Chuyên ngành hẹp, đầu ra “màu mỡ”

Thạc sỹ quản trị hệ thống thông tin là một chuyên ngành đào tạo mới, thí điểm, lần đầu tiên được triển khai thực hiện tại một cơ sở đào tạo ở Việt Nam.

Phòng học đa phương tiện đạt chuẩn quốc tế tổng đầu tư 200.000 USD của Viện CNTT – ĐH QGHN

Chức danh “nhà quản lý hệ thống thông tin” đòi hỏi tri thức tổng hợp, liên ngành, vừa phải có kiến thức về công nghệ, vừa phải có kỹ năng tổ chức và quản lý kinh tế.

Trong khi đó, có một thực tế ở Việt Nam: chuyên gia về CNTT thường thiếu kỹ năng tổ chức quản lý; ngược lại chuyên gia về quản lý kinh tế lại ngại tìm hiểu các vấn đề kỹ thuật rắc rối.

Để lấp chỗ trống về vị trí quản lý hệ thống thông tin, doanh nghiệp thường lấy cán bộ CNTT nhiều năm kinh nghiệm, hoặc một cán bộ quản lý cho học hàm thụ về CNTT đảm nhiệm. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tình thế để “chữa cháy”.

Viện Công nghệ Thông tin – ĐHQGHN đã nhìn nhận được thiếu sót đó, đưa ra chương trình đào tạo cân đối giữa hai khối kiến thức, ứng dụng nội dung hiện đại về khoa học CNTT và tổ chức quản lý.

Ba đơn vị trong ĐHQG HN là Viện Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ và Trường Đại học Kinh tế liên kết chặt chẽ nhằm đưa ra chương trình đào tạo phù hợp và sát nhất với thực tiễn ở công ty, doanh nghiệp.

PGS. TS Nguyễn Đình Hóa, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin, ĐHQGHN cho biết: “Chương trình học này không nhằm đào tạo ra kỹ sư CNTT làm ở công ty phần mềm, mà đào tạo cán bộ quản lý từ cấp thấp có thể đảm nhiệm quản lý ở cấp cao hơn, cao nhất là chức danh giám đốc trung tâm CNTT – người hoạch định các chính sách phát triển hệ thống thông tin”.

Điều đặc biệt, học viên được quyền lựa chọn chương trình học theo định hướng nghiên cứu hoặc định hướng thực hành. Cụ thể, định hướng nghiên cứu, thời gian của học sẽ thiên về lý thuyết và đòi hỏi thể hiện tính hàm lâm cao trong luận văn tốt nghiệp. Định hướng thực hành đi sâu vào môn học nâng cao kỹ năng, vận dụng vào thực tiễn triển khai công việc, luận văn tốt nghiệp sẽ là bài tập lớn có tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

Cũng theo Ban tuyển sinh của Viện thì thời hạn cho các bạn quan tâm và nộp hồ sơ dự tuyển là hết ngày 15/7/2009, độc giả có thể tham khảo thông tin chi tiết tại website: www.iti.vnu.edu.vn

Hoặc liên hệ chi tiết:
Viện CNTT – ĐH Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: tầng 6 – nhà E3, ĐHQG số 144 Xuân Thủy, Hà Nội
Điện thoại: (04)-37547501 –TS. Lê Quang Minh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá