Chuyên gia nhận định đề Văn: Không khó, dễ đạt 7 điểm

TPO - Nhận xét về đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 của Hà Nội sáng nay, Cô Hoàng Thị Huyền – Giáo viên Tuyensinh247.com nhận định đề thi không khó, không có câu hỏi đánh đố nhưng khó phân loại học sinh. Với đề này các em không khó để có 7 điểm.

Ảnh Như Ý
Ảnh Như Ý

Cô Huyền cho rằng, về cấu trúc, đề thi không khác nhiều so với cấu trúc đề thi mọi năm, gồm 2 phần. Phần I: 4 điểm, phần II:  6 điểm. Mỗi phần đều có sự tích hợp giữa kiến thức văn bản văn học, tiếng Việt và Tập Làm Văn

Về nội dung, cô Huyền cho rằng, ở phần I: Đề kiểm tra học sinh về kiến thức của văn bản Nói với con. Đây là những kiến thức cơ bản và học sinh trung bình có thể làm tốt. Bên cạnh đó đề tích hợp một câu nghị luận xã hội, yêu cầu bàn về vấn đề: niềm hạnh phúc khi được sống trong sự yêu thương.

“Đây là vấn đề rất quen thuộc, học sinh dễ dàng lấy ví dụ trong đời sống và trong các văn bản đã học, đặc biệt là các văn bản lớp ở chương trình THCS”- cô Huyền nói.

Cô Huyền cũng phân tích thêm, ở Phần II của đề, đề thi kiểm tra kiến thức cơ bản của văn bản Làng -  một tác phẩm quan trọng trong chương trình Ngữ Văn lớp 9 và đa phần học sinh đều có sự chuẩn bị kĩ càng .

"Nội dung Tiếng Việt và Tập làm văn được tích hợp hài hòa trong câu hỏi cuối cùng. Kiến thức Tiếng Việt kiểm tra đó là kiểu câu phân loại theo mục đích nói, câu ghép. Đề yêu cầu học sinh viết đoạn văn quy nạp. Để làm tốt phần viết đoạn văn này, học sinh cần có kiến thức chắc chắn về văn bản - Làng, có kĩ năng viết đoạn văn tốt"- cô Huyền cho biết thêm.  

Chuyên gia nhận định đề Văn: Không khó, dễ đạt 7 điểm - ảnh 1

Đề “dễ thở”, thí sinh cười tươi sau khi thi môn Ngữ Văn

Kết thúc bài thi môn Ngữ Văn sáng nay, tại nhiều địa điểm thi của Hà Nội như trường THPT Yên Hòa, Tiểu học và THCS Lê Ngọc Hân,… nhiều thí sinh vui vẻ sau khi làm bài thi.

Chuyên gia nhận định đề Văn: Không khó, dễ đạt 7 điểm - ảnh 2

Nhiều phụ huynh không muốn con đỗ vào trường THPT Amsterdam

Hôm nay, có hơn 76.000 trong tổng số 83.000 học sinh tốt nghiệp THCS ở Hà Nội dự thi vào lớp 10. Trong đó, THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam là một trong những trường có tỷ lệ đầu vào cao nhất thành phố. Hỏi phụ huynh đưa con đi thi, nhiều người khẳng định không muốn con thi đỗ vào trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam.

Chuyên gia nhận định đề Văn: Không khó, dễ đạt 7 điểm - ảnh 3

Hướng dẫn giải đề Văn thi vào 10 tại Hà Nội

Dưới đây là gợi ý giải đề thi môn Ngữ Văn kì thi vào lớp 10 tại Hà Nội sáng nay (9/6) của thầy Nguyễn Phi Hùng (giáo viên trường THPT Anhxtanh và Hệ thống Giáo dục HOCMAI).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá