh là ĐH Y, nên thêm phương án 2 là “Công nghệ sinh học/ thực phẩm/ môi trường và nên chọn các trường như ĐH Bách Khoa, ĐH KHTN; ĐH Nông nghiệp…là những trường có ngành học như vậy rất tốt. 

Trường công an đầu tiên công bố điểm sàn xét tuyển đại học

Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy vừa công bố điểm sàn xét tuyển hệ chính quy trong ngành Công an là 17,75 điểm và hệ dân sự là 15 điểm.

Thầy giáo An Giang chế xe đạp chạy bằng năng lượng mặt trời

Thầy Nguyễn Ngọc Đấu đã sử dụng 2 tấm pin năng lương mặt trời cấp nguồn cho ắc quy giúp xe đạp hoạt động.

Ước mơ trở thành sỹ quan của thủ khoa nghèo

Sinh ra trong một gia cảnh bố mẹ sức khỏe yếu, làm nghề trồng chè lúc no, lúc đói ở một huyện xa xôi, khó khăn nhất tỉnh Lạng Sơn nhưng giấc mơ làm sỹ quan quân đội của chàng trai Nguyễn Đức Nam luôn cháy bỏng.

Nóng: Tỷ lệ chọi vào khối ngành quân sự là bao nhiêu

Tại ngày hội tư vấn xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2019 tổ chức sáng nay 21/7 tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, rất nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm đến khối ngành quân sự. 

Tuyển sinh 2019: Chọn nghề hay nghề chọn?

Ngày mai, 22/7, thí sinh đăng ký xét tuyển sinh đại học (ĐH) và nhóm ngành sư phạm thuộc hệ đào tạo cao đẳng, trung cấp bằng kết quả thi THPT quốc gia 2019 chính thức được điều chỉnh nguyện vọng. Những tưởng khi đã biết điểm thì việc lựa chọn ngành, trường sẽ dễ hơn. Nhưng thực tế, không hẳn như vậy.

Để không mất tối đa 2 điểm cộng ưu tiên vào ĐH Bách Khoa HN, thí sinh lưu ý gì?

Theo phương án tuyển sinh năm 2019 của trường ĐHBK Hà Nội, những thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế theo quy định sẽ được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển vào trường.

Con ở lại lớp, nữ giám đốc ở Phú Quốc lên facebook xúc phạm lãnh đạo nhà trường

Bức xức vì con gái ở lại lớp, một nữ giám đốc ở Phú Quốc (Kiên Giang) lên mạng xã hội xúc phạm lãnh đạo nhà trường.

Thủ khoa khối A của TPHCM quyết chọn Bách khoa dù được định hướng vào Kinh tế

Nguyễn Công Hiếu thủ khoa khối A ở TPHCM với tổng số điểm 3 môn khối A (Toán, Lý, Hóa) đạt  27,95 chia sẻ các bí quyết học tập.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng