Chuyển khẩu chạy trường

TP - Nhu cầu cho con vào học trường tốt của phụ huynh ở thành phố Pleiku (Gia Lai) khiến họ phải sử dụng đến chiêu chuyển hộ khẩu cho con em mình đến vùng tuyển sinh của trường muốn học.

TP Pleiku - Gia Lai có 33 trường tiểu học trong đó có chín trường có học sinh bán trú. Một trong số trường được phụ huynh nhắm tới để con em mình vào học là Chu Văn An, Nguyễn Văn Trỗi, Lê Quý Đôn... Những trường này ngoài đạt chuẩn quốc gia về chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất còn có các lớp bán trú phù hợp với điều kiện làm việc của cán bộ nhân viên và nhiều gia đình hiện nay.

Theo quy định của Sở Giáo dục Gia Lai, tất cả các trường tiểu học phải tuyển cho bằng hết số con em cư trú trên địa bàn tuyển sinh của trường đứng chân.

Trường tiểu học Chu Văn An tuyển 200 học sinh lớp 1, trong đó có bốn lớp bán trú và hai lớp một buổi. Thế nhưng, số hồ sơ hợp lệ vào lớp một của trường lên đến 263.

Để giải quyết hết số học sinh này, nhà trường phải mở bảy lớp 1, trong đó có sáu lớp bán trú và một lớp học một buổi/ngày. Trong số này không ít trường hợp “hộ khẩu cơ học”, không phải con em chính thức trên địa bàn phường Tây Sơn.

Phóng viên Tiền Phong chọn ngẫu nhiên một lớp học mới tuyển để tìm hiểu về tình trạng chuyển khẩu cơ học. Cha mẹ cháu Bạch Lê Đình V có hộ khẩu thường trú tại phường Thống Nhất, TP Pleiku nhưng hộ khẩu của cháu được chuyển về đường Phạm Văn Đồng thuộc địa bàn phường Tây Sơn để cháu được vào Trường Tiểu học Chu Văn An.

Cháu Cáp Lý Tiểu P sống với ba mẹ tại đường Trần Quốc Toản phường Yên Đỗ cách trường Chu Văn An chưa đến 1 km. Tuy nhiên, địa bàn này không nằm trong khu vực tuyển sinh của trường nên ngày 25/2/2009, hộ khẩu của cháu được chuyển về một gia đình ở tổ 11, phường Tây Sơn. Năm học 2009 - 2010, cháu được nhận vào lớp một trường này.

Ông Dương Đình Lâm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, TP Pleiku, cho biết, năm 2009 - 2010, trường dự kiến mở ba lớp bán trú, ba lớp một buổi. Thế nhưng, sau khi thông báo tuyển sinh, số hồ sơ chứng minh được con em cư trú trên địa bàn tuyển sinh vượt dự kiến rất nhiều khiến nhà trường phải mở năm lớp bán trú, gây áp lực rất lớn về cơ sở, vật chất.

Bó tay 

Ông Hoàng Ngọc Luận - Trưởng Phòng Giáo dục&Đào tạo TP Pleiku, cho hay việc thay đổi hộ khẩu để cho con em được vào học bán trú, học trường chất lượng cao đang là áp lực rất lớn đối với  một số trường. Sau khi hoàn thành bậc tiểu học, không ít học sinh lại được bố mẹ chuyển khẩu đến khu vực khác, nơi có trường tốt cho con em mình.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai, Tiến sĩ Trịnh Đào Chiến cho rằng việc tuyển sinh căn cứ vào địa bàn cư trú chỉ mang tính tương đối, mục tiêu cũng chỉ để giảm áp lực cho một số trường và tạo thuận lợi cho con em đến trường. Tuy nhiên, áp lực tuyển sinh đúng tuyến, đúng quy định theo kiểu gia tăng học sinh cơ học đang là vấn đề nan giải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá