Chuyển trường vì sợ trù dập

TP - Vì sợ thầy cô trù dập, em Trương Tuyết Hoa ở xã Khánh Hội (U Minh, Cà Mau) học lớp 8, đã phải rời trường gần nhà, chuyển đến học ở trường xa gần 20 cây số.

Chuyển trường vì sợ trù dập

Trường THCS Nguyễn Thái Bình
Trường THCS Nguyễn Thái Bình. Ảnh: Nguyễn Tiến Hưng

Chuyện bắt đầu từ học kỳ 1 (năm học 2011-2012), Trương Tuyết Hoa học lớp 7A, trường THCS Lý Tự Trọng ở xã Khánh Hội, không đồng ý với lớp trưởng việc sửa bài viết trên báo tường của lớp. Tuyết Hoa nói, muốn sửa phải hỏi ý kiến người viết.

Không ngờ, việc sửa bài báo tường là do cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Xuân. Kết thúc học kỳ 1, Tuyết Hoa bị xếp hạnh kiểm yếu với nhận xét của cô Xuân: “Chưa tôn trọng giáo viên”. Về học lực, Tuyết Hoa được xếp loại khá, điểm trung bình các môn 7,1 điểm.

Tuyết Hoa nói: “Thật sự em không biết cô giáo chủ nhiệm đã sửa bài viết, cứ tưởng các bạn sửa nên mới nói”.

Tổng kết năm học 2011-2012, Tuyết Hoa đạt danh hiệu “Học sinh tiên tiến”, được Hiệu trưởng Trịnh Quốc Hùng tặng giấy khen và phần thưởng.

Học bạ của Tuyết Hoa ghi: “Có cố gắng rèn luyện tu dưỡng đạo đức, hoàn thành các nhiệm vụ, được xếp loại hạnh kiểm tốt”.

Em Trương Tuyết Hoa.
            Ảnh: Nguyễn Tiến Hưng
Em Trương Tuyết Hoa. Ảnh: Nguyễn Tiến Hưng.

Nhưng sau lễ tổng kết năm học, khi học sinh ra về thì thầy Hiệu trưởng Trịnh Quốc Hùng cho gọi lại phụ dọn dẹp bàn ghế. Một số học sinh quay lại, trong lúc Tuyết Hoa cùng một số học sinh khác không nghe tiếng thầy gọi nên vẫn về.

Hiệu trưởng Hùng liền cho hạ mức hạnh kiểm học kỳ 2 của Tuyết Hoa từ tốt xuống khá, và cả năm là hạnh kiểm trung bình, với nhận xét: “Chưa thật sự tiến bộ về đạo đức, không chấp hành sự phân công của nhà trường”.

Ông Đặng Hương Giang, Phó phòng GD&ĐT huyện U Minh, nói: “Việc đánh giá xếp loại học sinh Tuyết Hoa của giáo viên chủ nhiệm và hạ loại hạnh kiểm học sinh của Hiệu trưởng Trịnh Quốc Hùng là vi phạm qui chế của Bộ GD&ĐT”.

Ông Trương Minh Đương là cha của Tuyết Hoa, ở ấp 3, xã Khánh Hội, cho biết: “Tôi sợ thầy cô đã làm vậy, con tôi không thể yên tâm học ở trường gần nhà, nên rút hồ sơ chuyển cho con đến trường khác xa nhà gần 20 cây số”.

Năm học 2012-2013, Tuyết Hoa chuyển đến Trường THCS Nguyễn Thái Bình ở thị trấn U Minh. Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thái Bình Nguyễn Duy Đạo nói: “Khi tiếp nhận hồ sơ, chúng tôi cũng thấy có dấu hiệu không bình thường”. Tuyết Hoa phải ở trọ, hàng ngày đi xe buýt đến trường.

Cô giáo Bùi Mộng Đẹp, chủ nhiệm lớp Tuyết Hoa đang học, cho biết: “Tuyết Hoa chấp hành nội quy tốt, hòa đồng, khảo sát chất lượng đầu năm đạt học lực khá, riêng môn văn đạt 7,5 điểm”.

Cha của Tuyết Hoa nói: “Mong Phòng GD&ĐT huyện giải quyết thế nào để không còn học sinh lâm tình cảnh như con tôi, không còn sợ thầy cô, được yên tâm học gần nhà”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá